fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Cảnh báo một số sản phẩm sữa nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn

(SGTT) – Liên quan đến việc một số sản phẩm sữa nhập khẩu nghi có nguy cơ nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đưa ra cảnh báo.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày hôm qua (20-2), cục có nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến chuyện một số trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn do có liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis thuộc tiểu bang Michigan, Mỹ.

Cụ thể, người tiêu dùng tại Mỹ phản ánh về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó có một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy nói trên. Đáng nói là các sản phẩm mà Abbott thu hồi đã được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Qua tìm hiểu, đó là ba dòng sản phẩm dinh dưỡng có công thức dạng bột cho trẻ nhỏ với nhãn hiệu là Similac, Alimentum và And Elecare. Theo đó, sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có hai số đầu tiên của mã số là từ 22 tới 37; mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH hoặc Z2 và hạn sử dụng từ 1-4-2022 trở về sau.

Một số thông tin về lô hàng bị thu hồi có những ký hiệu liên quan. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Về phía cơ quan chức năng, sau khi nhận được thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Đối với người tiêu dùng, cục cũng khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm có những đặc điểm nhận biết ở trên và cần thông báo ngay đến cơ quan chức năng nơi mình sống hoặc gọi vào số điện thoại của cục là (024).3846.4489; (024).3846.3702.

Trước đây, năm 2017, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng sau sự việc nhiều lô hàng sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn sau sự việc một số trẻ nhỏ tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

  • (*) Cronobacter sakazakii là vi khuẩn được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961. Hiện vi khuẩn này đã tách được từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.
  • (**) Salmonella Newport là vi khuẩn gây bệnh cho con người từ thực phẩm. Đối với trẻ sơ sinh cũng có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm vi khuẩn này và do hệ miễn dịch kém.

(*, ** – Nguồn: văn bản do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F6 Dinh dưỡng và thức ăn kiêng biên soạn và Bộ Khoa học và công nghệ công bố).

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mùa nóng cẩn trọng ngộ độc vì cá ươn, cá biển...

0
Sau thời gian tiếp nhận một số ca bệnh nhập viện do ngộ độc chất ciguatera và histamine, bác sĩ Trung tâm Chống độc,...

Hà Nội: Tạm đình chỉ nhà hàng vì sơ suất cho...

0
Sau sự việc để khách hàng phải ăn nước lẩu thừa vào tối 14-4, mới đây, một chi nhánh của nhà hàng lẩu ếch...

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tiếp tục hoạt...

0
Thời gian thí điểm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM sẽ được kéo dài đến khi Thủ tướng có quyết định...

EU: Việt Nam thành công bước đầu trong kiểm soát an...

0
Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam, trong 6...

Ban hành quy định phân hạng về an toàn thực phẩm...

0
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư Quy định về kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm...

Sên mứt ngày tết: Khi giới trẻ ‘giữ lửa’ cho ẩm...

0
(SGTT) - Nếu hoa mai, hoa đào là cảnh trí không thể thiếu trong ngày xuân thì các loại mứt dừa, mứt chuối... lại...

Kết nối