Thứ Năm, Tháng Ba 28, 2024

Chè đậu đỏ “sốt” trong ngày lễ Thất tịch

(SGTTO) – Nếu mở cuộc bình chọn món ăn nổi tiếng nhất dịp lễ Thất tịch vừa qua thì có lẽ không món ăn nào có thể xếp trước chè đậu đỏ. Món chè này bất ngờ lên cơn sốt với “truyền thuyết” nếu ai ăn nó trong ngày Thất tịch sẽ “thoát ế”, “gặp được ý trung nhân”…

Ngày Thất Tịch (mùng 7-7 Âm lịch) được xem là ngày lễ tình yêu theo văn hóa phương Đông. Ngày lễ này gắn liền với truyền thuyết Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước. Vì vậy, cứ đến dịp này hằng năm, người Việt thường có phong tục đi lễ chùa và đặc biệt là ăn chè đậu đỏ để cầu may mắn trong đường tình duyên.

Đây cũng là lý do mà những ngày qua, cư dân mạng sôi nổi chia sẻ về món chè đậu đỏ. Nhiều trang Facebook nhắc nhở mọi người ăn chè đã thu hút hàng ngàn lượt yêu thích, chia sẻ và khá nhiều bình luận hài hước xoay quanh món chè “thần thánh” giúp người độc thân “thoát ế”.

Trong đó, nhiều người nổi tiếng cũng tham gia bàn luận về chủ đề “chè đậu đỏ” trong ngày Thất tịch. Trên trang Facebook với hơn năm triệu người theo dõi, diễn viên Nhã Phương viết: “Hôm này là Thất tịch, mọi người đã ăn đậu đỏ chưa? Ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch để cầu nhân duyên nè, chúc các FA của Bi tìm được người như ý nhé. Ai có đôi rồi cũng nên ăn đậu đỏ nha để nên duyên cầm sát bên nhau dài lâu nhá”. Hiện bài đăng đã thu hút hơn 30.000 lượt yêu thích.

Trong khi ca sĩ Hoàng Yến Chibi nhắc nhớ mọi người ăn chè đậu đỏ để tìm được ý trung nhân thì ca sĩ Jun Phạm lại đặt nghi vấn về công hiệu của món chè này: “Có thiệt là ăn đậu đỏ sẽ hết cô đơn?”.

Qua những lời chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội, chè đậu đỏ ở nhiều nơi đã “cháy hàng” trong ngày Thất tịch. Nhiều người cho biết phải chạy hơn 30 phút đồng hồ, qua nhiều quán chè khác nhau mới tìm ăn được món chè “bỗng dưng nổi tiếng” trong ngày Thất tịch.

Dù vẫn không rõ thực hư công dụng giúp “thoát ế” của món chè này, tuy nhiên, dù sao đi nữa, bên cạnh “niềm tin” vào việc ăn chè đậu đỏ sẽ được hạnh phúc viên mãn thì món ăn này cũng được cho là tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là công thức gợi ý món chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa từ Cooky.vn mà mỗi người có thể tự nấu và thưởng thức tại nhà, trong lúc dư âm chè đậu đỏ giúp “thoát ế” vẫn còn vương vấn.

Chè đậu đỏ là một món ăn quen thuộc, dễ chế biến với hương vị ngọt thanh, bùi bùi, béo béo. Ảnh: Cooky.vn.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu đỏ (đãi sạch, loại bỏ những hạt đậu xấu, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm qua đêm)
  • 20g bột báng (ngâm vào nước lạnh từ 15-20 phút đến khi bột báng nở hết)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Đường trắng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 50g đậu phộng

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ qua đêm đến hôm sau xả lại với nước sạch, cho đậu vào nồi, thêm nước, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm thì từ từ đổ đường vào. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường.
  • Bước 2: Sau khi đậu đỏ đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè đậu đỏ; khuấy nhẹ để hạt đậu đỏ không bị vỡ, đun đến khi bột báng nổi trong là chín. Nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị.
  • Bước 3: Cho nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại.
  • Bước 4: Múc chè ra cốc hay ly, chan nước cốt dừa, thêm đá lạnh, rắc ít đậu phộng rang lên bề mặt và thưởng thức.

Minh Yến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rủ nhau đi ăn “món đỏ” cho ngày Thất Tịch thêm...

0
(SGTT) - Khi ngày Thất Tịch năm nay chỉ còn tính bằng giờ, những "tín đồ" cầu mong sự may mắn, vui vẻ và...

Công thức nấu chè trôi nước đậu đỏ thơm mát cho...

0
(SGTTO) - Ngày 7-7 Âm lịch hằng năm được dân gian gọi là lễ Thất Tịch. Vào ngày này mọi người thường ăn chè...

Kết nối