(SGTTO) - Rau má là một trong những loại thảo dược mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như tốt cho da, có tính sát trùng và giúp giảm lo âu... Mùa nắng nóng, rau má có thể sử dụng để nấu canh, trộn gỏi, ăn ghém hay ép lấy nước để giải nhiệt.
Món ngon với rau má
Nhờ có tính giải nhiệt, rau má thường được người Việt dùng làm canh rau, nước giải khát vào mùa hè. Loại rau này có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon trong bữa cơm gia đình.
Ở miền Tây, nhiều gia đình thường dọn kèm trong bữa cơm một dĩa rau má, bông súng chẻ mỏng, ăn ghém với món mặn hay chấm mắm chua ngọt. Món ăn canh rau má cũng khá đơn giản, tương tự các loại canh rau khác: chỉ cần bắc nồi nước sôi, thêm chút tôm, thịt, nêm nếm vừa ăn đợi khi tôm và thịt chín thì thả rau má vào nồi, để rau sôi lại chừng 2 - 3 phút là có thể tắt bếp. Canh rau má có vị đắng nhẹ, ngọt hậu, hương vị thịt và tôm giúp nước dùng thêm đậm đà hơn.
Nếu có nhiều thời gian hơn, các bà nội trợ có thể thử làm món gỏi từ rau má theo công thức từ Cooky.vn gợi ý.
Nguyên liệu
- Rau má: 300g
- Thịt ba rọi: 200g (rửa sạch, để ráo)
- Tép tươi: 200g (rửa sạch, để ráo)
- Giá đỗ: 200g (rửa sach, để ráo)
- Cà rốt: 1 củ (gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi)
- Xoài chín: 1 trái (gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi)
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Húng quế, chanh
- Hành lá (cắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt khúc)
Nên chọn rau má loại nhỏ, cọng ngắn, có màu xanh nhạt là rau má non, khi ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
Cách làm
- Bước 1: thịt ba rọi đem luộc chín với một chút muối và hành lá cho dậy mùi thơm thì vớt ra ngâm vào nước lạnh; sau đó xắt sợi. Tép luộc chín.
- Bước 2: pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh, tỏi, ớt băm.
- Bước 3: lấy 1/2 phần nước trộn gỏi trộn rau má, giá, cà rốt, xoài cho thấm gia vị. Thêm tép, thịt và phần nước trộn còn lại. Trộn cho gia vị thấm đều, bày ra dĩa và thêm rau thơm bên trên.
Nước rau má tươi
Nước rau má tươi khi uống sẽ có vị đắng, chát. Khi kết hợp với chút đậu xanh, món nước rau má sẽ thêm vị béo, bùi và ngon miệng hơn. Nếu tự làm tại nhà, món giải khát này sẽ đảm bảo hơn về độ tươi ngon và hợp vệ sinh.
Nguyên liệu
- Rau má: 300g
- Đậu xanh (đã cà vỏ): 100g
- Đường: 100g
- Nước lọc: 1,5 lít
Cách làm
- Bước 1: đậu xanh ngâm từ 1 – 3 tiếng để đậu mềm. Vo sạch đậu, cho nước ngập đậu khoảng nửa đốt ngón tay. Nấu đậu xanh trên bếp đến khi đậu mềm. Đậu nguội, cho vào máy xay nhuyễn cùng 30g đường.
- Bước 2: rau má lặt, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút.
- Bước 3: làm sạch máy xay sinh tố bằng nước nóng. Lấy 1,5 lít nước lọc và rau má chia thành ba phần, mỗi lần 500ml nước vào xay nhuyễn một phần rau má.
- Bước 4: Lọc qua rây để bỏ bã, thêm đường và đậu xanh vào nước rau má, xay lại một lần nữa để thức uống hòa quyện.
Có thể thêm nước cốt dừa vào nấu cùng đậu xanh để thêm vị thơm, béo.
Yến Nhi tổng hợp