fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Bóng gầy, bóng mập, bóng tròn hay bóng cong?

Chí Thịnh

Chọn mua bóng đèn tiết kiệm điện trong thời điểm giá điện “leo thang” chưa bao giờ là chuyện đơn giản vì trên thị trường hiện có rất nhiều loại bóng đèn được trang bị tính năng này, nào là bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn LED, huỳnh quang compact…

Giảm tiền điện nhờ đèn compact

Theo quảng cáo của các nhà sản xuất bóng đèn trong nước như Rạng Đông, Điện Quang… thì các loại bóng đèn compact hình chữ U hoặc dạng xoắn có thể tiết kiệm điện đến 70-80% so với bóng đèn sợi đốt (bóng tròn). Và, tuy tiết kiệm điện hơn bóng tròn nhưng bóng đèn compact vẫn cho lượng ánh sáng tương đương.

Trên thực tế, bóng đèn compact cũng chính là đèn huỳnh quang thu nhỏ với kiểu dáng nhỏ gọn, thích hợp để thay thế cho các loại bóng đèn tròn hoặc đèn ống huỳnh quang loại 3-6 tấc (0,3-0,6 m).

Nhưng loại bóng đèn này thường chỉ thích hợp với nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà kho… chứ chưa thể dùng cho phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn… giống như đèn ống huỳnh quang. Bóng đèn compact chưa thể thay thế bóng đèn ống huỳnh quang trong chiếu sáng gia đình; đây chỉ là giải pháp thay thế phù hợp cho bóng đèn tròn hoặc đèn ống 3-6 tấc.

Đó là chưa kể đến việc một số gia đình dùng đèn compact thay cho đèn ống vì nghe nói tiết kiệm điện. Nhưng họ lại phải gắn từ năm bóng đèn compact trở lên cho các phòng ngủ, phòng khách… thay vì chỉ gắn hai bóng đèn ống huỳnh quang. Vì thế, cũng không tiết kiệm điện được bao nhiêu, mà ngược lại có khi còn tốn điện hơn.

Theo tư vấn từ một số cửa hàng kinh doanh đèn chiếu sáng, đèn compact chỉ thích hợp trang bị cho các khu vực chật hẹp như hành lang, cầu thang, nhà tắm, nhà kho… Còn đối với những khu vực có diện tích lớn hơn như phòng khách, phòng ngủ… vẫn nên sử dụng loại đèn ống huỳnh quang tiết kiệm điện (bóng gầy).

Philips-lightwave-t5-2ft-2-tube-right[box type=”bio”] Một số lưu ý khi sử dụng bóng đèn compact

* Không nên gắn bóng đèn compact ở những khu vực ẩm ướt hoặc treo đèn thấp gần sàn nước có thể làm hư hỏng đèn, giảm khả năng chiếu sáng.

* Nếu muốn gắn đèn compact ở khu vực có không gian rộng lớn cần trang bị thêm chóa đèn nhằm tăng độ phủ của ánh sáng.

* Không nên bật tắt liên tục bóng đèn compact để thời gian sử dụng được kéo dài, nên có thời gian cách quãng giữa hai lần bật tắt.

* Bóng đèn chữ U thường có công suất cao hơn, được sử dụng chiếu sáng ở khu vực công cộng.

* Bóng đèn compact có độ tỏa nhiệt cao nên cần chú ý khi để đèn compact “lộ thiên”, không có chóa đèn bảo vệ, tránh bỏng tay.[/box]

Bóng gầy, bóng mập

Trước đây, trong các gia đình thường dùng loại đèn ống huỳnh quang T10 có đường kính 32 mm hay còn gọi là “bóng mập”, sau này xuất hiện thêm các loại “bóng gầy” T8 và T5 với đường kính lần lượt là 26 mm và 16 mm. Bóng đèn T8 và T5 tiết kiệm điện hơn nhưng lại có khả năng chiếu sáng tốt hơn “bóng mập” T10. Thời gian sử dụng của bóng đèn T8 và T5 cũng cao hơn so với T10 (khoảng 12.000-20.000 giờ).

Tuy nhiên, do giá bán các loại “bóng gầy” như T8 và T5 vẫn còn cao hơn T10 nên cũng có một số gia đình chưa dùng đến. Một bóng đèn T10 có giá bán khoảng 12.000-14.000 đồng; trong khi đó một bóng đèn T5 nhập khẩu có giá bán 28.000-40.000 đồng.

Hiện tại, người tiêu dùng mỗi khi thay thế bóng đèn nên chuyển qua dùng loại bóng đèn T8 sẽ không cần thay thế máng đèn hoặc tăng-phô (ballast) khi chuyển đổi từ T10 qua T8.

Loại bóng đèn T8 có thể dùng kết hợp với tăng phô điện từ hoặc điện tử đều được. Chỉ khi nào chuyển đổi từ bóng đèn T10 qua T5 thì buộc phải thay đổi tăng-phô điện tử. Mỗi khi chuyển đổi từ bóng đèn T8 sang T5, có thể tận dụng máng đèn và tăng-phô nếu đang sử dụng tăng-phô điện tử.

Hiện tại, ở các cửa hàng thường bán trọn bộ máng đèn, tăng-phô và bóng đèn T8 và T5 tiết kiệm điện. Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể mua bóng đèn T8 và T5 riêng nếu như đã có sẵn máng đèn và tăng-phô phù hợp với loại bóng này.

Tiết kiệm với đèn LED

Công nghệ đèn LED vốn đã được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới, tuy nhiên người tiêu dùng ở Việt Nam vẫn chưa quen dùng sản phẩm này. Đồng thời, giá bán bóng đèn LED hiện thời vẫn còn cao hơn bóng đèn huỳnh quang thông thường (đèn tuýp) và đèn compact các loại.

Theo Công ty Bóng đèn Điện Quang, bóng đèn LED có khả năng tiết kiệm điện đến 80% so với bóng đèn sợi đốt (bóng tròn), đèn ống huỳnh quang… Còn nếu so với bóng đèn compact (một dạng bóng đèn tiết kiệm điện) thì đèn LED có tuổi thọ cao hơn 4-5 lần.

Bóng đèn LED cũng có hiệu suất phát quang (hiệu quả chiếu sáng) cao hơn đèn compact và đèn ống huỳnh quang. Đèn LED khi chiếu sáng có hiệu suất phát quang khoảng 80 lumen/w; còn đèn compact đạt 40-60 lumen/w (lumen là cường độ ánh sáng). Đèn LED có công suất thấp hơn vẫn có thể chiếu sáng tương đương với các loại đèn khác.

Tuổi thọ trung bình của bóng đèn LED đang bán phổ biến trên thị trường vào khoảng 35.000-50.000 giờ. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của đèn ống huỳnh quang thường vào khoảng 8.000-10.000 giờ. Như vậy, khi chọn mua đèn LED để chiếu sáng, người tiêu dùng có thể dùng đèn này trong thời gian dài hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

năng lượng tái tạo

Thành lập mạng lưới các doanh nghiệp tiên phong vì năng...

0
(SGTTO) - Sáng nay (10-12) tại Hà Nội, Mạng lưới các Doanh nghiệp tiên phong vì năng lượng tái tạo (VCEL) được chính thức...

HSBC cấp tín dụng cho dự án điện mặt trời áp...

0
(SGTTO) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam), Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời REE (REE...

Hàn Quốc kỳ vọng vào ngành năng lượng tái tạo

0
(SGTT) - Từ một quốc gia lệ thuộc vào nguồn điện nhập khẩu từ nước ngoài, Hàn Quốc nay trỗi dậy như một quốc...

Tìm máy móc tiết kiệm năng lượng

0
Một tuần trước khi Triển lãm quốc tế ngành nhựa và cao su 2014 (VietnamPlas 2014) diễn ra, ông Lê Thanh, giám đốc một...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH