fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Chơi Facebook, đừng lơ là mật khẩu

Nguyễn Hoàng Duy (TPHCM)

Mạng xã hội Facebook hiện nay là một trào lưu khó cưỡng, từ bà nội trợ cho đến nhân viên văn phòng, học sinh đều sở hữu ít nhất một tài khoản Facebook. Họ theo dõi Facebook rất thường xuyên nhưng ít khi lưu tâm đến chuyện bảo mật tài khoản.

Tài khoản Facebook có hai hình thức đăng ký là bằng địa chỉ hộp thư điện tử hoặc số điện thoại di động. Ở đây, tôi chỉ bàn đến cách tạo bằng số điện thoại di động. Bởi tâm lý hời hợt mà không ít người đã tạo tài khoản và mật khẩu với cùng một số điện thoại. Họ chỉ nghĩ đơn giản là có trang Facebook để thêm phương tiện giao lưu, tán gẫu, đăng ảnh và video là được rồi… Vì vậy mà mật khẩu dễ lộ như chơi như câu chuyện của bạn tôi là một ví dụ điển hình.

Bạn tôi vốn là công nhân, sau cả năm dành dụm mới mua được chiếc điện thoại Samsung J7 Pro. Thấy bạn bè chơi Facebook, anh cũng tập tành làm quen. Rồi đến một ngày, khi vào “tường nhà” thì thấy hình ảnh, các bài đăng của anh đã bị xóa và thay đổi, rối tung cả lên. Anh kể cho tôi nghe chuyện này. Tôi mới nói anh đăng nhập cho tôi xem và tôi mới vỡ lẽ ra rằng anh dùng số điện thoại của mình để làm tên đăng nhập vào tài khoản Facebook đồng thời làm mật khẩu đăng nhập. Lúc này thì tôi xác định được nguyên nhân là kẻ xấu nào đó đã biết được số điện thoại của anh, y bèn đăng nhập Facebook bằng số điện thoại theo kiểu dò tìm hú họa nhưng lại trúng.

Vậy nên, để không bị lộ mật khẩu và chuyện riêng tư trên mạng xã hội như anh bạn tôi thì người sử dụng nên cẩn thận tạo mật khẩu phức tạp với cả chữ kèm số, tránh dùng chuỗi số tự nhiên hay những cụm từ quen thuộc. Nếu phải nhờ người nào khác tạo tài khoản giúp thì phần mật khẩu phải nên tự chính mình tạo, sau đó ghi vào một tờ giấy hay sổ tay nhỏ, cất nơi kín đáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối