Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

“Biến chủng mới” XE: Đã xuất hiện từ tháng 1, vẫn là Omicron

(SGTT) – Theo các chuyên gia y tế, chưa chắc XE – virus tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ của Omicron – lây lan nhanh hơn BA.2 vì nó đã xuất hiện ở Anh 2,5 tháng mà vẫn chưa thể lấn át.

Theo Người lao động đưa tin, tuyên bố mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về XE – một kiểu biến chủng phụ của Omicron – được tạo ra dựa trên sự tái tổ hợp 2 chủng phổ biến là BA.1 và BA.2 đã gây chú ý và lập tức nó được quan tâm như một biến chủng mới, nhất là sau khi WHO cho hay khả năng lây truyền của XE cao hơn BA.2 là 10%.

Tuy nhiên, theo Cục An ninh Y tế Vương Quốc Anh (UKHSCA), XE thật ra đã xuất hiện từ ngày 19-1 và từ đó cho đến ngày 2-3, có 637 trường hợp mới được báo cáo ở Anh.

Theo WHO, XE vẫn được coi là thuộc về Omicron ít nhất là cho đến khi tìm thấy sự khác biệt đáng kể về đặc điểm lây truyền và bệnh tật.

BS. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, phân tích rằng lý do WHO bàn đến XE là vì nhận thấy nó có thể lây lan nhanh hơn. Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho rằng cần xem xét thêm, bởi ngay cả việc lây lan nhanh hơn này cũng chưa chắc.

Theo BS. Khanh, XE đã xuất hiện từ tháng 1 nhưng vẫn không chiếm được ưu thế trong cộng đồng ở Anh, như vậy không chắc biến thể này lây lan nhanh hơn vì cái nào lây nhanh hơn, cái đó sẽ lấn át, như Omicron nhanh chóng lấn át Delta và BA.2 cũng nhanh chóng lấn át BA.1. Nhưng dù nó có lây nhanh hơn mà không gây bệnh nặng hơn, cũng không có vấn đề gì, vị này cho biết.

XE là kết quả tái tổ hợp của 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của SARS-CoV-2. Ảnh minh họa
Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm những loại vắc-xin phòng Covid-19 nào?

Theo Sức khỏe và Đời sống, hiện có hai loại vắc-xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế đưa vào danh sách vắc-xin tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm:

Vắc-xin Pfizer dành cho người từ 5 đến dưới 12 tuổi là do công ty Pfizer Manufacturing Belgium NV (Bỉ);  BioNTech Manufacturing GmbH (Đức); Pharmacia and Upjohn Company LLC (Hoa Kỳ); Hospira Incorporated (Hoa Kỳ) sản xuất.

Vắc-xin này được tiêm bắp, liều 0,2 ml; tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần. Vắc-xin này được bảo quản âm sâu từ -90 độ C đến -60 độ C, hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Với vắc-xin Moderna dành cho người từ 6 đến dưới 12 tuổi, vắc-xin này được tiêm bắp, liều 0,25ml; tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Vắc-xin này được bảo quản từ -25 độ C đến -15 độ C; hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Dự kiến số lượng trẻ được tiêm ngừa tại TPHCM là 900.000, trong đó có khoảng 12.000 trẻ chưa đi học. Ảnh minh họa
Viện Pasteur Nha Trang tuyển tình nguyện viên thử vắc-xin dạng xịt mũi

Theo báo Lao động, Ngày 3.4, Viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 dạng xịt mũi dùng véctơ virus cúm.

Viện Pasteur Nha Trang dự kiến tuyển 3.000 tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên, sinh sống ở hai tỉnh Quảng Nam và Khánh Hòa tham gia giai đoạn 3 của quá trình nghiên cứu lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19 dạng phun sương xịt mũi, dùng vector virus cúm.

Tình nguyện viên phải đáp ứng thêm các yêu cầu gồm khỏe mạnh hoặc bệnh nhẹ duy trì ổn định; tiêm liều vắc-xin phòng Covid-19 cuối cùng cách đây ít nhất 3 tháng; chưa từng mắc Covid-19 và sẵn sàng tuân thủ 4 lần thăm khám của nghiên cứu.

Chương trình tuyển tình nguyện viên diễn ra từ nay đến hết ngày 30-4-2022. Thời gian tình nguyện viên tham gia thử nghiệm dự kiến kéo dài một năm kể từ ngày phun sương xịt mũi vắc-xin phòng Covid-19 vào cơ thể.

Khi đăng ký, tình nguyện viên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe; sau đó được phun xịt hai liều vắc-xin phòng Covid-19 vào mũi, mỗi liều cách nhau 14 ngày và theo dõi sức khỏe trong một năm với 4 lần thăm khám định kỳ theo chương trình nghiên cứu.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Covid-19: kết thúc tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn tuân thủ...

0
Sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc Covid-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn...

TPHCM: Hơn 90% ca nhập viện mắc bệnh nền, dự báo...

0
Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, số ca mắc Covid-19 nặng có chiều hướng tăng nhẹ, tập trung vào các đối tượng người lớn...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh nhưng không gây...

0
Trong ngày nghỉ lễ 2-5 vừa qua, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 4 ca tử vong do Covid-19...

Khẩu trang y tế ‘sốt giá ảo’

0
Trước thông tin số ca mắc Covid-19 tại TPHCM có xu hướng tăng, thị trường mua bán khẩu trang bắt đầu sôi động trở...

TPHCM tiêm vaccine Covid-19 xuyên lễ, sẵn sàng mở cửa Bệnh...

0
Ngày 25-4, Sở Y tế TPHCM công bố 59 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ lễ sắp tới. Các điểm tiêm...

TPHCM phát hiện nhiều biến thể phụ mới, số ca Covid-19...

0
Chiều ngày 23-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của...

Kết nối