Chọn người “định hình” cho ngôi nhà

0

Đôi khi, lựa chọn được một công ty kiến trúc xây dựng để ký hợp đồng thiết kế nhà chưa chắc đã mang đến cho khách hàng một ngôi nhà ưng ý. Ở đó, còn có nhiều khâu liên quan quan trọng cần thực hiện để tiến trình thiết kế, xây dựng nhà được suôn sẻ.

Hoàn thiện khâu pháp lý

Kiến trúc sư (KTS) Trần Tuấn Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kiến trúc-xây dựng Thiết Thạch (quận 10, TPHCM) cho rằng, việc làm đầu tiên, rất quan trọng mà chủ nhà cần phải hoàn tất trước là thủ tục pháp lý về đất đai, giấy phép xây dựng. Cụ thể, chủ nhà cần hợp thức hóa quyền sử dụng đất nếu họ mua đất từ người khác. Tiếp đó là khâu xin thủ tục cấp phép xây dựng để có được các chỉ số về số tầng, chiều cao tối đa căn nhà, lộ giới, mật độ xây dựng… mà cơ quan chức năng cho phép. Theo KTS Long, làm các thủ tục nói trên có thể mất nhiều thời gian nhưng chủ nhà nên tự mình hoàn tất, không nên nhờ chủ cũ đứng tên giấy phép hoặc nhờ đến bên thứ ba làm thay để tránh những tranh chấp sau này.

Khi đã có hồ sơ giấy phép xây dựng, chủ nhà mới tính đến chuyện làm việc với các công ty kiến trúc. KTS Long lưu ý, chủ nhà nên cẩn trọng trong việc chọn lựa nhà thiết kế có uy tín, kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Sau khi đã chọn được công ty thiết kế, thông thường, các công ty này sẽ cử KTS đến tận nhà khách hàng để làm việc.

Một số thiết kế kiến trúc nhà đơn lẻ.
Một số thiết kế kiến trúc nhà đơn lẻ.

PHOI CANH

2

Xem kiến trúc sư như người bạn

Nhiệm vụ KTS không chỉ là khảo sát địa thế xây nhà, lắng nghe nhu cầu của chủ nhà để có thể tư vấn, thiết kế về hướng nhà, hướng cửa, cách sắp đặt phân chia các không gian… Theo kinh nghiệm của KTS Long, đôi khi lấy được đầy đủ thông tin về sở thích, nhu cầu từ chủ nhà cũng chưa chắc KTS có thể thiết kế một ngôi nhà đẹp, tiện dụng nhất cho họ. KTS Long lấy ví dụ, chủ nhà bị mắc chứng thường xuyên đi tiểu đêm nhưng lại ngại ngùng, không nói với KTS. Nếu họ nói điều này, KTS có thể đã thiết kế một nhà vệ sinh ngay trong phòng ngủ cho họ. Trong khi chứng bệnh trên sẽ gắn bó với họ suốt thời gian dài mà phòng ngủ lại được thiết kế không tiện dụng. Do đó, KTS Long cho rằng, chủ nhà nên tâm sự với KTS như một người bạn thân thiết, nói hết những nhu cầu, kể cả những chuyện tế nhị để được tư vấn thiết kế tốt nhất.

[box type=”download”] Xây nhà trả góp

Tại triển lãm quốc tế Vietbuild 2014 tổ chức lần thứ 2 tại TPHCM vào kỳ nghỉ lễ 2-9 vừa qua, nhiều khách tham quan đặc biệt chú ý đến gian hàng triển lãm của Công ty Phát triển nhà Thiên Sơn Kiến (quận Tân Bình, TPHCM) với chương trình xây nhà trả góp. Thực tế, trên thị trường đã có nhiều công ty chuyên ngành thiết kế-thi công xây dựng đã triển khai những chương trình như vậy nhằm hỗ trợ tài chính cho người đầu tư khi xây nhà.

Cụ thể, ông Lê Phú Khánh, Giám đốc điều hành của Thiên Sơn Kiến cho biết, công ty này đã liên kết với Ngân hàng ACB và Sacombank để mở dịch vụ trên. Sau khi chủ nhà ký hợp đồng, công ty sẽ lên phương án thi công với tổng chi phí dự toán để xây dựng căn nhà. Sau đó, khách hàng chỉ thanh toán trước 40% giá trị căn nhà theo hợp đồng. Những năm sau đó, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà chủ nhà có thể đăng ký mức thanh toán tùy ý, miễn sao trong vòng 15 năm, chủ nhà phải thanh toán đầy đủ 60% còn lại.

Lãi suất số tiền còn lại được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn của ngân hàng cộng với biên độ cố định là 3,2 %. Theo ông Khánh, dịch vụ trên đã giúp được nhiều chủ nhà không bị “đuối sức” về tài chính trong những giai đoạn cuối của việc xây nhà, đồng thời điều khoản trả góp như trên cũng tạo điều kiện cho chủ nhà chủ động nguồn tài chính của mình.[/box]

4

Chọn người giám sát thi công

KTS Long cho hay, sau khi đã làm việc xong với chủ nhà về ý tưởng của căn nhà, KTS và chủ nhà sẽ thống nhất phương án kiến trúc cho ngôi nhà. Lúc này, chủ nhà sẽ ký hợp đồng với công ty thiết kế, với mức giá dao động trong khoảng 100.000-150.000 đồng cho mỗi mét vuông thiết kế. KTS sẽ thiết kế bản vẽ và làm việc lại với chủ nhà để chỉnh sửa, hoàn thiện trước khi bàn giao cho khách hàng. Nhiệm vụ của công ty kiến trúc đến đây kết thúc, nhưng sẽ nảy sinh một vấn đề mới – ai là người giám sát nhà thầu thi công để họ thực hiện đúng theo thiết kế. KTS Long cho biết, khách hàng có thể chọn nhiều phương án để thực hiện việc này. Họ có thể nhờ người thân am hiểu về kiến trúc để giám sát thi công công trình, thuê một người giám sát thi công độc lập ở bên ngoài hoặc thuê chính các kiến trúc sư của công ty đã tạo ra bản vẽ đó. KTS Long cho biết, đối với Công ty Thiết Thạch và một số công ty khác, họ sẵn sàng giúp đỡ chủ nhà công việc này miễn phí. Đây cũng là cách để các công ty kiến trúc bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình; khi ngôi nhà đã hoàn thiện đúng theo thiết kế và làm hài lòng khách hàng.

[box type=”bio”] Tham khảo một số công ty thiết kế xây dựng tại TPHCM

– Công ty TNHH Thiết kế-Xây dựng Phố Mơ, 78 Đường 65, khu dân cư Tân Quy Đông, phường Tân Phong, quận 7.

– Công ty TNHH Kiến trúc-Xây dựng- Nội thất Cát Nghi, 142 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận.

– Công ty TNHH Phát triển nhà Thiên Sơn Kiến, 196/1/1 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình.[/box]

Đi chợ cùng kiến trúc sư

Theo KTS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế Tỷ Lệ Vàng (quận Bình Thạnh, TPHCM), thông thường những loại vật liệu thô như gạch, cát, xi măng… sẽ do bên thi công hoặc chủ đầu tư trực tiếp đi mua, vì việc lựa chọn loại vật liệu này khá đơn giản. Điều mà nhiều chủ đầu tư và kiến trúc sư “đau đầu” nhất là lựa chọn vật liệu hoàn thiện như gạch ốp tường, gạch lát nền, gạch trang trí… vì chúng được thể hiện ra bên ngoài, quyết định hình thức cho ngôi nhà. Theo KTS Châu, trong giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà, chủ đầu tư có thể cùng KTS thiết kế chính cho ngôi nhà rảo qua các cửa hàng vật liệu xây dựng để chọn vật liệu hoàn thiện. KTS Châu cho rằng, khi chọn vật liệu hoàn thiện, chủ nhà nên đặt tính đồng bộ về màu sắc và kiểu dáng lên hàng đầu, không nên quá chú tâm vào tính chi tiết mà làm phá vỡ tính tổng thể của ngôi nhà. Ngoài ra, khi mua các loại vật liệu hoàn thiện, cần mua dư thêm một số lượng nhỏ để dùng sau này khi cần thiết, tránh trường hợp loại hàng đó đã ngưng sản xuất hay hết hàng.

Tùng Lê

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here