Chọn trang phục đi lễ chùa

0

Đầu xuân đi lễ chùa cầu an là một nét đẹp tâm linh trong truyền thống của người Việt. Để thực hiện điều này một cách trọn vẹn, cần có những lựa chọn về trang phục phù hợp, tinh tế.

Thời gian gần đây, xu hướng sắm riêng những bộ trang phục đi lễ đã trở nên khá phổ biến. Cũng như những phong cách thời trang khác, mặc dù có đặc thù riêng nhưng loại hình thời trang này cũng rất đa dạng.

Với những người cầu kỳ thì đồ dành cho những ngày đi lễ vào ngày đầu năm mới, ngày rằm phải khác với trang phục hành lễ trong các dịp lễ quan trọng như Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan… Bạn có thể chọn mua các trang phục may sẵn đơn giản bày bán tại các cửa chùa, các nhà hàng chay… Với những trang phục cầu kỳ hơn, nhiều người lựa chọn đặt làm tại các cửa hàng hoặc đặt mua trên mạng. Cần cân nhắc kỹ càng lựa chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp để cùng bạn bè, người thân đi lễ đền, chùa sao cho lịch sự, nền nã.

Áo tràng

Áo tràng là loại áo đi chùa phổ biến nhất.

Ở miền Nam, các Phật tử thường mặc áo tràng màu lam còn ngoài miền Bắc, người ta thường mặc áo tràng màu nâu và màu xám. Ngoài ra còn có nhiều tông màu trầm khác như hồng cánh sen, tím nhạt, nâu sẫm… Có nhiều thiết kế được thêu rất bắt mắt, giúp người mặc đẹp hơn nhưng vẫn phù hợp với chốn thanh tịnh. Hoa sen, hoa đào là những mẫu họa tiết hoa phổ biến nhất. Bên cạnh những mẫu áo tràng ngắn thì mẫu áo khoác dài cũng được nhiều người lựa chọn.

Áo dài

Tà áo dài dù kín đáo nhưng vẫn tôn lên được nét đẹp hình thể, là một lựa chọn rất phù hợp. Ngoài áo dài kiểu truyền thống, bạn có thể chọn áo dài cách tân, với tà áo ngắn hơn để di chuyển dễ dàng. Bạn có thể chọn áo cổ tròn nhưng không nên chọn kiểu cổ khoét sâu. Chất liệu vải phù hợp bạn nên chọn là vải gấm hay nhung đối với áo dài truyền thống. Còn với áo dài cách tân thì bạn nên chọn chất liệu có độ dày vừa phải, đừng quá mỏng.

Diện áo dài tay, quần dài

Một lựa chọn đơn giản hơn đó là mặc áo dài tay và quần dài như sơ mi, quần âu, quần bò,… Những chiếc sơ mi với gam màu trầm hay có hoa văn kín đáo, cùng với chiếc quần jeans đơn giản, không mài, rách sẽ giúp bạn có thể điệu đà một chút mà vẫn trang nhã.

Thanh Thảo

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here