Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Cá chai thì nướng mỡ chài…

TIÊN SA –

Cá chai có thân tròn, đầu dẹt và rộng, gần giống như cá bống, có độ dài 10-20 cm. Đường góc và gai trên đầu trơn láng, thấp hơn nhiều so với các loài cá khác. Ngư dân vùng biển Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) vẫn thường đánh bắt loại cá này, độ tháng 2, tháng 3 Âm lịch là kỳ trúng cá.

VE-LANG-CHAI-AN-CA-CHAI-NUONG-MO-CHAI-(1)

Trước đây cá chai được bán với giá khá rẻ tại các chợ quê vùng trung du, chỉ dành cho những người thu nhập thấp mua về ăn. Nhưng hiện nay cá chai về thành phố bỗng trở thành một món đặc sản của những nhà hàng.

Cá chai có thịt dày, thơm, rất ít xương nhỏ. Nhiều người không chỉ coi cá chai là món ăn ngon mà còn nói là bổ vì cho rằng cá có nhiều can xi, vitamin D. Thịt cá chai hơi khô nên thường người ta bọc mỡ chài khi nướng để cá có vị béo và thơm.

Để làm món cá chai nướng mỡ chài, người ta mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi, rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu và để ráo. Sau đó, ướp và cho vào bụng cá các gia vị hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, bột nêm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm và một ít mỡ gáy heo xắt hạt lựu. Ướp ít nhất là 30 phút cho thấm rồi bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ và đem nướng trên bếp than hồng. Khi nướng sơ một lửa thì đặt lá lốt lên thân cá. Tùy theo cá to hay nhỏ mà sắp đặt lớp lá lốt dày hay mỏng để lửa không cháy lớp da. Khi các lớp lá lốt vừa cháy xem xém cũng là lúc thịt cá chai chín tới. Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, thịt cá được chín đều.

Cá chai ăn kèm rau cải cuốn bánh tráng chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua (bỏ hột và vỏ), nấu cho mềm, sau đó thêm vào dấm, đường, ớt, gừng, bột năng, bột nêm… Trộn chung tất cả các gia vị này và đun trên bếp cho đến khi có một hỗn hợp sánh, vị chua chua ngọt ngọt. Món sốt này sẽ giúp món cá chai cuốn bánh tráng đậm đà hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những điều nên làm để giữ sức khỏe mùa nắng nóng

0
Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm qua....

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Đến Hòa Bình khám phá hồ Sam Tạng

0
(SGTT) – Cách thị trấn Mai Châu khoảng 15km, hồ Sam Tạng là điểm check-in chưa được nhiều du khách biết đến khi ghé...

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80...

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm...

EU thất thu lớn vì giá tín chỉ carbon giảm sâu

0
(SGTT) - Giá carbon ở Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh trong năm nay khiến doanh thu bán tín chỉ carbon của EU...

Tăng cường 2.000 chuyến bay đêm, giá vé ‘hạ nhiệt’ dịp...

0
(SGTT) - Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đang mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay đêm (từ sau 21:00 giờ) trên các...

Kết nối