Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Cần Thơ ký hàng loạt ghi nhớ hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Hôm nay, ngày 10-12, TP Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư. Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã trao 18 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp và các hạ tầng kỹ thuật khác; 10 bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đô thị; thương mại- dịch vụ có 10 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được trao cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và 6 bản ghi nhớ hợp tác được trao cho lĩnh vực y tế- giáo dục và các lĩnh vực khác.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, quy hoạch thành phố Cần Thơ là cơ sở để địa phương tăng tốc, bứt phá nhằm hướng đến đô thị hạt nhân của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), phát triển thích ứng trong tình hình mới, xứng tầm với vị thế, tiềm năng của Tây Đô.

Theo ông, quy hoạch thành phố Cần Thơ mang tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của thành phố, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hàng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của vùng và cả nước.

Quy hoạch là cơ sở pháp lý, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai; là căn cứ lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành trên địa bàn thành phố Cần Thơ theo quy định của pháp luật có liên quan; là nền tảng để tận dụng, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo đúng định hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, việc thực hiện quy hoạch của Cần Thơ phải bám vào các nghị quyết để cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch và dự án.

Tuy nhiên, để thực hiện được, theo Thủ tướng, vấn đề đầu tiên là phải có nguồn lực đầu tư. “Cần Thơ phải tự lực, từ cường từ nguồn lực nội sinh của địa phương, chứ không nên trông chờ”, ông gợi ý và cho biết, Cần Thơ phải tập trung đổi mới sáng tạo, hướng đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số… làm động lực chính.

Theo gợi ý của Thủ tướng, Cần Thơ phải tận dụng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, bao gồm kết nối giữa các địa phương trong vùng và ĐBSCL với các vùng khác để tạo không gian phát triển mới, lập ra khu công nghiệp, dịch vụ và du lịch mới. “Tức phát triển giao thông để gia tăng giá trị của đất, tạo động lực mới từ hoạt động hạ tầng giao thông, kéo giảm chi phí logistics từ 17-18% GDP xuống còn 10-11% như của thế giới”, ông cho biết.

Mặt khác, phải kết hợp nguồn lực hợp tác công tư (PPP), tức lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư khối tư nhân tham gia phát triển. “Một đồng của Nhà nước phải thu hút được 5-7 đồng, thậm chí 10 đồng của doanh nghiệp và xã hội, thì chúng ta mới có nguồn lực để phát triển”, ông nói.

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp, nhà đầu đến với Cần Thơ phải đầu tư nghiêm túc, lâu dài và gắn với chiến phát triển của doanh nghiệp với quy hoạch của địa phương. “Tôi tin chắc rằng, nhà đầu tư sẽ thành công trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro phải chia sẻ” và Cần Thơ cũng phải trên nguyên tắc “ hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước””, ông nhấn mạnh.

Trung Chánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần Thơ kỳ vọng phát huy tiềm năng và thế mạnh...

0
(SGTT) - Sau 20 năm trực thuộc Trung ương, kinh tế thành phố Cần Thơ được đánh giá phát triển ở mức khá, từng...

Để sông nước ĐBSCL thật sự hấp dẫn du khách

0
Sông nước Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là tài nguyên lớn để khai thác du lịch, nhưng tiềm năng này chưa được sử...

Cần Thơ thu hút đầu tư từ Pavilion International (Malaysia) với...

0
(SGTT) - UBND TP Cần Thơ vừa qua đã trao 43 quyết định chủ trương đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư...

Cần Thơ tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và...

0
Thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào ngày 10-12 tới. Hội nghị...

Cần Thơ hướng đến tăng trưởng GRDP 7,5-8%, năng suất lao...

0
(SGTT) - Theo quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt, thành phố đặt...

Độc đáo những mô hình mô phỏng công trình nổi bật...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ - 20 năm thành tựu và phát triển”, diễn ra đến...

Kết nối