Cách chọn sầu riêng để khỏi… “sầu” một mình

0

(SGTT) – Thời điểm này, sầu riêng ở những vùng trái cây tại các tỉnh thành miền Nam đang vào mùa. Từ đời thực đến thế giới mạng, sầu riêng được bán với muôn vàn lời rao có cánh. Tuy nhiên, để chọn một trái sầu riêng không bị ngâm hóa chất, không bị chín ép thì không phải ai cũng biết.

Kinh nghiệm của một số nhà vườn ở thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho thấy, để chọn một trái sầu riêng sạch đúng nghĩa, tức là loại trái chín và rụng tự nhiên trong thời buổi hiện nay là cả một vấn đề.

Nhìn vào gai, cuống…

Vì đặc điểm của loại trái này nên thông thường người ta bán nguyên trái, khách mua về khui ra rồi mới biết sầu riêng có chất lượng hay không.

Cũng có những nơi bán khui tại chỗ cho khách nhưng như vậy cũng chỉ biết được phần bên ngoài, tức là màu sắc của múi sầu riêng, hương thơm… chứ chất lượng khó mà kiểm tra ngay.

Trái sầu riêng bên trái là loại chín rụng tự nhiên với phần cuống rời ra đúng vị trí lõi nối khi rụng xuống. Bên phải là trái sầu riêng được cắt cành lúc đã đủ độ già. Ảnh: Nam Hưng

Anh Hòa, chủ một vườn sầu riêng ở Long Khánh, cho biết có nhiều tiêu chí để chọn đúng trái sầu riêng ngon và lành. Tất nhiên, người nông dân hay thương lái có kinh nghiệm sẽ chọn sầu riêng như một kỹ năng còn người chưa rành về loại trái này thì có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây.

Đầu tiên, người mua cần nhìn vào hình dạng trái sầu riêng. Vì loại trái này có những hộc bao quanh theo dạng hình tròn nên trái sầu riêng đầy đủ múi là trái phải đầy đủ các hộc nhô ra, to dày, không bị lép.

Kế đến, nhìn vào cuống trái sầu riêng để phần nào phân biệt có phải đó là loại chín cây hay không. Cuống trái sầu riêng được chia làm hai đốt khác nhau và khi chín rụng tự nhiên, phần đốt này rời ra, ngay vị trí nối của hai đốt.

Phần cuống dính vào trái có đầu tròn, tươi và có thể thấy phần lõi cuống, nơi được nối với phần cuống còn lại. Nếu là sầu riêng cắt cành, phần cuống này thông thường là phẳng lì bởi vết cắt. “Nhiều nơi, họ làm cho dập phần cuống này để người mua không phân biệt được”, anh Hòa nói.

Sầu riêng chín cây khi rụng cuống vẫn còn tươi và để hai ba ngày sau thì cuống vẫn còn cứng, bấm móng tay vào có thể thấy bên trong cuống còn xanh. Cờn với sầu riêng ngâm thuốc cho chín, phần cuống sẽ teo tóp lại nếu để lâu và nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy nó bị teo, màu đen sậm.

Thêm một lưu ý nữa là phần gai sầu riêng. Nếu khi đã chín, gai của loại trái này vẫn còn cứng thì không phải loại ngâm hóa chất. Nếu gai bị mềm đi hoặc đầu gai bị tưa thì khả năng đây là loại trái đã qua “hậu kỳ” tẩm ướp.

Khó lòng phân biệt

Cũng theo anh Hòa, hiện nay, nhiều thương lái mua sầu riêng cắt cành. Đây là loại trái đã đủ độ già (sắp chín cây) và vì cần số lượng nhiều hoặc để đủ điều kiện vận chuyển đường xa, người ta mua về và ủ chín.

Khi chín và rụng tự nhiên, phần cơm của sầu riêng thường vàng ươm, cơm mềm, mùi rất mạnh và lan tỏa. Nếu là loại trái cắt cành và ủ chín, cơm sẽ săn chắc hơn nhưng không có mùi mạnh như loại tự nhiên.

Sầu riêng cắt cành và ủ chín có hại hay không? Theo anh Hòa, nhà vườn cắt cành là lựa trái đủ độ già để đem vào ủ. Nếu ở quy mô nhỏ, nhà nông chỉ ủ bằng các loại thuốc được cho phép dùng trong nông nghiệp do cơ quan chức năng cấp phép.

Loại thuốc này sẽ làm nóng ấm lớp bên ngoài, xung quanh trái sầu riêng. “Nó cũng giống như ngày xưa người ta dùng khí đá để ủ trái cây”, anh Hòa cho biết.

Tuy nhiên, không ai đảm bảo rằng với các lô hàng lớn và để lâu ngày, sầu riêng được ủ bằng loại hóa chất gì, ngâm vào loại thuốc nào.

“Cũng có thể nhìn vào lớp vỏ bên ngoài để xem trái có dính bụi phấn màu trắng hoặc vàng hay không. Nếu có loại bụi đó thì khả năng sầu riêng đã bị ngâm hóa chất”, anh Hòa nói.

Anh Hòa nói rằng nếu người tiêu dùng ít kinh nghiệm, có thể đến những nơi bán uy tín hoặc mua qua người quen ở các tỉnh thành lân cận. Năm nay, sầu riêng không được mùa nên giá cao hơn năm trước và vì thế hàng cũng ít hơn, nhu cầu cao hơn.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here