fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Chuyên gia bàn cách đào tạo phát triển lực lượng kế nhiệm trong doanh nghiệp

(SGTT) – Sáng 24-6, hội thảo trực tuyến “Phát triển kế thừa – Nghệ thuật hay Kỹ thuật” do Kinh Tế Sài Gòn, Saigon Times Club và Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài Nhân lực L&A đồng tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà điều hành doanh nghiệp, doanh nghiệp nhằm mục đích tăng cường nhận thức và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam làm tốt hơn việc đào tạo phát triển lực lượng lãnh đạo kế nhiệm.

Mở đầu chương trình ông Richard McClellan – Cố vấn cao cấp về chiến lược và tái cấu trúc tổ chức, đã giới thiệu các giai đoạn của phát triển kế nhiệm theo mô hình của Học viện Telos. Bên cạnh đó, đưa ra các nguyên tắc thành công trong phát triển lãnh đạo kế thừa cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong doanh nghiệp.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Anh Tuấn – Giám đốc điều hành cấp cao Quản trị văn hóa và đội ngũ, Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ, trình bày mô hình CES, là kinh nghiệm đúc kết từ hơn 20 năm của ông trong lĩnh vực phát triển nhân tài và hoạch định nhân sự kế nhiệm như nuôi dưỡng và phát triển năng lực (Competencies), sự gắn kết (Engagement) và sự thành công (Success). Đây là mô hình, theo ông đã áp dụng khá thành công tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu để phát triển một lãnh đạo đáp ứng cả 2 yếu tố “Trên tin- Dưới phục”.

Chia sẻ cách để xây dựng lộ trình sự nghiệp cho những nhân sự muốn thăng tiến, đồng thời đảm bảo yếu tố phát triển để giữ chân nhân sự giỏi, bà Fiona Cameron, Giám đốc Nhân sự Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), cho rằng thành công của ENZ đến từ việc xây dựng “Tư duy kế thừa” hay “Kế hoạch kế nhiệm”. Cụ thể, các nhân viên khi được tuyển dụng sẽ sẵn sàng đảm nhận công việc trong nhiều mảng, sẵn sàng di chuyển và xây dựng sự hiểu biết với các nền văn hóa khác. Đồng thời, công ty cũng tạo dựng một môi trường làm việc lý tưởng để nhân viên có thể thể hiện hứng thú và năng lực.

“Nhân viên thích nơi làm việc, họ sẽ làm tốt và ở lại. Tại ENZ chúng tôi phát triển văn hóa tin cậy nơi mọi người tôn trọng và chào đón nhau. Khi mọi người tử tế với nhau, họ sẽ làm việc hiệu quả, sẵn sàng chia sẻ ý kiến và tiếp nhận quan điểm của người khác. Nếu kiến thức bị giữ riêng, tổ chức sẽ gặp rủi ro. Đó là điều cơ bản khi lập kế hoạch kế nhiệm”, bà Fiona Cameron cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Công Ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) – cho rằng để thành công trong việc đào tạo phát triển lực lượng lãnh đạo kế nhiệm, quan trọng nhất chính là việc xây dựng một đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, muốn cống hiến và gia tăng sự gắn kết giữa các cá nhân.

“Tại PNJ chúng tôi chú trọng đến việc xây dựng con người, quan tâm đến cảm xúc người lao động. Trí tuệ và cảm xúc luôn phải đồng hành song song. Đặc biệt khi tuyển dụng nhân sự để phát triển, cá nhân được chọn phải là người hiểu được giá trị văn hóa của công ty”, bà Dung nhận định.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công Ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhân lực kế thừa.

Bên cạnh đó, bà Dung cho rằng ngoài các kỹ năng như tầm nhìn chiến lược, khả năng giải quyết vấn đề, linh hoạt để thích ứng, thì cá nhân đó phải biết lắng nghe và nhận ra điểm yếu để sửa chữa, khắc phục.

Theo bà Dung, công thức PNJ áp dụng để có thể tìm kiếm, xây dựng nhân lực kế thừa chính là tuyển dụng, sàng lọc, đào tạo theo từng vị trí, giao việc chứng minh năng lực, đánh giá theo từng vị trí và thời kỳ.

Tại buổi hội thảo trực tuyến, ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK Nam Thái Sơn cho biết trong quá trình đào tạo nhân sự kế nhiệm, chỉ có khoảng từ 40-50% các nhân sự đủ năng lực và điều kiện để hoàn thành quá trình đào tạo. Tuy nhiên, các nhân sự còn lại cũng không bị loại bỏ mà được bố trí làm việc tại một bộ phận khác.

“Không nhất thiết trưởng phòng hành chính phải trở thành giám đốc nhân sự mà có thể đảm nhận công việc của giám đốc kho vận nếu như năng lực phù hợp”, ông Việt Anh nói.

Đồng thời, ông Việt Anh cho rằng trong quá trình lựa chọn người kế nhiệm tùy vào tình hình của công ty mà sẽ được công khai, không công khai hoặc bán công khai và nguồn lực được chọn lọc ở nội bộ lẫn nhân lực ở ngoài.

Buổi hội thảo trực tuyến này là sự kiện thứ hai trong chuỗi sự kiện “Chìa Khóa Trường Thịnh: Lãnh Đạo Kế Thừa” do Kinh Tế Sài Gòn, Saigon Times Club và Công ty Dịch vụ và Thuê ngoài Nhân lực L&A đồng tổ chức. Sự kiện thứ ba với chủ đề “Để lãnh đạo kế nhiệm thăng hoa” dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-8-2021.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

“Saigon Times – Nối vòng tay lớn” đem Trung thu ấm...

1
Ngày 20-9, chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với sự đồng hành của CLB Doanh nhân 2030, trực thuộc Saigon Times...

CLB DN 2030 tặng 1.000 phần quà cho người lao động...

0
(SGTT) – Sáng 29-8, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (CLB DN 2030), thuộc Saigon Times Club - nhóm Kinh tế Sài Gòn, đã...

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 trao quà cho các bệnh...

0
Sáng nay 25-8, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club - nhóm báo Kinh tế Sài Gòn...

‘Saigon Times Nối vòng tay lớn’ cùng CLB Thị trường tặng...

0
Có tổng cộng 4 tấn gạo đã được trao tặng trong ngày 18-8 cho người dân một số quận trên địa bàn TPHCM và...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH