Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

0

(SGTTO) – Trong Nghị quyết số 84 của Chính phủ ban hành ngày 29-5, bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay, tiền thuê đất thì phí trước bạ ô tô cũng được giảm 50%. Mức giảm này chỉ áp dụng cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Nghị quyết ghi rõ giảm 50% phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cho tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3 năm 2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Việc giảm 50% phí trước bạ không áp dụng vói xe nhập khẩu.
Nghị quyết 84/NQ-CP 2020 của Chính phủ ban hành các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Liên quan đến phí trước bạ, hồi tháng 3-2020, trong hàng loạt đề xuất trình Chính phủ hỗ trợ, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có đề xuất giảm phí trước bạ, giảm thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho người mua ô tô.

Đến tháng 4-2020, trong báo cáo trình Thủ tướng, Bộ Công Thương đưa ra các số liệu cho thấy thị trường ô tô trong nước đang sụt giảm nhiều mặt. Để kích cầu tiêu dùng lĩnh vực này, Bộ đã đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ so với hiện nay.

Liên quan đến đề xuất giảm phí trước bạ, nhiều ý kiến khác nhau giữa Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được bàn thảo từ hồi tháng 4-2020 đến đầu tháng 5-2020.

Mức phí trước bạ đối với ô tô tại Việt Nam áp dụng từ 10-20%. Theo biểu phí mới, phí trước bạ sẽ giảm còn 5-6% trên mỗi xe, tùy địa phương. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng với các mẫu mã ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here