Bữa ăn của người Việt đang thiếu trầm trọng canxi

0

NHUNG HOÀNG –

Viện Dinh dưỡng Quốc Gia vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đang thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân trong cả nước, qua đó cho thấy, bữa ăn của người Việt đang thiếu trầm trọng canxi.

Italian-Pumpkin-Ricotta-Pancakes

Tại hội thảo “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” diễn ra ngày 6-4 tại TPHCM, PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết năm 2015, viện này đã thực hiện đề tài nghiên cứu và đưa ra những khuyến nghị về sữa và những chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam. Qua cuộc điều tra về khẩu phần ăn của người Việt cho thấy, lượng canxi trong khẩu phần ăn không thay đổi trong 25 năm qua và luôn giữ ở mức trung bình, dao động 480-500 mg/người/ngày.

Đặc biệt, đề tài nghiên cứu cho thấy mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt chỉ chiếm khoảng 50-60%, như vậy, khẩu phần canxi trong bữa ăn của người Việt Nam thiếu trầm trọng (30-40%).

Thiếu canxi

TS. Mai cho rằng, canxi không ở đâu xa chúng ta, mà có ngay ở những con cá nhỏ, xương cá nhỏ, 100 g tôm tép nhỏ chứa 910 mg canxi (ăn cả con), 100 g cua đồng chứa 5.040 mg canxi. Trong khi đó, trong 100 g phô mai chứa 720 mg canxi, trong 100 g sữa chua chứa 65-150 mg canxi; trong 100 g sữa tươi chứa 120 mg canxi. Đây là những thực phẩm giàu canxi, nên TS. Mai cho rằng việc tiêu thụ những sản phẩm này vào cơ thể đúng lượng theo từng lứa tuổi sẽ giúp khẩu phần ăn cải thiện tình hình canxi và chiều cao của người Việt.

Qua nghiên cứu một số tài liệu của các nước như Trung Quốc, Thái Lan…  cho thấy việc đưa sữa vào bữa ăn học đường giúp cải thiện chiều cao. Tham khảo các tài liệu từ các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc, hoặc Nhật, họ đưa ra khuyến cáo cho người dân không chỉ sử dụng sữa đơn thuần mà việc sử dụng sữa trở thành thói quen của người dân những nước này, đặc biệt là sử dụng cả sữa chua, phô mai. Trong khi việc sử dụng phô mai của người Việt hiện nay rất ít.

Tiêu thụ sữa quá thấp

Theo đề tài nghiên cứu, hiện nay mặc dù việc tiêu thụ sữa của người Việt đã tăng lên nhưng vẫn còn ở mức khá thấp, chỉ bình quân 14,8 lít sữa/người/năm, so với Thái Lan 30 lít/người/năm, Singapore 45 lít/người/năm. Nguyên nhân là do người Việt Nam quan niệm sữa là một sản phẩm quý chỉ sử dụng cho trẻ em hoặc khi cơ thể có tình trạng sức khỏe yếu hay khi sinh con, mà người dân chưa quan niệm sữa là nguồn thực phẩm hàng ngày cung cấp canxi và chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Ngoài ra, việc tiêu thụ sữa chưa được đẩy lên nhiều còn do nhiều người băn khoăn về chất lượng sữa cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm của sữa, ví dụ như sữa nhiễm melamine, hormone tăng trưởng hoặc tồn dư kháng sinh… trong thời gian qua càng làm cho người tiêu dùng lo lắng.

Mức sử dụng sữa của người Việt Nam không được thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày cũng do người Việt khó dung nạp đường lactose do một thời gian dài chúng ta không có thói quen dùng sữa. Thực ra đường lactose là thành phần cơ bản có trong sữa. Mỗi trẻ em sinh ra bú được sữa mẹ có nghĩa là đã dung nạp được đường lactose. Như vậy một số người không dung nạp được đường lactose khi uống sữa, nên dẫn đến bị đau bụng và e ngại khi dùng sữa. Hơn nữa lượng casein là đạm chính trong sữa vẫn còn nhiều người bị dị ứng, cũng là rào cản để nhiều người ngại dùng sữa.

Cuối cùng, giá sữa chưa phù hợp với thu nhập của người Việt Nam cũng là rào cản lớn cho việc dùng sữa. Trong một gia đình, hai vợ chồng trẻ hiện nay nếu dành tất cả những phần thu nhập để mua sữa cho con dùng hàng ngày thì không còn điều kiện để mua sữa cho bản thân mình.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here