Cẩn trọng khi thời tiết chuyển mùa

0

Lê Thị Xuân Lan (chuyên gia dự báo thời tiết) –

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức khiến cho người dân TPHCM cảm thấy khó chịu, nhiệt độ có xu hướng tăng, dù các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ mùa nắng sang mùa mưa.

Ảnh chụp thời tiết tại TPHCM lúc 15g ngày 4/5 trên trang Windy.com

Nhiệt độ lên đến 36-37 độ C

Trong những ngày này nắng nóng và trời oi bức hơn do lượng ẩm tăng dần và mây đối lưu phát triển mạnh khi bắt đầu có gió Tây Nam ở tầng thấp với cường độ chưa ổn định, có lúc đổi hướng sang loại gió chướng. Vì vậy mưa chưa nhiều, nắng vẫn là chủ yếu trong những ngày này.

Thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa rất khó chịu, nắng có thể kéo dài 10 giờ mỗi ngày, nhiệt độ cao nhất ở TPHCM và các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, có nơi 36-37 độ C; ở miền Tây như Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Châu Đốc, Cần Thơ, Sóc Trăng 35-36 độ C. Đây có thể là đợt nắng nóng cao điểm nhất ở các tỉnh Nam bộ trước khi vào mùa mưa.

Điều đáng lưu ý là cường độ bức xạ trong đó có tia cực tím tăng mạnh từ 10 giờ đến 15 giờ chiều, gây hại cho sức khỏe nhất là có thể gây đột quỵ, tai biến do say nắng và các bệnh về đường hô hấp do nồng độ bụi tăng, tia UV có thể gây hại mắt, da.

Cẩn trọng khi thời tiết thay đổi đột ngột

Thời tiết thay đổi có khi khá đột ngột, nhất là sau trưa, mây đối lưu phát triển mạnh, thỉnh thoảng vào buổi chiều có mưa rào và dông. Trước khi dông kéo đến có những dấu hiệu khá rõ là trời trở nên oi nồng, cảm giác ngột ngạt rất khó chịu. Khi bầu trời chuyển sẫm màu do mây dông kéo đến, tiếng gió rít, sấm rền từ xa thì có thể là lúc trời chuyển mưa dông.

Những cơn dông đầu mùa thường kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cỡ nhỏ và vừa như sét, lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gãy đổ cây cối, tốc mái nhà… Do vậy, người dân khi thấy các hiện tượng này thì nên tìm nơi trú ẩn, không trú mưa dưới các tán cây, các công trình nhô cao giữa nơi trống vắng vì sét có thể đánh vào. Tránh di chuyển ngoài dường do cây có thể gãy cành, bật gốc ngã đổ. Không nên cho trẻ tắm mưa, không sử dụng nước mưa trong sinh hoạt vì là mưa acid do chứa rất nhiều chất độc hại từ ô nhiễm không khí suốt trong 5-6 tháng mùa khô.

Từ ngày 7-5, gió Tây Nam bắt đầu hoạt động ổn định hơn nên mùa mưa sẽ dần đến với Nam bộ và Nam Tây Nguyên. Theo dự báo nơi có mùa mưa sớm nhất là vùng ven biển Tây Nam và Bắc miền Đông, các nơi khác sẽ lần lượt vào mùa mưa cho đến giữa tháng 5.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here