fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

“Biến chủng mới” XE: Đã xuất hiện từ tháng 1, vẫn là Omicron

(SGTT) – Theo các chuyên gia y tế, chưa chắc XE – virus tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ của Omicron – lây lan nhanh hơn BA.2 vì nó đã xuất hiện ở Anh 2,5 tháng mà vẫn chưa thể lấn át.

Theo Người lao động đưa tin, tuyên bố mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về XE – một kiểu biến chủng phụ của Omicron – được tạo ra dựa trên sự tái tổ hợp 2 chủng phổ biến là BA.1 và BA.2 đã gây chú ý và lập tức nó được quan tâm như một biến chủng mới, nhất là sau khi WHO cho hay khả năng lây truyền của XE cao hơn BA.2 là 10%.

Tuy nhiên, theo Cục An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSCA), XE thật ra đã xuất hiện từ ngày 19-1 và từ đó cho đến ngày 2-3, có 637 trường hợp mới được báo cáo ở Anh.

Theo WHO, XE vẫn được coi là thuộc về Omicron ít nhất là cho đến khi tìm thấy sự khác biệt đáng kể về đặc điểm lây truyền và bệnh tật.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, phân tích rằng lý do WHO bàn đến XE là vì nhận thấy nó có thể lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho rằng cần xem xét thêm, bởi ngay cả việc lây lan nhanh hơn này cũng chưa chắc.

Theo BS. Khanh, XE đã xuất hiện từ tháng 1 nhưng vẫn không chiếm được ưu thế trong cộng đồng ở Anh, như vậy không chắc biến thể này lây lan nhanh hơn vì cái nào lây nhanh hơn, cái đó sẽ lấn át, như Omicron nhanh chóng lấn át Delta và BA.2 cũng nhanh chóng lấn át BA.1. Nhưng dù nó có lây nhanh hơn mà không gây bệnh nặng hơn, cũng không có vấn đề gì, vị này cho biết.

XE là kết quả tái tổ hợp của 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của SARS-CoV-2. Ảnh minh họa
Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm những loại vắc-xin phòng Covid-19 nào?

Theo Sức khỏe và Đời sống, hiện có hai loại vắc-xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế đưa vào danh sách vắc-xin tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm:

Vắc-xin Pfizer dành cho người từ 5 đến dưới 12 tuổi là do công ty Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ);  BioNTech Manufacturing GmbH (Đức); Pharmacia and Upjohn Company LLC (Hoa Kỳ); Hospira Incorporated (Hoa Kỳ) sản xuất.

Vắc-xin này được tiêm bắp, liều 0,2 ml; tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần. Vắc-xin này được bảo quản âm sâu từ -90 độ C đến -60 độ C, hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Với vắc-xin Moderna dành cho người từ 6 đến dưới 12 tuổi, vắc-xin này được tiêm bắp, liều 0,25ml; tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Vắc-xin này được bảo quản từ -25 độ C đến -15 độ C; hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Dự kiến số lượng trẻ được tiêm ngừa tại TPHCM là 900.000, trong đó có khoảng 12.000 trẻ chưa đi học. Ảnh minh họa
Viện Pasteur Nha Trang tuyển tình nguyện viên thử vắc-xin dạng xịt mũi

Theo báo Lao động, Ngày 3.4, Viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 dạng xịt mũi dùng véctơ virus cúm.

Viện Pasteur Nha Trang dự kiến tuyển 3.000 tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên, sinh sống ở hai tỉnh Quảng Nam và Khánh Hòa tham gia giai đoạn 3 của quá trình nghiên cứu lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19 dạng phun sương xịt mũi, dùng vector virus cúm.

Tình nguyện viên phải đáp ứng thêm các yêu cầu gồm khỏe mạnh hoặc bệnh nhẹ duy trì ổn định; tiêm liều vắc-xin phòng Covid-19 cuối cùng cách đây ít nhất 3 tháng; chưa từng mắc Covid-19 và sẵn sàng tuân thủ 4 lần thăm khám của nghiên cứu.

Chương trình tuyển tình nguyện viên diễn ra từ nay đến hết ngày 30-4-2022. Thời gian tình nguyện viên tham gia thử nghiệm dự kiến kéo dài một năm kể từ ngày phun sương xịt mũi vắc-xin phòng Covid-19 vào cơ thể.

Khi đăng ký, tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe; sau đó được phun xịt hai liều vắc-xin phòng Covid-19 vào mũi, mỗi liều cách nhau 14 ngày và theo dõi sức khỏe trong một năm với 4 lần thăm khám định kỳ theo chương trình nghiên cứu.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể mới Covid-19 xuất hiện, người dân đua nhau mua...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 xuất hiện tại TPHCM khiến cho người dân không...

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Cẩn trọng biến chứng đông máu hậu Covid-19

0
(SGTT) - Thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết chỉ trong tháng...

Kết nối