fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Các địa phương “mỗi nơi một kiểu” với quyết định mở lại sân bay

Kế hoạch mở lại các đường bay nội địa đi và đến hơn 20 địa phương trong cả nước của Cục hàng không (HKVN) có nguy cơ không thực hiện được kể từ ngày 5-10 vì mỗi địa phương lại có một quan điểm khác nhau, nhất là các địa phương hiện đang có các sân bay chính.

Hôm 2-10, Cục HKVN đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang và Cà Mau. Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại với số chuyến bay là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Cảnh vắng lặng tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất hồi đầu tháng 6. Từ đó đến nay, sân bay Tân Sơn Nhất hầu như đóng cửa, chỉ mở các chuyến bay công vụ. Ảnh:NL

Trong đó, TPHCM dự kiến khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày. Từ Đà Nẵng đi và đến các địa phương là 10 đường bay với 43 chuyến khứ hồi/ngày.

Trong số này, do Hà Nội ban hành Chỉ thị 15 từ ngày 21-9 nhưng vẫn chưa cho phép hàng không, đường sắt vận tải hành khách hoạt động trở lại nên trong văn bản của CHKVN, đối với đường bay đi/đến Hà Nội, Cục đã trao đổi với Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội về kế hoạch khai thác đường bay nội địa đi/đến Hà Nội giai đoạn 1. Theo đó, việc mở lại cảng hàng không quốc tế Nội Bài là thiết yếu do đây là đầu mối giao thông trọng điểm trong mạng bay nội địa và quốc tế.

Cục sẽ ra hướng dẫn trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải về tham gia giao thông, theo đó hành khách phải đáp ứng các điều kiện: tuân thủ 5K, khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Ngoài những quy định nêu trên, nếu UBND TP Hà Nội có chỉ đạo cần bổ sung về các biện pháp, yêu cầu về phòng, chống dịch, Cục HKVN sẽ triển khai, thực hiện nghiêm ngặt đến các cơ quan, đơn vị có liên quan trong dây chuyền vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay, lãnh đạo UBND TP Hà Nội chưa trả lời trước đề xuất mở lại các chuyến bay thương mại tại sân bay Nội Bài.

Đối với Hải Phòng, hôm 3-10, UBND TP Hải Phòng ra văn bản trả lời Cục HKVN, về việc không đồng ý mở lại các chuyến bay thương mại chở khách đi/đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Đối với các tỉnh miền Trung, trong ngày 3-10, UBND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận với Cục HKVN về việc khai thác hàng không nội địa giai đoạn I, với đường bay Phú Yên – Hà Nội (3 chuyến khứ hồi/ngày) và Phú Yên – TPHCM (4 chuyến khứ hồi/ngày). Nhưng do Hà Nội chưa bật tín hiệu đồng ý và TPHCM chưa hoàn tất phương án khai thác nên vẫn tiếp tục chờ.

Với ý kiến khác nhau của các địa phương nói trên, cơ hội mở lại đường bay nội địa giai đoạn I (từ 5-10) và dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 10 khả năng sẽ khó thực hiện được hoàn chỉnh.

Lan Nhi

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Cục hàng không kiến nghị dừng chuyến bay từ châu Phi...

0
Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ giao thông Vận tải không thực hiện các chuyến bay từ 10 quốc gia châu...

Biến thể Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm lên gấp...

0
(SGTT) - Các nhà khoa học Nam Phi khẳng định trong một báo cáo của Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam...

Bộ Y tế: 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết có 20 trường hợp mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ có nguy cơ cao. Trong...

Kết nối