Cách dùng nhiệt kế hồng ngoại đa năng

39

Tường Lan

Nhiệt kế hồng ngoại dần trở nên phổ biến vì cách sử dụng an toàn, đo thân nhiệt cho kết quả nhanh. Phổ biến trên thị trường là hai dòng nhiệt kế đo ở tai và trán. Ngoài đo nhiệt độ cơ thể, một số loại nhiệt kế hồng ngoại còn có thể đo nhiệt độ phòng, bình sữa…

nhiet-ke-dien-tu-omron-do-tran-mc720

Theo những người am hiểu, cơ thể người có nhiệt độ phát ra từ một quang phổ với mức bước sóng khác nhau. Vì vậy chúng ta có thể lợi dụng tia hồng ngoại để nhận biết bước sóng này rồi quy đổi qua con số nhiệt độ cơ thể. Cách đo này tiện lợi hơn so với các loại nhiệt kế thông thường.

Được thiết kế với cảm biến hồng ngoại, các loại nhiệt kế này có thể đo mà không cần chạm vào cơ thể. Ngay cả khi người bệnh đang ngủ, bạn vẫn có thể đo mà không làm họ thức giấc. Kết quả được hiển thị sau vài giây, có tín hiệu báo sốt nếu cơ thể có nhiệt độ cao. Khoảng cách giữa các lần đo khá nhanh nên bạn có thể theo dõi thân nhiệt trước và sau khi uống thuốc hạ sốt.

Bộ nhớ lưu kết quả các lần đo của nhiệt kế hồng ngoại giúp người sử dụng theo dõi diễn biến thân nhiệt. Riêng đối với trẻ em khi sốt thường hay khóc và ngọ nguậy, nhiệt kế điện tử giúp các bà mẹ biết thân nhiệt chính xác của bé ở nhiều vị trí khác nhau.

Với loại nhiệt kế đo ở tai, bạn chỉ cần đặt đầu nhiệt kế hướng vào trong lỗ tai rồi ấn nút. Sau 1-3 giây, trên màn hình nhiệt kế sẽ có kết quả thân nhiệt. Với nhiệt kế đo ở trán, bạn hướng nhiệt kế vào giữa trán, di chuyển nhiệt kế chậm từ trán sang vùng thái dương rồi đọc kết quả.

Có nhiều loại nhiệt kế hồng ngoại để bạn lựa chọn. Ngoài loại nhiệt kế đầu mềm, còn có loại gồm hai chức năng đo ở tai và trán. Đặc biệt, có loại nhiệt kế hồng ngoại đa năng đo nhiệt độ phòng, nhiệt độ bình sữa, nhiệt độ thức ăn của trẻ em… Bạn nên chọn nhiệt kế của các hãng uy tín, đã được kiểm nghiệm lâm sàng.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tham khảo thông tin về cách sử dụng nhiệt kế cho từng lứa tuổi. Đối với trẻ em, bạn không nên cặp nhiệt độ cho bé sau khi tắm vì lúc này thân nhiệt của bé chưa ổn định. Hãy đợi ít nhất 20 phút sau khi bé tắm để có kết quả chính xác. Khi đo thân nhiệt ở nách thì kết quả cộng thêm 0,5-0,70C; đo ở miệng, lỗ tai, trán thì kết quả cộng thêm 0,1-0,30C.

[box] Giá tham khảo

l Nhiệt kế điện tử Laica TH3302: 95.000 đồng.

l Nhiệt kế điện tử Omron đo trán MC720: 750.000 đồng.

l Nhiệt kế đo tai và trán Bebe Confort 0142: 765.000 đồng.

l Nhiệt kế hồng ngoại đa năng Geratherm GT-101: 1,059 triệu đồng. [/box]

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here