Cá chai thì nướng mỡ chài…

0

TIÊN SA –

Cá chai có thân tròn, đầu dẹt và rộng, gần giống như cá bống, có độ dài 10-20 cm. Đường góc và gai trên đầu trơn láng, thấp hơn nhiều so với các loài cá khác. Ngư dân vùng biển Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) vẫn thường đánh bắt loại cá này, độ tháng 2, tháng 3 Âm lịch là kỳ trúng cá.

VE-LANG-CHAI-AN-CA-CHAI-NUONG-MO-CHAI-(1)

Trước đây cá chai được bán với giá khá rẻ tại các chợ quê vùng trung du, chỉ dành cho những người thu nhập thấp mua về ăn. Nhưng hiện nay cá chai về thành phố bỗng trở thành một món đặc sản của những nhà hàng.

Cá chai có thịt dày, thơm, rất ít xương nhỏ. Nhiều người không chỉ coi cá chai là món ăn ngon mà còn nói là bổ vì cho rằng cá có nhiều can xi, vitamin D. Thịt cá chai hơi khô nên thường người ta bọc mỡ chài khi nướng để cá có vị béo và thơm.

Để làm món cá chai nướng mỡ chài, người ta mổ vứt bỏ bộ ruột, dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi, rửa sạch bằng nước gừng hoặc rượu và để ráo. Sau đó, ướp và cho vào bụng cá các gia vị hành, tỏi, sả, gừng, ớt tươi băm, bột nêm, tiêu, đường, dầu mè, bột nghệ cho dậy mùi thơm và một ít mỡ gáy heo xắt hạt lựu. Ướp ít nhất là 30 phút cho thấm rồi bọc mỡ chài xung quanh cá, kẹp cá vào vỉ và đem nướng trên bếp than hồng. Khi nướng sơ một lửa thì đặt lá lốt lên thân cá. Tùy theo cá to hay nhỏ mà sắp đặt lớp lá lốt dày hay mỏng để lửa không cháy lớp da. Khi các lớp lá lốt vừa cháy xem xém cũng là lúc thịt cá chai chín tới. Trong quá trình nướng phải trở cá liên tục để không bị cháy, thịt cá được chín đều.

Cá chai ăn kèm rau cải cuốn bánh tráng chấm với nước sốt chua ngọt gồm có cà chua (bỏ hột và vỏ), nấu cho mềm, sau đó thêm vào dấm, đường, ớt, gừng, bột năng, bột nêm… Trộn chung tất cả các gia vị này và đun trên bếp cho đến khi có một hỗn hợp sánh, vị chua chua ngọt ngọt. Món sốt này sẽ giúp món cá chai cuốn bánh tráng đậm đà hơn.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here