(SGTTO) – Đảo Tsushima có những ngọn núi kéo dài đến bờ biển, những khu rừng rậm rạp và vách đá hiểm trở bên làn nước biển trong xanh của Nhật Bản. Đến đây du khách có thể chèo thuyền, đi bộ đường dài, thưởng thức hải sản tươi ngon và học cách làm món mì truyền thống soba.

Thiên đường cho những hành trình khám phá

Dài khoảng 70km, đảo Tsushima bao gồm nhiều vịnh, vịnh hẹp, bán đảo và các mũi đất nhô ra với đường bờ biển lên tới 1.000km. Địa hình ấn tượng kết hợp vô số hòn đảo nhỏ biến nơi đây thành thiên đường cho những hành trình khám phá cũng như đến gần với thiên nhiên, đặc biệt là các hoạt động chèo thuyền kayak và đi bộ đường dài.

Với địa hình chủ yếu là núi, Tsushima có nhiều con đường mòn đi bộ, trong đó nổi tiếng nhất là cung đường lên đỉnh núi Eboshi – nơi khách du lịch có thể nhìn thấy toàn cảnh các hòn đảo nhỏ nằm rải rác trong vịnh. Cung đường Eboshi không quá dài, bạn có thể ngắm hoàng hôn mà vẫn có thể xuống núi trước khi trời tối.

Nằm trên dòng hải lưu Tsushima – một nhánh của hải lưu Kuroshio – chảy theo hướng tây bắc từ bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc và những vùng đất xa hơn ở phía nam, đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki là điểm giao lưu văn hóa và thương mại giữa các nền văn minh khu vực trong suốt nhiều thế kỷ.

Nếu thích những cung đường dài hơn, du khách có thể thử sức với con đường dài 5km lên đỉnh núi Joyama. Với cung đường này, bạn sẽ trông thấy lâu đài cổ Kaneda xây dựng gần 1.400 năm trước và được sử dụng cho mục đích quân sự cho đến thế kỉ 20.

Sau khi ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên từ trên cao, bạn sẽ không muốn bỏ qua việc khám phá hòn đảo này từ phía biển với một chiếc thuyền kayak. Những chiếc thuyền dễ chèo này cho phép bạn tận hưởng phong cảnh nơi đây với nhiều góc độ khác nhau.

Những chuyến thám hiểu dưới sự hướng dẫn của công ty Tsushima Eco Tour sẽ có điểm xuất phát là một khu cắm trại dưới bóng ngọn núi Joyama và kéo dẫn đến hòn đảo không người Heta ngoài rìa vịnh Aso. Những tay chèo thuyền đầy năng lượng cũng có thể thử chèo đến tảng đá Nokowaki-iwa – một vách đá cao 40m nằm một phía của một eo biển rất hẹp.

Mèo báo Tsushima – loài động vật nguy cơ tuyệt chủng

Một trong những nét độc đáo tại đây chính là mèo báo Tsushima, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng chỉ sinh sống trên đảo này. Còn được người địa phương gọi là yamaneko (mèo hoang), chỉ có khoảng 100 con đang được bảo tồn trong tự nhiên. Ở phía Bắc của hòn đảo, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Tsushima hiện đang chăm sóc một vài yamaneko mà bạn có thể quan sát chúng ngay tại trung tâm.

Mèo báo được chăm sóc tại Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Tsushima.

Thoạt nhìn, mèo báo Tsushima trông như một chú mèo nhà thông thường cho đến khi chúng cất tiếng kêu của mình: thay thế những âm thanh meo meo dễ thương là tiếng gầm giống như loài báo to lớn.

Những lớp học làm mì soba

Với lịch sử lâu đời, Tsushima còn được biết đến với nền ẩm thực đặc trưng. Bên cạnh các loại hải sản tươi ngon như ika (mực), buri (cá cam Nhật Bản) và anago (cá chình), Tsushima còn nổi tiếng với sobako (bột kiều mạch) – nguyên liệu thường được dùng làm mì soba.

Lớp học làm mì soba của Soba Dojo.

Quản lý của Soba Dojo – nơi thường xuyên tổ chức các lớp học làm mì soba – Kiritani Hizuru cho rằng, so với những loại mì được phục vụ trong nhiều các nhà hàng mì hiện nay, kiều mạch tại Tsushima có phần tương đồng hơn với loại kiều mạch cổ đại của Trung Quốc được trồng cách đây hàng trăm năm.

Đến với các lớp học, chỉ sau khoảng 40 phút được hướng dẫn bởi các bậc thầy Soba Dojo, bạn sẽ học được cách biến bát bột trước mặt mình thành những sợi mì dai ngon. Thành phẩm sau các lớp học có thể ăn lạnh hoặc chế biến món iriyaki – một món ăn truyền thống của Tsushima với nước dùng gà và những loại rau củ địa phương.

Những sợi mì của Soba Dojo được làm 100% từ kiều mạch được trồng ngay tại đây. Kiritani chia sẻ: “Tôi đã làm soba khoảng 10 năm nhưng như thế là chưa đủ. Tôi luôn cảm giác tôi chỉ mới chạm tới bề nổi của nghề thủ công này.”

Thành quả của bảo tồn tự nhiên

Tuy có bờ biển xinh đẹp nhưng vấn đề lớn nhất mà đảo Tsushima gặp phải chính là lượng rác thải bị xả ra ngoài đại dương và mắc lại dọc theo các bờ biển. Lưới, phao, các mảnh vỡ từ tàu đánh cá, chai nhựa, giày dép, bàn chải đánh răng và nhiều thứ khác từ mọi quốc gia trong khu vực hay thậm chí xa hơn bị cuốn tới, phá vỡ môi trường sống địa phương cũng như làm xấu cảnh quan của đảo.

Kể từ năm 2001, chính quyền tại đây đã bắt đầu giải quyết vấn đề này bằng nhiều chương trình làm sạch bãi biển và nâng cao nhân thức. Trong đó, Hiệp hội Chương trình Bảo tồn Thủy sinh và Bờ biển (CAPPA) đóng vai trò trung tâm với những hoạt động hỗ trợ dọn dẹp bờ biển và làm việc với những nhóm môi trường quốc gia để nghiên cứu về rác thải đại dương.

Ông Suenaga Namichi, giám đốc CAPPA, cho biết: “Chúng tôi tiến hành điều tra những loại rác mà dòng chảy mang lại, nguồn gốc từ đâu cũng như chúng thường xuất hiện ở thời điểm nào. Những dữ liệu này sẽ giúp việc dọn dẹp hiệu quả hơn”. Có thể nói, vẻ đẹp của Tsushima không chỉ là phước lành của tự nhiên mà còn là thành quả từ sự cố gắng gìn giữ của rất nhiều cá nhân.

“Hành trình nối những miền xanh” là chuỗi nội dung về du lịch xanh, do Sài Gòn Tiếp Thị Online thực hiện nhằm khuyến khích, vinh danh những địa điểm, ý tưởng làm du lịch có đóng góp trở lại cho môi trường, tạo cơ hội cho du khách gần gũi thiên nhiên. Nếu có ý tưởng hoặc muốn cộng tác liên quan nội dung này, mời bạn gửi về email: toasoan@sgtiepthi.vn hoặc nhắn tin trên fanpage: facebook.com/sgtiepthi.vn, hoặc tham gia giao lưu trên group facebook Thích du lịch Xanh.

Thúy An

Theo The Japan Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây