Cách ly người Việt Nam về từ Hàn Quốc, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch

0

(SGTTO) – Sáng 26-2, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona đã yêu cầu cách ly y tế tất cả người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc.

Cụ thể, theo Ban chỉ đạo, các bộ Ngoại giao, bộ Giáo dục Đào tạo, bộ Lao động Thương binh Xã hội phải lập danh sách lưu học sinh, người lao động và những người Việt đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc để cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh, hàng không.

Các hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng chiều 24.2 được đưa đi cách ly. Nguồn: thanhnien.vn

Vnexpress thông tin, chính quyền địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu đường bộ, hàng không, nhất là việc xuất nhập cảnh của công dân các nước đến từ hoặc đi qua vùng dịch. Người đến từ Hàn Quốc phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó cần thực hiện khai báo điện tử.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban chỉ đạo đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế.

Thanhnien.vn dẫn lời tiến sĩ Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (thuộc Bộ Y tế), cho biết theo quy định hiện hành, nếu cách ly người nước ngoài phải thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của công dân nước đó. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đến từ vùng dịch thì bắt buộc phải cách ly. Nếu không thực hiện thì phải cưỡng chế để cách ly.

Riêng đối với các du khách đến từ khu vực khác thì không cách ly mà chỉ khuyến cáo du khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu thì báo ngay cho cơ sở y tế.

Đến trưa 26-2, thế giới có gần 81.000 người nhiễm virus corona; 2.763 người tử vong. Hàn Quốc đang có số người mắc tăng nhanh nhất ngoài Trung Quốc, tập trung ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsan Bắc.

Tại Việt Nam, 16 người nhiễm bệnh đã được chữa khỏi; 31 người nghi nhiễm đang được cách ly; 5.675 người sức khoẻ bình thường nhưng vẫn được cách ly vì có tiếp xúc với người nghi nhiễm virus corona. Đã 14 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận thêm người nhiễm mới.

B.Liêu (tổng hợp)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here