Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Chính thức thu phí không dừng tại sân bay từ tháng Năm

(SGTT) – Tài khoản ETC sử dụng trên quốc lộ, cao tốc có thể dùng trả phí đậu xe ở sân bay mà không cần dán thêm thẻ khác. Việc thu phí ETC được áp dụng chính thức tai các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất từ ngày 5-5.
Từ ngày 5-5-2024 các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất sẽ áp dụng thu phí không dừng ETC đối với xe ô tô ra vào sân bay. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

TTXVN dẫn thông tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), đến ngày 5-5-2024, dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC) ô tô ra vào sân bay sẽ được triển khai chính thức tại 5 sân bay Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Ngoài việc đang triển khai thí điểm thu phí không dừng tại hai sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TPHCM), trong tháng Ba này, đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị thu phí không dừng đã thi công ở ba sân bay gồm Cát Bi (Hải Phòng), Phú Bài (Huế) và Đà Nẵng.

Theo đại diện ACV, xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn thu phí của sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ.

Tại các công trình đang thi công như Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng, ACV cũng sẽ đầu tư luôn trạm thu phí không dừng, giúp giao thông không bị ùn ứ.

Được triển khai thu phí thử nghiệm tại hai Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất từ 6-2, thống kê từ ngày 6-2 đến 19-3 vừa qua cho thấy đã có 203.606 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài; 132.926 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Nội Bài ghi nhận tỷ lệ thanh toán thành công bằng thẻ ETC tại làn thử nghiệm thu phí không dừng đạt khoảng 90%. Số lượng xe đi qua làn thu phí không dừng cao gấp 1,8 lần so với làn thu phí thủ công, giảm đáng kể tình trạng tình trạng ùn ứ tại lối ra.

Cả nước hiện có gần 5 triệu xe ô tô, trong đó 96% đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng tại các sân bay, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ khác như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ năm 2025 sẽ thu phí 12 tuyến đường bộ cao...

0
(SGTT) - Các dự án đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư đã hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác...

Đề xuất hai phương án thu phí cao tốc do Nhà...

0
(SGTT) - Đường cao tốc Nhà nước thu phí không phải vì lợi nhuận mà hoàn trả một phần kinh phí cho công tác...

Thu phí cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo từ 28-5

0
(SGTT) - Kể từ 0 giờ ngày 28-5-2024, cao tốc Vĩnh Hảo – Cam Lâm sẽ chính thức thu phí với mức giá từ 130.000...

TPHCM lập đề án thu phí ô tô vào nội đô

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) cho biết, sở này sẽ trình UBND TPHCM chủ trương cho phép xây dựng đề...

Thí điểm thu phí không barie ở cao tốc Nha Trang...

0
(SGTT) - Hai đoạn đường cao tốc thuộc tuyến Bắc – Nam phía Đông, gồm Nha Trang – Cam Lâm và Cam Lâm –...

Tăng giá vé tại 47 trạm thu phí BOT từ ngày...

0
(SGTT) - Cục Đường bộ cho biết các dự án BOT, đưa vào khai thác chủ yếu từ trước năm 2016, đã đến kỳ...

Kết nối