fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách quốc tế đến 5 tỉnh từ tháng 11

(SGTT) – Các địa phương gồm Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh và Quảng Nam sẽ được thí điểm đón khách quốc tế theo tờ trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), du khách không phải cách ly 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính.
Du khách quốc tế tại Phú Quốc hồi trước dịch. Ảnh: Đào Loan

Chiều ngày 2-11, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng, về việc hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ đồng ý với tờ trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc thí điểm đón khách quốc tế. Một phần nội dung trong tờ trình của Bộ VHTTDL là du khách quốc tế đến Việt Nam sau khi xét nghiệm âm tính Covid-19 sẽ tham gia hoạt động du lịch ngay mà không phải cách ly y tế 7 ngày.

Các chương trình du lịch sẽ được chia làm 2 nhóm tour: tour dưới 7 ngày và tour trên 7 ngày, được thiết kế khép kín trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép. Việc thí điểm này được áp dụng tại 5 địa phương là Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh và Quảng Nam.

Việt Nam chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế ngay trong tháng 11 này. Ảnh minh họa: Bamboo Airways

Theo Kinh tế Sài Gòn Online, trước đó, Bộ VHTTDL đã đề xuất 3 giai đoạn mở lại hoạt động du lịch quốc tế. Giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quí 2-2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vắc-xin, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Việt Nam mua thêm 25 triệu liều vắc-xin AstraZeneca

Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam (VNVC) đã có tiếp hợp đồng mua thêm 25 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, hãng sẽ bàn giao một phần trong tháng 12 này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ 3 từ trái qua) chứng kiến lễ ký kết mua thêm 25 triệu liều vắc-xin giữa Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam và tập đoàn AstraZeneca. Ảnh: tuoitre.vn

Theo thông tin trên báo Tin tức, trong khuôn khổ chuyến công tác nước ngoài, trưa ngày 2-11 (theo giờ Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn AstraZeneca.

Trong buổi làm việc, VNVC cũng đã ký được hợp đồng với tập đoàn AstraZeneca mua thêm 25 triệu liều vắc-xin và sẽ được bàn giao một phần trong tháng 12.

Đối với lô vắc-xin 30 triệu liều vắc-xin mà hai bên đã ký trước đó, VNVC đã mang về cho Việt Nam 22 triệu liều, số còn lại sẽ được giao trong tháng 11-2021.

Như vậy, tổng số vắc-xin ngừa Covid-19 mà VNVC đặt mua thành công của AstraZeneca đến thời điểm này lên tới hơn 55 triệu liều.

Báo điện tử Vnexpress thông tin thêm, AstraZeneca cũng cam kết sẽ đầu tư 2.000 tỉ đồng (90 triệu đô la Mỹ) nhằm sản xuất, gia công 3 sản phẩm thuốc trong giai đoạn 2022-2030 tại Việt Nam. Ngoài ra, AstraZeneca và VNVC cũng ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vắc-xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài mang tên AZD7442.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tổ chức nhiều chương trình quảng bá du lịch Việt Nam...

0
Từ nay đến tháng 7-2022, Công ty Du lịch Duy Nhất Đông Dương cùng nhiều đối tác dịch vụ sẽ đưa đại diện của...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Kết nối