Cẩn trọng với các đồ dùng thông dụng

0

Việc sử dụng, tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm cá nhân thông dụng như xà phòng, dầu gội, keo xịt tóc… có thể gây suy giảm mức testosterone, một loại nội tiết tố sinh dục nam đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp, sức mạnh, bộ não, mật độ xương và sức khỏe tim mạch.

Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Sức khỏe cộng đồng thuộc trường Đại học Michigan – Hoa Kỳ công bố trong tạp chí Nội tiết và Trao đổi chất (Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism)

Trong 50 năm qua, xuất hiện sự suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới và đi kèm với hiện tượng này đó là chất lượng tinh trùng sa sút và dị tật bộ phận sinh dục ở những trẻ em mới sinh. “Chúng tôi thấy mối liên hệ suy giảm testosterone có liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên chất phthalate ở một vài nhóm tuổi và giới tính, bao gồm các bé trai 6-12 tuổi, các ông bà 40-60 tuổi”, John D. Meeker, một trong nhóm tác giả của nghiên cứu, phát biểu trong một thông cáo báo chí. Điều này có quan hệ mật thiết và quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, bởi mức testosterone thấp có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sinh sản đối với các bé trai, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, não bộ, năng lượng và hệ thống xương trong cơ thể đối với cả nam và nữ ở lứa tuổi trung niên, ông Meeker nói.

Thanh-phan-dau-goi-co-the-lam-giam-testosterone

Phthalate là một loại chất hóa học làm cho nhựa dẻo hơn, bền hơn và cũng đồng thời được tìm thấy trong các chất tẩy rửa, sàn vinyl, keo dán, dầu bôi trơn, áo mưa, nhiều loại xà phòng tắm, dầu gội, keo xịt tóc, hóa chất làm móng tay, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC). Sự tiếp xúc thường xuyên với hóa chất này làm suy giảm mức testosterone trong cơ thể.

Hơn 90% nam giới với mức testosterone thấp không chủ động điều trị, và 70% trong số này có vấn đề rối loạn cương dương, 63% suy giảm ham muốn tình dục, theo Everyday Health.

Sau khi phân tích mối liên hệ giữa mức testosterone và chất phthalate trong 2.208 đối tượng tham gia cuộc khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ năm 2011-2012, các nhà nghiên cứu tìm thấy 13 chất khác nhau trong nước tiểu của những người tham gia cuộc khảo sát, trong đó có phthalate. Khi phân tích mẫu máu, họ nhận thấy những người tham gia bị giảm mức testosterone 24-34,1%.

“Mặc dù nghiên cứu có một số giới hạn nhất định nhưng kết quả của chúng tôi đã củng cố thêm giả thiết về sự tiếp xúc các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố như phthalate có khả năng gây suy giảm testosterone và những rối loạn liên quan. Với kết quả này, có lẽ cá nhân người tiêu dùng cũng như những nhà thực hiện chính sách sẽ có các biện pháp để giới hạn sự tiếp xúc với phthalate đến một mức độ có thể”, ông John D. Meeker, một trong nhóm tác giả của nghiên cứu trên, nói.

Nguyễn Chữ

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here