fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Cận tết, ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ đại dương

(SGTT) – Vào những ngày cận tết, các tàu cá tại Phú Yên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường như Trường Sa, nhà giàn DK1… đang trở vào bờ. Đây là chuyến đi biển cuối cùng của năm con trâu, sản lượng dự kiến nhiều và giá bán cao hơn mọi năm.
Ngư dân Phú Yên đưa cá ngừ nặng trên 40kg từ tàu lên bờ. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 12-1 đến 19-1, tại cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa, khoảng 70 tàu khai thác cá ngừ đại dương đã cập cảng. Đa số các tàu cá về đợt này có thời gian khai thác trên biển gần 2 tháng, sản lượng trung bình mỗi tàu từ 1,7 – 2 tấn cá ngừ đại dương, cá biệt có một số tàu đạt sản lượng trên 3 tấn cá.

Ngư dân Võ Văn Lượng, chủ tàu cá PY91287TS ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, cho biết: “Chuyến biển này, tàu của tôi khai thác được hơn 2,8 tấn hải sản, chủ yếu là cá ngừ đại dương. Ngư dân chúng tôi càng vui mừng hơn vì giá cá ngừ đại dương loại 1 hiện nay khoảng 145.000 đồng/kg, cao nhất trong 10 năm trở lại đây, trừ chi phí liên quan thì chuyến đi biển này lãi 200 triệu đồng”.

Ông Phan Thanh Lực, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa cho biết, hiện nhiều tàu cá khai thác chuyến biển cuối năm Âm lịch đang trên đường vào bờ. Ban quản lý Cảng cá Đông Tác sẽ bố trí, sắp xếp hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tàu bốc dỡ hải sản lên bờ, cũng như chuyển vật tư, nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn bị ra khơi chuyến biển mới.

Theo Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên, hiện toàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá, trong đó, 655 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chuyên khai thác hải sản xa bờ. Ngư trường khai thác chủ yếu của tàu khai thác cá ngừ đại dương là vùng biển Đông Hoàng Sa và Trường Sa.

“Trong năm 2021, có thời điểm giá cá ngừ đại dương ở mức 90.000 đồng/kg, sau đó, tăng dần và đến giữa tháng 1-2022 đã tăng lên 145.000 đồng/kg, đây là những tín hiệu đáng mừng cho ngư dân”, ông Đào Quang Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản nói.

Đây là chuyến biển cuối cùng của năm 2021 Âm lịch, sản lượng khá cao và giá cao kỷ lục. Ảnh: TTXVN

Được biết, để nâng cao hiệu quả nghề khai thác cá ngừ đại dương, một số tàu câu đã sử dụng lưỡi câu vòng để câu cá ngừ đại dương. Nhờ ưu điểm là cá dễ mắc câu và ít bị thoát khi dính nên hiệu quả khai thác cao hơn. Hiện nhiều tàu câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đã trang bị hệ thống đèn LED chiếu sáng, sử dụng dụng cụ làm choáng cá trước khi bắt lên tàu nhằm tăng chất lượng cá khai thác.

Đến nay, một số tàu câu cá ngừ đại dương sử dụng hầm bảo quản sản phẩm khai thác bằng vật liệu P.U (Poly Urethane), trang bị thiết bị làm đá sệt từ nước biển để bảo quản sản phẩm.

Đa số các tàu cá về đợt này có thời gian khai thác trên biển gần 2 tháng, sản lượng trung bình mỗi tàu từ 1,7 – 2 tấn cá ngừ đại dương, cá biệt có một số tàu đạt sản lượng trên 3 tấn cá. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên, cho biết: “Hiện nay, hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân đang hồi phục, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu mặt hàng cá ngừ có dấu hiệu tốt hơn. Tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh khoảng 63.640 tấn, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 3.000 tấn, cá ngừ thường khoảng 2.750 tấn”.

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngôi nhà bằng vỏ chai xây 15 năm chưa xong ở...

0
(SGTT) - Được xây dựng trong 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, ngôi nhà bằng vỏ chai tại xã Cẩm Thanh, thành phố...

TPHCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30-4

0
(SGTT) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tổ chức hai điểm bắn pháo hoa là hầm Thủ Thiêm và Công viên Văn hóa Đầm...

Giá thuê phòng trọ tăng, phòng giá rẻ khan hàng

0
(SGTT) - Theo ghi nhận, sau Tết Nguyên đán nhiều người lao động, sinh viên trở lại TPHCM để học tập, làm việc kéo...

F0 mắc bệnh nền có thể tự điều trị tại nhà

0
(SGTT) - Theo quy định mới về hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế thì F0 mắc bệnh...

Bốn bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 sẽ...

0
(SGTT) - 4 bệnh viện dã chiến tại TPHCM tạm ngưng hoạt động từ 19-1; Tăng chuyến bay quốc tế; Dự kiến giảm mức...

Quy định cách ly của các tỉnh, thành phố với người...

0
(SGTT) - Hiện nay, mỗi địa phương vẫn có những yêu cầu người từ TPHCM hoặc các nơi khác về quê ăn Tết Nguyên...

Kết nối