fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Bộ Y tế đưa 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

(SGTT) – Bộ Y tế đã ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện nhằm thực hiện Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” mà Chính phủ đã ban hành trước đó.
Lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường.

Theo đó, Bộ Y tế đã đưa ra 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19, gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc-xin; khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến.

Trong đó, đối với tiêu chí 1 sẽ căn cứ vào số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng được phân theo 4 mức độ (mức 1 dưới 20 ca; mức 2 từ 20 đến dưới 50 ca; mức 3 từ 50 đến dưới 150 ca; mức 4 trên 150 ca). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tiêu chí 2 quy định về tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin ngừa Covid-19. Theo đó, từ 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin là một trong những tiêu chí để đạt “vùng xanh” (dịch cấp độ 1) như quy định tạm thời trong Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bộ Y tế cũng đưa ra yêu cầu, trong tháng 10-2021, tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19. Từ tháng 11 năm 2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Đối với tiêu chí 3, các tỉnh, thành phố phải có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 bằng xe lưu động (của hãng Thaco chi viện cho Cần Thơ) trên đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều vào ngày 11-8-2021. Ảnh: Huỳnh Kim

Tại các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) của các địa phương có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Theo báo Tin tức, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn về chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên có hệ thống cung cấp ô xy y tế, khí nén; các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp ô xy y tế; có kế hoạch tổ chức các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, tại nhà; tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vừa điều trị bệnh nhân thông thường vừa điều trị Covid-19…

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Cụ thể, xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện triệu chứng; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, đối với các nhóm nguy cơ…

Các shipper lấy mẫu xét nghiệm tại TPHCM. Ảnh: Mỹ Duyên

Đặc biệt, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Với việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Các địa phương thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Theo báo Tin tức, tính đến hết ngày 13-10 đã có thêm 8 tỉnh, thành chấp thuận kế hoạch chạy lại xe khách liên tỉnh gồm: Kon Tum, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 12-10, 7 địa phương gồm: Điện Biên, TPHCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình cũng đã đồng ý chạy lại xe khách liên tỉnh.

Như vậy, tính đến nay đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm chạy lại vận tải khách liên tỉnh.

Nhân viên bến xe Miền Đông dán vạch để giữ khoảng cách giữa các hành khách vào chiều 30-5. Ảnh: thanhnien.vn

Ngoài ra, cũng theo báo Tin tức, tối 13-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng đã ký văn bản thí điểm hoạt động vận tải hành khách. Theo đó, Hà Nội thống nhất với các tỉnh, thành phố để tổ chức các tuyến đi/đến 7 địa phương gồm: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được công bố.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát xem lái xe đã được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành hướng dẫn tạm thời thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh và đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tế để thí điểm hoạt động trở lại vận tải hành khách đường bộ từ ngày 13 đến 20-10-2021. Sau một thời gian thực hiện, Bộ Giao thông vận tải sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có thể tiêm...

0
Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ...

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách...

0
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19...

Cứng cơ sau khi ngủ, cách khắc phục từ giáo sư...

0
(SGTT) - Tình trạng đau nhức, cứng cơ hay khớp kêu răng rắc vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là điều bình...

Chớ coi thường tình trạng đau đầu trong mùa dịch Covid-19

0
(SGTT) - Câu chuyện diễn viên người Mỹ Bob Saget tử vong hồi tháng 2 vừa qua do “chấn thương kín ở vùng đầu”...

Kết nối