fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Cách dùng thực phẩm thể thao để không hại dạ dày

(SGTTO) – Trước khi chọn một loại thực phẩm hay đồ uống thể thao để dùng thường xuyên, bạn phải thử vài lần để chắc rằng chúng có tác dụng và không ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.

Bạn nên dùng thử bằng cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau và theo số lượng khác nhau vào các giai đoạn trước, trong và sau khi tập luyện để xác định loại thực phẩm nào phù hợp hoặc không phù hợp với cơ thể bạn.

Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi ăn

Một số vận động viên có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm dành cho thể thao nhưng nhiều người khác thấy lại cảm thấy buồn nôn và khó chịu khi chạy. Nếu cảm thấy dạ dày khó chịu, bạn hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì của thực phẩm và nên tránh các chất gây dị ứng phổ biến như váng sữa, gluten hoặc đậu nành. Bạn cũng có thể bỏ các loại thực phẩm rắn và thử các đồ uống thể thao, các loại sữa lắc và sinh tố tự làm.

Nạp calo bằng đồ uống

Nếu thực phẩm rắn gây kích ứng dạ dày trong khi chạy, bạn có thể thử nạp các chất dinh dưỡng ở dạng lỏng. Trên thị trường có nhiều loại đồ uống thể thao cung cấp calo dưới dạng carb, chất béo và protein. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng nên lạm dụng các loại đồ uống này.

Lưu ý rằng khi kết hợp thức uống năng lượng với thực phẩm năng lượng chứa quá nhiều carb có thể gây khó chịu cho dạ dày. Nếu bạn sử dụng gel năng lượng, kẹo dẻo hoặc thanh dinh dưỡng, hãy uống nước lọc thay vì một đồ uống thể thao.

Không thử nghiệm trước ngày thi đấu

Nếu bạn đã đăng ký chạy ở giải đua lớn, hãy dùng thử các loại thực phẩm trong lúc tập luyện để tìm ra loại thực phẩm nào phù hợp và sau đó tập ăn theo như cách bạn ăn trong lúc đang thi đấu.

Trước ngày thi đấu, không nên thử một loại đồ uống hay thực phẩm mà bạn chưa dùng bao giờ. Bạn có thể bị cám dỗ bởi những thực phẩm tại trạm cứu trợ trên đường chạy, nhưng nếu không chắc rằng kẹo dạng thanh, đồ uống có ga hoặc bất kỳ một thực phẩm nào khác hợp với bạn, thì không nên dùng chúng.

Hẹn giờ ăn, uống

Trong một cuộc đua dài, bạn khó có thể nhớ được lần cuối cùng bạn uống một ngụm nước hoặc hút một gel năng lượng là khi nào. Nhiều người chạy bộ thường đặt chế độ hẹn giờ trên đồng hồ để thông báo, ví dụ sau 20-30 phút sẽ nhắc họ ăn hoặc uống 80-100 calo.

Tâm Anh
Theo rei.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

9 công thức pha chế nước ép trái cây hiệu quả...

0
(SGTTO) -  Bằng cách dự trữ tất cả những nguyên liệu này trong tủ lạnh, bạn có thể dễ dàng chế biến và thưởng thức...

Củ sắn, món dân dã mang nhiều lợi ích cho người...

0
(SGTTO) - Jicama (đọc là hee-kah-ma) là một loại rau củ có nguồn gốc từ miền Trung và Nam Mỹ, được sử dụng như...

Dinh dưỡng trước các buổi tập thể thao nên thế nào...

1
(SGTTO) – Người tập luyện thể thao cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý mới đem lại hiệu quả tập luyện như ý....

Nên ăn gì trước khi tập thể dục?

0
(SGTTO) Người tập cần lưu ý nên ăn gì và ăn khi nào trước khi tập thể dục để tránh tình trạng khó tiêu,...
Tập thể dụng đúng cách

5 sai lầm trong ăn uống khi tập thể dục

0
(SGTTO) - Khi tập thể dục, chúng ta không chỉ chú trọng tập đúng phương pháp mà còn phải chú ý đến chế độ...

Để thi đấu thể thao an toàn

1
(SGTTO) - Ngày 4-9, Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, một đơn vị của Saigon Times Club, đã tổ chức buổi tọa đàm “Sức...

Kết nối