Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài

(SGTT) – Tại dự thảo Luật Việc làm đang được lấy ý kiến đóng góp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài thay vì chỉ giới hạn 5 nhóm như hiện nay. Những nhóm bổ sung thêm như người lao động thuộc xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình.
Người lao động làm thủ tục xuất khẩu lao động. Ảnh: TTXVN

Theo Baochinhphu.vn, cơ quan này lý giải, Luật Việc làm hiện nay đang quy định người được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ giới hạn ở 5 nhóm lao động. Đó là người dân tộc thiểu số, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân người có công với cách mạng.

Trong khi đó, trên thực tế có một số nhóm người khác như thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành các nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội… lại chưa được quy định hoặc đang theo quy định của từng địa phương. Điều này chưa đảm bảo bình đẳng về cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài của người lao động.

Mặt khác, nhiều địa phương đã ký thỏa thuận đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài (theo hình thức thời vụ) nhưng chưa được quy định cụ thể trong luật nên nhiều lao động cũng chưa được tiếp cận nguồn vốn.

Do đó, dự thảo có sửa đổi, bổ sung quy định về ưu tiên vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho các nhóm lao động. Những nhóm này gồm người lao động là người dân tộc thiểu số; người lao động là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động có đất thu hồi; người lao động là thân nhân người có công với cách mạng; người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngoài ra, nhóm được ưu tiên vay vốn này còn là người lao động thuộc xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình; người lao động là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc chương trình, đề án, dự án, trí thức trẻ tình nguyện sau khi hoàn thành nhiệm vụ công tác tại các khu kinh tế – quốc phòng.

Các nhóm này cũng đều được vay vốn hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với mức lãi suất thấp hơn (trừ nhóm người lao động thuộc hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình).

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tạo điều kiện đưa lao động Việt Nam sang làm việc...

0
(SGTT) - Thông tin tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Chủ tịch Hội đồng...

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

0
(SGTT) - Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các...

Lưu ý cho người lao động đi Hàn Quốc làm việc...

0
(SGTT) - Sau khi hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần chờ lịch xuất cảnh, không nóng...

Cắt giảm thủ tục đưa người lao động đi làm việc...

0
(SGTT) - Hai nhóm ngành được áp dụng phương án cắt, đơn giản hóa thủ tục đưa người lao động đi làm việc ở...

Người Việt Nam dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài...

0
(SGTT) - Số lượng người lao động mang quốc tịch Việt Nam là 518.364 người tính đến tháng 10-2023, chiếm 25,3% trong tổng số...

Ưu tiên xuất khẩu lao động sang thị trường có thu...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vừa được Chính phủ ban hành,...

Kết nối