Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Cảnh báo một số sản phẩm sữa nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn

(SGTT) – Liên quan đến việc một số sản phẩm sữa nhập khẩu nghi có nguy cơ nhiễm khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đưa ra cảnh báo.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày hôm qua (20-2), cục có nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến chuyện một số trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn do có liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis thuộc tiểu bang Michigan, Mỹ.

Cụ thể, người tiêu dùng tại Mỹ phản ánh về bốn trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó có một trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan được sản xuất tại nhà máy nói trên. Đáng nói là các sản phẩm mà Abbott thu hồi đã được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Qua tìm hiểu, đó là ba dòng sản phẩm dinh dưỡng có công thức dạng bột cho trẻ nhỏ với nhãn hiệu là Similac, Alimentum và And Elecare. Theo đó, sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có hai số đầu tiên của mã số là từ 22 tới 37; mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH hoặc Z2 và hạn sử dụng từ 1-4-2022 trở về sau.

Một số thông tin về lô hàng bị thu hồi có những ký hiệu liên quan. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm

Về phía cơ quan chức năng, sau khi nhận được thông tin từ INFOSAN, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Đối với người tiêu dùng, cục cũng khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm có những đặc điểm nhận biết ở trên và cần thông báo ngay đến cơ quan chức năng nơi mình sống hoặc gọi vào số điện thoại của cục là (024).3846.4489; (024).3846.3702.

Trước đây, năm 2017, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng sau sự việc nhiều lô hàng sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn sau sự việc một số trẻ nhỏ tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

  • (*) Cronobacter sakazakii là vi khuẩn được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961. Hiện vi khuẩn này đã tách được từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.
  • (**) Salmonella Newport là vi khuẩn gây bệnh cho con người từ thực phẩm. Đối với trẻ sơ sinh cũng có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm vi khuẩn này và do hệ miễn dịch kém.

(*, ** – Nguồn: văn bản do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F6 Dinh dưỡng và thức ăn kiêng biên soạn và Bộ Khoa học và công nghệ công bố).

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Lập 5 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

0
(SGTT) - Các bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương sẽ lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành công...

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất...

0
(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm...

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước hoạt...

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan được...

Kết nối