fbpx
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022

Canada muốn tuyển hơn một triệu lao động, cơ hội cho lao động Việt

(SGTT) – Người muốn tìm việc ở Canada ngày càng có nhiều sự lựa chọn khi có tới 6% tổng số những chỗ làm hiện chưa tuyển được người. Đây là dấu hiệu cho thấy người chủ sử dụng lao động đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tuyển dụng lao động.

“Đã có 1.014.600 việc làm chờ người trong tháng 9”. Đó là tít của báo mạng Bloomberg khi nói đến dữ liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada cho quí 3-2021. Cơ quan này cho biết rõ rằng tỷ lệ trống chỗ, tức chưa có ai làm, đang ở mức 6%, là “tỷ lệ cao nhất kể từ khi dữ liệu hàng tháng so sánh với tháng trước bắt đầu được công bố, kể từ tháng 10-2020”.

Nhiều lĩnh vực có nhu cầu

Tờ báo Globe and Mail của Canada lưu ý rằng có đến 1/5 công việc là trong ngành dịch vụ lưu trú, “bao gồm cả nhà hàng và khách sạn”. Cơ quan Thống kê của Canada cũng nói: “số lượng việc làm đang trống trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất cũng ở mức cao nhất mọi thời đại”.

Một khu phố ở Quebec, nơi đang thiếu người làm việc cho khách sạn, nhà hàng.

Số lượng vị trí trống trong lĩnh vực xây dựng lên đến 7,1% trong tháng 9, trong khi ở lĩnh vực sản xuất, các công ty tìm cách lấp đầy 82.600 nhân viên, tương đương 5,1% tổng số vị trí cần người của toàn Canada hiện giờ.

Mikal Skuterud, giáo sư kinh tế lao động tại Đại học Waterloo, cho biết hiện có 0,8% vị trí cần tuyển tính trên đầu người tìm việc trong nước. Ông xác định rằng vị trí cần tuyển người ở British Columbia và Quebec đang cao hơn số người tìm việc.

Vì sao?

Cơ quan Thống kê chính phủ Canada đã đưa ra ba yếu tố để giải thích số lượng việc làm đang trống khá cao ở Canada như sau: kinh tế tăng trưởng và tuyển dụng cũng tăng cao; có sự mất cân đối cơ cấu trên thị trường lao động; sự thiếu hụt người có kỹ năng cụ thể; sự thiếu hụt lao động tay nghề cao trong các khu vực cụ thể.

Kèm theo giải thích này, còn có thêm những cách giải thích khác như, số lượng vị trí tuyển dụng gia tăng có thể cho thấy những thay đổi về mức độ sẵn sàng chấp nhận làm việc của người lao động đối với  lương hướng, phúc lợi và các điều kiện liên quan đến một công việc cụ thể.

Ví dụ, tờ Globe and Mail lưu ý, “trong một số trường hợp, người sử dụng lao động đã chỉ trích việc hỗ trợ thu nhập của Chính phủ Canada trong thời gian đại dịch, điều này đã không khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc”. Theo tờ báo, có những hỗ trợ đã kết thúc hồi tháng 10 và trang web tìm kiếm việc làm Indeed Canada nhận thấy chuyện tìm kiếm việc đã tăng lên đáng kể.

Nhà kinh tế cao cấp của ngân hàng CIBC (Canada), Benjamin Tal nói với tờ báo Toronto Daily rằng giải quyết vấn đề tuyển dụng việc làm chưa có người xin là quan trọng, là một vấn đề lớn: “Không phải là thứ sẽ được giải quyết ngày một ngày hai”.

Ngọc Trân dịch tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

“Chuyện miền Tây” và “Sức mạnh của chú chó” giành giải...

0
(SGTT) - "The Power of the Dog" đã đoạt giải Quả cầu vàng. Hai bộ phim đã giành các giải thưởng chính được công...

Nét đẹp chợ nổi sông nước miền Tây

0
(SGTT) - Chợ nổi là loại hình đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào ở Việt Nam có...

Lao xe trên rặng Alpes, Thụy Sĩ

0
(SGTT) - Hồi đó, trong độ tuổi sung sức, nghe lời “dụ dỗ” của bạn bè cùng trang lứa, mua một tour của một...

Vatican, nơi không thể chỉ đến một lần

0
(SGTT) - Vatican, một quốc gia nằm trong lòng thủ đô của Ý, diện tích 44 ha, nhưng lại có tầm ảnh hưởng tinh...

Rennes, khung trời kỷ niệm

0
(SGTT) - Nhiều năm trước. tôi từng sinh sống dài ngày ở Rennes để thực tập nghề nghiệp.  Năm nọ, có dịp quay lại...

Du lịch giữa mùa dịch: Liège thu hút du khách theo…...

0
(SGTT) - Liège, Bỉ thu hút du khách xa gần với những nét quyến rũ: kiến ​​trúc mới cũ đan xen cùng chợ trời...

Kết nối