Bộ cờ thương trường như trường đời

0

Với đam mê tìm tòi sáng tạo, chàng trai Đỗ Như Ngôn (ngụ tại đội 11, xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) đã sáng tạo thành công bộ cờ mới mẻ mang tên “thương trường”.

Năm 2012, với hy vọng tìm một trò chơi dành tặng cho đứa cháu sắp ra đời, Ngôn (sinh năm 1983) đã dần định hình trong đầu một trò chơi có thể giúp trẻ pháttriển tư duy. Từ đó, Ngôn tìm hiểu về cờ vua và các thể loại cờ khác ở Việt Nam và trên thế giới để sau này có dịp dạy cho cháu mình cách chơi cờ. Cũng từ đây, Ngôn bắt đầu nảy ra ý tưởng, tự làm một bộ cờ của riêng mình. Đầu năm 2013, Ngôn đã bắt tay vào thực hiện bộ cờ mới lạ này.

Cảm xúc và trải nghiệm  

“Trong quá trình thực hiện bộ cờ, nhiều người còn cho tôi là vô công rỗi nghề”, Ngôn nói. Nhưng những cố gắng của anh đã được đền đáp khi đầu năm 2014 bộ cờ thương trường ra đời trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Và niềm an ủi đã đến với anh khi Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền cho bộ “cờ thương trường”.

Theo anh Ngôn, bộ cờ này mang theo cảm xúc cuộc đời mà chính anh đã trải nghiệm. “Tôi hy vọng khi mọi người chơi cờ sẽ hiểu được những giá trị của cuộc sống. Muốn một cuộc sống giàu có, hạnh phúc, thành công, cần phải có suy nghĩ phụng sự, cống hiến là điều đầu tiên; vì cho đi mới nhận được về. Sau đó phải biết cách hợp tác, đoàn kết với mọi người”, anh nói.

Anh Ngôn hướng dẫn mọi người chơi cờ thương trường. Ảnh nhân vật cung cấp
Anh Ngôn hướng dẫn mọi người chơi cờ thương trường. Ảnh nhân vật cung cấp

Bộ cờ này với bàn cờ và những quân cờ gắn liền với lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bàn cờ 108 ô, chia thành ba phần với mỗi phần 36 ô trên có in hình cây tre, trống đồng và hoa sen. Ngoài ra, ba phần của bàn cờ còn tượng trưng cho ba giai đoạn của đời người: còn nhỏ, đi học ở trường và học tập nhiều thứ ở trường đời.Ba phần của bộ cờ được bài trí bắt mắt, sinh động thu hút người theo dõi với nhiều cách chơi mới lạ. Trên cùng là ngũ hổ tượng trưng cho tuổi trẻ giữ nước, mạnh mẽ như hổ, khi hổ tới hàng ngang cuối cùng được phong thành mãnh hổ. Tiếpđến là tứ quý cá chép – tượng trưng cho thanh niên lập nghiệp. Muốn lập nghiệp cần có quyết tâm, khát vọng lớn như cá chép trong câu chuyện “Cá chép hóa rồng”.

Tiếp theo là quân ngọc nam (hoặc ngọc nữ) tượng trưng cho dân chúng – quân quan trọng nhất trênbàn cờ. Hàng cuối cùng là hai bộ tứ linh (rồng, lân, quy, phượng) tượng trưng cho các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và những người thành đạt.

“Khi nhìn vào bàn cờ ta sẽ thấy nó như một nước Việt Nam thu nhỏ với ý nghĩa các tổ chức, doanh nghiệp và những người thành đạt (tứ linh) luôn đứng sau nâng đỡ phục vụ cho nhân dân (quân ngọc) và hỗ trợ, làm chỗ dựa cho tuổi trẻ (ngũ hổ), thanh niên (tứ quý cá chép). Kết quả là hổ thành mãnh hổ và cá chép có nước sẽ hóa rồng. Bộ cờ có tên “thương trường” cũng vì thế”, Ngôn chia sẻ.

Giấy chứng nhận bản quyền tác giả đối với cờ thương trường của tác giả Đỗ Như Ngôn.
Giấy chứng nhận bản quyền tác giả đối với cờ thương trường của tác giả Đỗ Như Ngôn.

[box type=”download”] Ngày 12-3-2014, Cục Bản quyền tác giả đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền số703/2014/QTG cho bộ “cờ thương trườngcủa tác giả Đỗ Như Ngôn[/box]

Cách chơi cờ lạ và đơn giản

Theo Ngôn, nếu ai biết chơi một trong số các dạng cờ như cờ vua, cờ tướng, Shogi, Janggi hay Gothic… sẽ thấy cờ thương trường chơi rất đơn giản.

Cụ thể, quân hổ di chuyển và ăn quân một ô phía trên và một ô ngang. Hổ xuống hàng ngang cuối cùng thì được phong thành mãnh hổ. Khi trở thành mãnh hổ thì quân được đi và ăn quân trên hàng ngang và cột dọc tùy ý. Quân rồng đi và ăn quân ngang dọc,chéo như quân hậu ở cờ vua. Quân lân di chuyển và ăn quân tới các ô xung quanh và trên đường chéo. Quân quy di chuyển và ăn quân theo hình chữ L giống như quân mã trong cờ vua.

Quân phượng di chuyển ngang, dọc, chéo tương tự quân rồng và khi ăn quân, giữa phượng và quân bị bắt phải có một và chỉ một quân ở giữa trên cả hàng ngang, cột dọc và đường chéo. Quân cá chép, được đi và ăn quân tới ba ô phía trên (tượng trưng cho sự quyết tâm cao hơn), nước đi đầu tiên được tiến thẳng hai ô (giống quân tốt trong cờ vua) nếu hai ô đó còn trống. Cá chép tới hàng ngang cuối cùng được phong cấp hóa rồng. Kết thúc trận đấu khi một bên đoạt được quân ngọc.

Với kết quả của sự nghiên cứu hơn 20 bộ cờ trên thế giới, kết hợp với sự trải nghiệm của bản thân và những gì đọc được trong sách vở. Bộ cờ thương trường mới lạ này thật sự là một niềm đam mê của chàng trai Đỗ Như Ngôn.

Hữu Huy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here