Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Bún cá Kiên Giang dân dã mà công phu

Về Kiên Giang sau khi tham quan, vui thú với những phong cảnh hữu tình, du khách có thể tìm hiểu văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền đất cuối phương Nam của nước ta. Do vừa có bờ biển dài, vừa có đồng bằng rộng lớn sâu trong nội địa nên ngoài các món ăn biển đặc sắc, Kiên Giang còn có những món cá đồng độc đáo, trong đó có bún cá (lóc) Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang là một món ngon, có những đặc trưng khác với nhiều nơi. Dù là món ăn dân dã nhưng kỹ thuật chế biến khá công phu: Mua cá lóc còn tươi sống khoảng non 1 kg/con trở lại rồi làm cá, chặt vây, cạo vảy, rửa sạch, cắt làm hai khúc đầu và đuôi. Đầu cá được cắt rời với nguyên bộ lòng. Rạch bao tử, lấy thức ăn ra, chà muối, rửa sạch. Lưu ý khi làm tránh không để vỡ mật, dập gan thì bộ ruột mới ngon. Bộ ruột cá được nhiều người cho là phần ngon nhất của cá. Cá được đem hấp bằng xửng để nước ngọt trong cá chảy xuống nồi nước lèo bên dưới. Khi thấy cá chín nhăn da thì vớt ra, gợt bỏ da, bẻ cá ra từng miếng bằng ngón tay, xếp gọn ra đĩa để riêng.

Tiếp theo, người nấu sử dụng loại tép to bằng ngón tay, còn tươi (sú hoặc tôm sắt) đem rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp gia vị… trụng chín cho tép săn lại  thì múc ra tô để nguội. Bên cạnh đó, người nấu cũng cần cho tôm khô vào bọc vải sạch nấu sôi với nước lèo để tăng vị thơm ngọt. Nước lèo phải trong, ngọt và có hương vị mặn mà.

Cá lóc đồng thường có trứng, nên khi chế biến thì người nấu sẽ cà nhẹ cho trứng tơi ra, cho vào nồi nước lèo làm trứng nổi lên từng hạt nhỏ kết váng vàng tươi trông rất hấp dẫn. Hoặc có thể để nguyên cặp trứng vàng óng, thơm lừng.

Trước khi ăn món này thì lấy rau muống chẻ, giá sống, bắp chuối bào sắp dưới đáy tô rồi cho một vốc bún sợi nhỏ vào, chế một lượt nước lèo thật nóng vô, sau đó chắt ráo nước rồi cho cá và tép lên trên, rồi đổ nước lèo nóng ngập tô, thêm một ít hành lá tươi xanh xắt hột lựu. Ngắt vài cọng rau răm rải lên mặt với vài lát ớt đỏ và nêm bún bằng nước mắm ngon Phú Quốc thì mới đúng điệu giúp làm tăng hương vị món bún cá. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể vắt thêm chanh.

Ở thành phố Rạch Giá, hoặc các chợ huyện, thị trấn của Kiên Giang, bún cá hầu như được bán suốt ngày ở trước các nhà lồng chợ hoặc các vỉa hè nơi đông dân cư. Hiện mỗi tô bún có giá khoảng 15.000-20.000 đồng/tô. Du khách có thể lai rai bún cá với ít rượu đế và hóng gió biển để cảm nhận sự thú vị trong một buổi chiều nơi cuối đất phương Nam.

Hoàng Thám

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

Loạt sự kiện du lịch tại các địa phương dịp lễ...

0
(SGTT) - Lễ hội Diều khổng lồ tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), lễ hội Tháp Bà Ponagar (Khánh Hoà) hay...

Nghĩ về cuộc đấu giá 3 mỏ cát với mức trúng...

0
(SGTT) – Vụ đấu giá ba mỏ cát ở Hà Nội với giá trúng cao gấp hàng trăm lần giá khởi điểm đã trôi...

Học nấu món miền Tây bên dòng sông Tiền

0
(SGTT) - Nằm êm đềm bên dòng sông Tiền, du khách đến Mekong Riverside Boutique Resort & Spa (thành viên Sáng kiến Điểm đến...

Ngắm tulip nở rộ tại vườn hoa lớn nhất thế giới

0
(SGTT) – Vườn hoa tulip lớn nhất thế giới Keukenhof (Hà Lan) đang thu hút đông đảo du khách ghé thăm nhờ hàng triệu...

Kết nối