Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Bia thủ công đắt hàng tại Nga

Vĩnh Thụy –

Bia thủ công đang bùng nổ ở Moscow (Nga). Trong hơn một năm, đã có thêm 40-50 điểm bán bia thủ công ở thành phố này.

Với sự giúp đỡ của một nhà thầu Nga, Dan Madden, một nhà buôn hạt nhựa ở Los Angeles (Mỹ), đã trở thành “phù thủy” ủ bia thủ công ở Moscow. Madden đến Moscow năm 2008, nhưng mãi bảy năm sau ông mới bắt đầu sự nghiệp mới, theo báo The Moscow Times.

biaDan Madden xem xét hoa men bia của Công ty Stamm Beer.

Ý tưởng ủ bia thủ công đến với ông trong một hộp đêm tại Dublin (Ireland). Sau khi được người pha rượu giới thiệu về một triển lãm bia thủ công tại một hội chợ gần đó, Madden liền đến nơi tìm hiểu và thấy thích thú. “Tôi thích bia, và vì là người Mỹ, tôi biết khá nhiều về bia thủ công”, ông nói.

Năm 2013, Madden cùng người bạn Nga Alexander Ivanov, một bác sĩ giải phẫu được Madden gọi là Dok, đi Boston (Mỹ) chơi. Họ vào một quán bar, uống nhiều loại bia. Dok phàn nàn rằng không có nhiều loại bia thủ công ở Nga.

Ngay khi trở về Moscow, Madden lao vào học ủ bia thủ công. Hai người sau đó quyết lập một công ty bia ở Nga. Tháng 11-2014, Công ty Ủ bia Dok-n-Dan (Dok và Dan) ra đời. Madden lo việc ủ bia và quản lý, còn Dok là biểu tượng của công ty. Madden và Dok cam kết trích một phần tiền lãi để tài trợ những ca mổ cắt bỏ u mạch máu do Dok thực hiện cho trẻ em Nga.

Madden lên mạng Internet tìm những nhà ủ bia ở Moscow nhằm thuê một bồn chứa bia. Ông tìm thấy lò ủ Stamm Beer của một nhà thầu trẻ tên Andrei Ivanov. Ivanov đồng ý cho thuê bồn chứa, Dok và Dan liền ủ và sản xuất loại bia thủ công đầu tiên có tên Rockefeller Elite Cream Bock Ale. Madden tiết lộ loại bia này được chế biến theo công thức riêng của ông kết hợp với nhiều kiểu ủ bia thủ công khác nhau.

Sau nhiều lần thử nghiệm không thành công, đến tháng 3-2015, Dok và Dan cho ra lò mẻ Rockefeller đầu tiên với 2.000 lít bia, được tiếp thị là một dòng bia thủ công cao cấp, có giá bán khoảng 500-600 rúp/nửa lít bia (8 đến 10 đô la Mỹ).

Dok và Dan hiện cung cấp những loại bia rẻ hơn, như dòng White Beer ủ theo kiểu bia thủ công Witbier của Mỹ. Các loại bia này được bán ở nhiều quán bar tại Moscow. Madden luôn đi “thị sát” những điểm bán bia này để đảm bảo các đối thủ cạnh tranh không phá hoại thiết bị sản xuất. Bia của ông tại một quán bar đã từng bị hỏng do lỗi thiết bị này.

Nhà thầu Ivanov mô tả phong trào mê bia thủ công ở Nga giống như ở Mỹ những năm 1980. Hai người tiên phong ủ bia thủ công ở California (Mỹ) thời đó là Ken Grossman và Paul Camusi, còn sản phẩm của họ là dòng bia Sierra Nevada hiện rất nổi tiếng.

Ivanov cho hay Nga không có truyền thống ủ bia riêng nên người Nga chủ yếu học cách làm bia thủ công của Mỹ, đồng thời dựa theo kiểu men của Bỉ và Đức. “Đối với bia thủ công, các nguyên liệu như mạch nha và hoa bia rất quan trọng. Tuy nhiên, bia Nga do men điều chỉnh hương vị, còn trong hầu hết các loại bia của Mỹ, nấm men chủ yếu là không vị”, Ivanov nói.

Lò ủ Stamm Beer theo kiểu ủ bia của cả Bỉ và Đức, Mỹ. Kể từ khi thành lập, sản lượng của lò tăng 250% nhờ nhu cầu cao mà Ivanov chưa bao giờ dám nghĩ tới. Anh cho biết Nga chưa có men và hoa bia chất lượng tốt, nên các nhà ủ bia Nga phải lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ, Bỉ, Đức.

Lò Stamm Beer hiện không thể đáp ứng nhu cầu bia thủ công ngày một tăng cao ở Nga. Tuy nhiên, Ivanov đánh giá người tiêu dùng Nga mới chỉ chú trọng giá bán chứ chưa rành thưởng thức bia ngon.

Theo cơ quan thống kê liên bang Nga Rosstat, năm 2014 có khoảng 8,16 tỉ lít bia được sản xuất ở Nga, trong đó Moscow tiêu thụ khoảng 1,3 tỉ lít. Ivanov cho hay các cơ sở bia thủ công trên toàn nước Nga sản xuất khoảng 300.000 lít/năm.

Trước đây, Moscow không có nhiều quán bia thủ công. Mãi đến năm 2014, các nhà hàng và quán bar bán loại bia này mới bắt đầu bùng nổ. Theo trang web của một nhóm hâm mộ bia thủ công Nga có tên “Câu lạc bộ bia đệ nhất”, đã có gần 60 điểm chuyên ủ bia thủ công tại thành phố này. Tại những thành phố lớn như St Petersburg và Yekaterinburg, phong trào thưởng thức bia thủ công cũng đang nổi lên.

Madden cho rằng thị trường bia thủ công ở Nga đã tăng trưởng nhanh hơn ở Mỹ hồi năm 1981-1982. “Nhu cầu uống bia thủ công ở đây lớn một cách điên rồ”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa ăn chất lượng từ thịt gà nếu biết cách chọn...

0
Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong mọi bữa cơm gia đình hay trên mâm tiệc hop mặt. Tuy nhiên, những món ăn...

Sôi nổi các hoạt động du lịch bên bờ biển Đà...

0
(SGTT) – Thả diều nghệ thuật, sáng tác tượng cát bên biển, làm gốm, vẽ tranh, thi cứu hộ biển… cùng hàng chục hoạt...

Ăn gì khi đến Tây Ninh dịp lễ 30-4?

0
(SGTT) - Không chỉ nổi tiếng bởi các điểm tham quan, du lịch, Tây Ninh còn hấp dẫn khách phương xa bởi những món...

TPHCM: Lịch giải trí điện ảnh, âm nhạc, kịch nói cho...

0
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, người dân tại TPHCM có thể dành thời gian đi xem phim, biểu diễn âm...

Những mặt hàng thực phẩm ngoại nhập giảm giá dịp nghỉ...

0
Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, một số thương hiệu chuyên thực phẩm ngoại nhập mang đến nhiều chương trình ưu đãi dành cho...

Nghỉ lễ, người dân đổ xô đến trung tâm thương mại...

0
(SGTT) - Các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn TPHCM là những điểm vui chơi, mua sắm và tránh nóng được...

Kết nối