fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Chọn bếp an toàn cho nhà chung cư

Tôi hiện đang ở tại một khu chung cư trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TPHCM. Sau vụ cháy chung cư Carina, Ban Quản lý (BQL) và Ban Quản trị (BQT) chung cư nơi tôi ở đã rà soát lại các quy định về PCCC. Một bản thông báo mới, chính xác là một quy định về PCCC của chung cư, xuất hiện khiến nhiều cư dân phản đối và không đồng tình. 

Một poster hướng dẫn dùng bếp gas sao cho an toàn. Mọi lo lắng như thế này sẽ không còn nữa nếu dùng bếp từ.

Đó là quy định về việc cấm vận chuyển bình khí hóa lỏng LPG (bình gas) bằng thang máy của chung cư. Người vận chuyển gas chỉ được sử dụng thang dành cho người đi bộ. Người vận chuyển bình gas trong thang máy của tòa nhà sẽ bị cảnh cáo nếu bị phát hiện lần đầu và lần thứ 2 trở đi sẽ bị phạt 500.000 đồng.

Quy định nói trên đã tạo ra những những cuộc tranh luận gay gắt, đôi lúc trở nên rất quá khích trên các nhóm chat của cộng đồng cư dân tại đây. Nhiều người cho rằng việc vận chuyển gas bằng cầu thang bộ lên các căn hộ ở tầng cao sẽ càng nguy hiểm hơn vì nếu người vận chuyển lỡ tay rớt bình gas thì bình sẽ phát nổ. Người thì nói chưa hề có dẫn chứng nào cho thấy việc vận chuyển ga bằng thang máy sẽ gây nguy hại…

Theo tôi, quy định nói trên chủ yếu hướng cư dân chuyển từ việc sử dụng bếp gas sang bếp từ hay bếp hồng ngoại nhằm bảo đảm sự an toàn cho cả cộng đồng dân cư tại đây. Tôi ủng hộ quy định này, vì vài tháng trước có một gia đình tầng dưới nhà tôi nấu ăn bằng bếp gas, quên tắt lửa và đi ra ngoài. Khi các nhà xung quanh nghe mùi gas cùng mùi khét nồng nặc đã hốt hoảng gọi điện thoại báo cho BQL chung cư. BQL phải liên lạc chủ nhà xin mật khẩu để vào nhà kiểm tra. Kết quả là nồi đồ ăn khét không còn nhận ra là món gì, còn bếp gas đang mở và mùi gas xì ra nồng nặc. Nếu trễ một chút tôi không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra.

Một cư dân khác chia sẻ rằng nhà chị bị chuột chui vô cắn dây của bình gas và không biết dù hàng tháng đều bảo trì kiểm tra theo chuẩn. Một ngày, người nhà của chị vừa bật bếp liền bị phát nổ, bị cháy xém tóc, may mà không sao và bếp tự tắt chứ nếu không nó sẽ phát nổ và hậu quả khó lường. Sau đó chị này có chuyển sang sử dụng bếp gas loại 5 triệu đồng/bộ nhưng gia đình vẫn còn bị ám ảnh vụ cháy xém tóc. Cuối cùng, họ đã chuyển hẳn sang bếp từ, đắt khi mua nhưng lại an toàn khi nấu. Chị chia sẻ đôi khi con người không thể hình dung được hậu quả nếu chưa trải qua một biến cố nguy hiểm.

Nếu gia đình kia sử dụng bếp từ, hồng ngoại hay bếp điện thì bếp sẽ tự ngắt khi quá nóng hoặc nếu chập điện thì cầu dao cũng sẽ tự động ngắt, giảm được phần lớn những mối nguy cơ không đáng có cho gia đình của họ cũng như cho cả cộng đồng cư dân tại đây. Không chỉ vậy khi chuyển từ bếp gas sang bếp điện, bếp từ thì cư dân sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Một cư dân đã chia sẻ rằng trước đây khi còn dùng bếp gas, thì mỗi tháng nhà của anh dùng hết một bình gas 370.000 đồng, điện sinh hoạt hết khoảng 900.000 đồng, tổng cộng mỗi tháng là 1,27 triệu đồng. Từ ngày chuyển sang dùng bếp từ, hóa đơn điện mỗi tháng chỉ tăng thêm 200.000 đồng. Mua bếp từ chi phí cao nhưng người dùng sẽ được an toàn.

Chi phí mua bếp từ cao nhưng đổi lại gia đình được sự an toàn và tiết kiệm hơn so với việc dùng bếp gas

Một vài chung cư ở TPHCM đã cấm sử dụng bếp gas. Thiết nghĩ, để nâng cao tính an toàn cho chung cư, các chủ đầu tư và BQL chung cư nên xem xét khuyến khích người mua nhà không sử dụng bếp gas và ngay từ đầu khi bán căn hộ nên có thông báo cụ thể với người mua về việc này để mọi người chủ động về việc trang trí nội thất, trong đó có khu bếp cũng như cân đối các khoản chi phí cho các vật dụng trong gia đình.

Thiện Minh (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các địa phương miền Trung khắc phục hậu quả do bão...

0
(SGTT) – Ngày hôm nay, 28-9, các địa phương miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão số 4 (có tên quốc...

Trung tâm Thuốc Central Pharmacy chia sẻ mô hình kinh doanh...

0
Kinh doanh thuốc tây online là một trong những hình thức mới, được cập nhật trong xu thế hiện đại hóa, khi sự phát...

Đến Phú Quốc mùa đẹp nhất, khám phá vẻ đẹp ‘tứ...

0
(SGTT) - Thời gian này, nếu như các vùng biển khác của nước ta bắt đầu vào mùa mưa bão, thì Phú Quốc lại...

Bản đồ ẩm thực: Ngọt ngào kẹo dừa xứ Bến Tre

0
(SGTT) - Bến Tre được nhiều du khách gọi bằng cái tên thân thương “xứ dừa”. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn...

Về Vị Thanh, thử ngay món ốc xào cay thơm nồng,...

0
(SGTT) - Ốc xào cay là món ăn vặt nổi tiếng ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Món có cách chế biến...

Ăn đồ sống liều lượng thế nào thì chấp nhận được?

0
(SGTT) – Nhắc đến trào lưu ăn sống thịt bò, hải sản như bạch tuộc, mực, tôm hùm, bào ngư… có nguồn gốc từ...

Kết nối