fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022

Cất ví… vào điện thoại

(SGTT) – Cùng với sự phát triển của các hình thức thanh toán không tiền mặt khác như cổng thanh toán trực tuyến, Internet banking của các ngân hàng… sự xuất hiện của các loại ví điện tử giúp người dùng thanh toán các loại hóa đơn, dịch vụ nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài ra, ví điện tử cũng có liên kết với các công ty, cửa hàng, doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực để mang đến cho người dùng những chương trình khuyến mãi, mã ưu đãi hấp dẫn và có giá trị.

Để sử dụng được ví điện tử, người dùng cần phải có thẻ ATM đã kích hoạt tính năng ngân hàng điện tử – Internet banking và thẻ ATM phải thuộc ngân hàng có liên kết với ví điện tử. Ngoài liên kết với ví điện tử bằng thẻ ATM, người dùng còn có thẻ liên kết thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào ví để đa dạng hóa nguồn tiền đầu vào phòng khi một thẻ gặp sự cố về thanh toán.

Từ đó, người dùng có thể thông qua ví điện tử để thanh toán các loại hóa đơn dịch vụ như hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp… Hay những dịch vụ mới có sau này như mua vé máy bay, đặt vé xe, tàu hỏa; đặt món ăn trực tuyến, thanh toán bảo hiểm, vay tiêu dùng hay chuyển tiền cho nhau nếu cả hai người có sử dụng chung một loại ví.

Hiện có các loại ví điện tử được người tiêu dùng sử dụng phổ biến sau:

Momo

Dịch vụ nổi bật: Hệ thống dịch vụ thanh toán đa dạng và nổi bật có thể kể đến như chuyển-nhận tiền, gửi tiền mừng; thanh toán các loại chi phí dành cho những ai đang ở chung cư; thanh toán hóa đơn học phí, thanh toán hóa đơn vay tiêu dùng, bảo hiểm; mua vé xem phim, vé số Vietlott; đặt món ăn trực tuyến…

Ưu điểm: Đa dạng về loại hình thanh toán dịch vụ nên đây là ví điện tử nên có trong điện thoại người dùng. Sau mỗi lần giao dịch thành công qua ví momo bạn sẽ có điểm thưởng và được xếp loại thành viên để nhận được những ưu đãi riêng biệt và có giá trị.

Điểm hạn chế: Vẫn có một số dịch vụ chưa liên kết được với ví MoMo nên người dùng cần cài đặt thêm ví điện tử khác hoặc đến địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ để thanh toán hóa đơn.

Điểm đánh giá (*): ★★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/RYYXK

CH Play: https://bom.to/45rbt

GrabPay by Moca

Dịch vụ nổi bật: Thanh toán cho các dịch vụ của Grab như xe máy, ô tô, đồ ăn, giao hàng; hóa đơn điện, nước; nạp tiền điện thoại; đặt khách sạn thông qua Agoda có liên kết với Grab…

Ưu điểm: Là ứng dụng trong hệ sinh thái ứng dụng Grab nên ví điện tử kết nối và giúp người dùng có những trải nghiệm ở các dịch vụ của Grab thoải mái hơn khi không cần thanh toán bằng tiền mặt; mua được các gói hội viên để sử dụng các dịch vụ của Grab với mức ưu đãi tốt hơn so với việc chi trả tiền cho từng giao dịch nhỏ, lẻ.

Điểm hạn chế: Loại hình dịch vụ, thanh toán hóa đơn chưa đa dạng nên người dùng cần tải thêm   các loại ví điện tử khác.

Điểm đánh giá: ★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/agSbk

CH Play: https://bitly.vn/67vs

ViettelPay

Dịch vụ nổi bật: Chuyển tiền nhanh đến tài khoản của khoảng 40 ngân hàng, gửi tiết kiệm, trả nợ thẻ tịn dụng, chuyển tiền mặt đến tận nhà trên toàn quốc trong vòng tối đa 24 giờ, nộp học phí ở một số trường liên kết với ví ViettelPay, thanh toán hóa đơn tài chính và bảo hiểm…

Ưu điểm: Có thế mạnh về các dịch vụ chuyển và nhận tiền so với các loại ví khác, mở rộng khả năng liên kết thẻ ngân hàng với 32 ngân hàng nội địa được hỗ trợ liên kết, QR Code phục vụ cho các giao dịch mua bán giữa các thành viên với nhau…

Điểm hạn chế: Để sử dụng nhiều tính năng hữu ích kể trên thì người dùng nên sử dụng mạng di động Viettel cũng như ra cửa hàng để đăng ký các gói Viettel Pay mới sử dụng được đầy đủ tính năng.

Điểm đánh giá: ★★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/FqBd4

CH Play: https://bitly.vn/67qt

AirPay

Dịch vụ nổi bật: Chuyển tiền qua số điện thoại hoặc tài khoản AirPay; kết nối với dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến Now, đặt phòng khách sạn qua vntrip.vn; mua vé máy bay, mua các gói bảo hiểm về con người, xe máy, bảo hiểm nhà…

Ưu điểm: Liên kết với khoảng 17 ngân hàng giúp người dùng có thêm sự lựa chọn khi kết nối thẻ ATM vào ví; tận hưởng những ưu đãi giảm giá khi đặt món ăn trực tuyến qua Now và thanh toán bằng AirPay; thanh toán một số dịch vụ thông qua QR Code; nền tảng bảo mật tốt nên tránh được những rủi ro lộ thông tin thẻ.

Điểm hạn chế: Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ vẫn chưa đa dạng nên có một số loại hóa đơn cần phải chọn hình thức thanh toán khác chứ chưa thể thanh toán qua AirPay.

Điểm đánh giá: ★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/uF8b9

CH Play: https://bitly.vn/67mg

Vimo

Dịch vụ nổi bật: đa dạng dịch vụ vay tiêu dùng, nạp tiền để thanh toán dịch vụ VETC – dịch vụ thu phí tự động tại các trạm thu phí được cung cấp bởi Công ty TNHH thu phí tự động VETC, phí bảo hiểm, mua vé tàu hỏa…

Ưu điểm: Đa dạng các gói vay tiêu dùng từ các ngân hàng và tổ chức tài chính, dịch vụ VETC hỗ trợ cho những ai có nhu cầu sử dụng qua; chuyển tiền qua số điện thoại, thẻ ATM liên kết và số tài khoản ngân hàng.

Điểm hạn chế: So với các loại ví điện tử khác thì ví điện tử Vimo chưa thật sự mạnh ở danh sách các lĩnh vực dịch vụ và ngân hàng liên kết.

Điểm đánh giá: ★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bitly.vn/67xm

CH Play: https://bitly.vn/67xq

VTC Pay

Dịch vụ nổi bật: Chuyển tiền cho bạn bè đang sử dụng VTC pay, thanh toán hóa đơn định kỳ tự động theo lịch đã thiết lập trước đó; tạo thẻ thanh toán quốc tế ảo VTC Mastercard để mua bán hay giao dịch ở các kho ứng dụng nước ngoài như Appstore hay CH Play…

Ưu điểm: Tuy ít loại hình dịch vụ nhưng lại có thế mạnh về số lượng dịch vụ kết nối trong mỗi loại hình dịch vụ, giúp người dùng thanh toán dễ dành hơn bằng cách quét QR Code để thanh toán một số loại hình dịch vụ.

Điểm hạn chế: Một số tính năng đã mở nhưng chưa thể sử dụng được như mua vé xem phim, vé máy bay…

Điểm đánh giá: ★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/EF0UT

CH Play: https://bom.to/M43E3

ZaloPay

Dịch vụ nổi bật: Mua vé xem phim; chuyển tiền đến bạn bè có tài khoản zalopay, chuyển tiền đến tài khoản của 41 ngân hàng nội địa hoặc chuyển tiền đến thẻ ngân hàng của 42 ngân hàng nội địa; nhận tiền bằng QR Code; tính năng lì xì phù hợp để chuyển tiền trong những dịp sinh nhật, lễ; thanh toán dư nợ thẻ tín dụng…

Ưu điểm: Các dịch vụ, hóa đơn được xử lý trong thời gian nhanh, giao diện đơn giản dễ sử dụng cho những người mới cài đặt ví, thông tin lịch sử giao dịch rõ ràng.

Điểm hạn chế: Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ chưa đa dạng mặc dù loại hình dịch vụ đa dạng, chỉ có khoảng chín ngân hàng cho liên kết ví nên cũng bất tiện cho những ai có thẻ ngân hàng ngoài danh sách.

Điểm đánh giá: ★★★

Đường dẫn tải về:

Appstore: https://bom.to/OAlE5

CH Play: https://bom.to/Zcusn

(*) Điểm đánh giá được tổng hợp từ chất lượng, nội dung, độ thân thiện và dịch vụ với người dùng của ứng dụng ví điện tử.

Phúc An

Những ưu đãi hiện có:✔Momo: săn vé máy bay vào mỗi thứ 5 và cuối tuần để nhận mức giảm đến 50%, cả hai cùng nhận 100.000 đồng khi giới thiệu thành công người dùng mới sử dụng ví MoMo, giảm 25% mua bảo hiểm tai nạn cá nhân PVI.✔AirPay: Giảm đến 650.000 đồng khi thanh toán dịch vụ đặt phòng khách sạn trên Vntrip.vn, giảm 50.000 đồng hoặc 250.000 đồng khi mua sắm tại FPT Shop.✔ZaloPay: Giảm 50% cho các đơn hàng thức ăn tại một số cửa hàng liên kết với ví, thanh toán tiền điện được hoàn tiền lên đến một triệu đồng, mua vé xem phim với mức giá rẻ.✔VTC Pay: Hiện chưa có khuyến mãi mới trong tháng Bảy.✔ViettelPay: Thanh toán bảo hiểm An Tâm rinh ngay điện thoại iPhone XS Max, dùng ViettelPay nhận tiền thưởng hàng tháng, mở thẻ Mastercard ViettelPay với mức phí 22.000 đồng.✔GrabPay by Moca: Ưu đãi hoàn tiền 20% (tối đa 100.000 đồng) khi mua sắm tại các cửa hàng và thanh toán bằng ví điện tử GrabPay by Moca, hoàn tiền đến 30% với một số cửa hàng ẩm thực, thức uống.✔Vimo: Giảm 40% chuyến đi Fast Car khi thanh toán qua ví Vimo.

Một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử:✔Khi thanh toán trực tuyến, ví điện tử sẽ gửi mã OTP nên người dùng cần bảo mật mã OTP này cũng như mật khẩu để bảo đảm tài khoản không bị người khác đánh cắp.✔Nên đặt lại mật khẩu theo thời gian cố định và sử dụng những tính năng bảo mật khác như bảo mật vân tay, nhận diện khuôn mặt để tăng thêm độ bảo mật cũng như thuận tiện hơn cho người dùng khi đăng nhập và giao dịch.✔Khi chọn sử dụng ví điện tử, người dùng cần xem phần thông tin và pháp lý của ứng dụng để chắc rằng ví điện tử đó đạt được những tiêu chuẩn, chứng chỉ bảo mật quốc tế. Nếu không có những chứng chỉ bảo mật thì người dùng cần cẩn trọng bởi nguy cơ lộ dữ liệu thông tin và thẻ.✔Mỗi loại ví điện tử có những thế mạnh khác nhau nên người dùng có thể chủ động cài đặt nhiều loại ví điện tử để có thể thanh toán trực tuyến được tất các loại hình dịch vụ, hóa đơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cạnh tranh giữa Grab và Gojek không còn là ‘cuộc chiến...

0
Sau khi Grab được cấp phép dịch vụ ngân hàng số tại Singapore thì Gojek cũng đã tiến hành sáp nhập với định chế...

Những Fintech “làm mưa làm gió” trên thị trường năm 2020

0
(SGTT) – Trong năm 2020 đã có nhiều Fintech tạo được dấu ấn tại thị trường Việt Nam bất chấp những ảnh hưởng, khó...

Có thể đặt phòng trên Agoda bằng thẻ ATM

0
(SGTTO) - Nhằm đẩy mạnh dịch vụ hỗ trợ thanh toán cho thương mại điện tử, Payoo triển khai cổng thanh toán trên website...

Visa hợp tác với NextTech để thúc đẩy thanh toán số...

0
(SGTTO) - Sau ký kết hợp tác, Công ty Công nghệ thanh toán điện tử Visa sẽ có thêm một đối tác chiến lược...

Khảo sát của Visa: 79% người tiêu dùng thích thanh toán...

0
Một cuộc khảo sát của công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa cho thấy 79% người tiêu dùng khi trả lời câu...

Thâu tóm WePay, Gojek sẽ có thêm ví điện tử vào...

0
(SGTTO) - Theo Dealstreetasia, Gojek đã mua lại lượng cổ phần đủ để chi phối ví điện tử WePay. Qua đó, giúp người dùng có...

Kết nối