Chiến thắng bệnh đa xơ cứng nhờ chạy marathon

0

(SGTTO) – Cứ tưởng bệnh đa xơ cứng khiến Cheryl Hile phải từ bỏ môn chạy bộ nhưng bằng ý chí và lời động viên của chồng, cô tiếp tục mang giày vào chạy trong những ngày bệnh không xuất hiện. Giờ đây cô có thêm một động lực để tiếp tục tham gia các giải marathon ở khắp nơi trên thế giới là muốn truyền cảm hứng cho những người đang bị bệnh như mình.

Cô Cheryl Hile, năm nay 45 tuổi, sống tại Mỹ, cô đến với môn chạy bộ lần đầu vào năm 1996 với mục đích là giảm cân. Ngoài ra, cô chạy cũng vì bạn trai của cô, hiện là chồng – vốn là một vận động viên khi muốn giữa hai người có thêm nhiều thời gian với nhau. Nhưng phải bốn năm sau, cô mới đăng ký tham gia giải marathon đầu tiên trong đời và nhận ra mình có tình yêu với môn thể thao này.

Cheryl Hile chụp hình với huy chương hoàn thành 42km tại giải marathon mà cô tham gia ở Úc.

Vào tháng 1-2006, Cheryl Hile vừa hoàn thành cuộc thi marathon Phoenix Rock ’N’ Roll ở bang Arizona, Mỹ thì xuất hiện một số triệu chứng đáng báo động khi cơ thể có những dòng điện chạy dọc vai, từ tai đến đầu gối, đến lưng.

“Chúng khiến tôi rất đau đớn và tôi cũng bị tê cứng rất nhiều”, cô nhớ lại. Sau đó, bác sĩ chuẩn đoán các triệu chứng này là do dây thần kinh bị chèn ép và kê toa thuốc gây tê thần kinh. Mấy tháng trôi qua nhưng tình trạng bệnh không giảm mà có dấu hiệu nặng hơn. Cô đi khám lần nữa và bác sĩ kết luận cô bị bệnh đa xơ cứng.

Bênh đa xơ cứng (multiple sclerosis –MS) là căn bệnh có liên quan đến các dây thần kinh não, tủy sống và dây thần kinh mắt, làm gián đoạn tín hiệu từ não và tủy sống đến cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như tê và yếu, cử động khác thường, tê liệt, tê buốt, đau đớn, mất thị lực, mất khả năng phối hợp động tác và cân bằng tư thế, mất trí nhớ hoặc không có khả năng phán đoán và mệt mỏi. Bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới khoảng 2-3 lần. Phụ nữ mắc bệnh từ 20-50 tuổi. Hiện bệnh này chưa có thuốc chữa, theo thông tin từ Hội Đa xơ cứng Quốc gia Mỹ (National Multiple Sclerosis Society)

Trước khi bị chẩn đoán bệnh này, Cheryl Hile đã tham gia 13 giải marathon khác nhau. “Tôi rất sốc trước hung tin này. Lúc đó, tôi không biết gì về bệnh đa xơ cứng và cũng chưa có nhiều thông tin về nó”, cô nhớ lại.

Điều đó khiến Cheryl Hile rơi vào trầm cảm, còn bác sĩ của cô lại lo lắng cô có thể tìm đến cái chết để “giải phóng” chính mình. May mắn thay, cô đã không làm vậy. Đứng giữa hai lựa chọn là phó mặc cho “số mệnh” hay phải làm cái gì đó khác đi. Cô chọn phương án thứ hai sau khi nhận những lời động viên từ chồng.

“Chồng tôi khuyến khích tôi tiếp tục chạy bộ và tập thể dục. Làm theo lời khuyên này đã giúp tôi cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần”, cô nói.

Hiện cô vẫn chạy bộ vào những ngày sức khỏe bình thường. Còn trong những ngày bệnh trở nên nặng hơn, cô chọn đạp xe tại chỗ và bổ sung các bài tập nâng tạ và những bài tập liên quan đến thăng bằng.

Bây giờ Cheryl Hile chạy vì muốn truyền cảm hứng cho những người bị bệnh đa xơ cứng vốn đi lại khó khăn để có thêm động lực nhằm chống lại căn bênh này.

Từ tháng 9-2016 đến tháng 9-2017, cô là người có bệnh đa xơ cứng đầu tiên chạy marathon ở nhiều giải marathon ở khắp thế giới. Chính nhờ điều này, cô trở thành người truyền cảm hứng cho những người bị bệnh như mình ở khắp nơi trên thế giới.

Hiện Cheryl Hile đang có kế hoạch tham gia cuộc đua Richmond Marathon vào tháng 10-2019 tại bang Virginia, Mỹ để vận động cho quỹ Team Run A Myelin My Shoes, với mục đích quyên góp tiền cho hoạt động nghiên cứu về bệnh đa xơ cứng.

“Bệnh đa xơ cứng mang lại nhiều điều không chắc chắn và thay đổi cả cuộc đời tôi. Nhưng nhờ chạy bộ, tôi thấy mình trở nên tốt hơn không chỉ thể chất mà cả tinh thần. Quan trọng hơn, chạy bộ giúp tôi hoàn thành những gì đã đặt ra thay vì tiếc nuối những điều đã mất”, Cheryl Hile chia sẻ.

Minh Huy

Theo Runner’s World

  • Đón đọc bài tiếp theo: Chạy bộ giúp tôi chiến thắng bệnh gout

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here