fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải vì quá nhiều người mắc sốt xuất huyết

Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang tăng rất cao. Trong tháng 6, chỉ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, số bệnh nhân khám ngoại trú là 4.462 người (chưa tính trẻ nhỏ), tăng gấp 4 lần so với tháng 4 trước đó.

Ngày 30-6, trong buổi báo cáo tình hình sốt xuất huyết tại khu vực phía Nam với đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn, bác sĩ Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết trong thời gian qua đã có 200 bệnh nhân nặng. Trong đó có 46 trẻ em và 154 người lớn, có ba người tử vong tại bệnh viện, 7 ca bệnh nặng xin về.

Hiện nhà lưu trú của bệnh viện cũng đang quá tải vì số ca sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh, thành khác về quá đông.

Ông Đinh Văn Cương, người nhà bệnh nhân (ngụ tỉnh Lâm Đồng), cho biết việc chuyển viện rất tốn kém. Chỉ riêng chi phí thuê xe để chở người bệnh lên TPHCM, gia đình ông đã tốn đến 4,7 triệu đồng. Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới để chữa bệnh cho dân.

Trước thực trạng quá tải tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế tìm ra lý do và giải quyết tình trạng bệnh nhân tuyến tỉnh phải chuyển lên tuyến cuối để điều trị, hiện chiếm đến 50% khu nội trú.

Dịch sốt xuất huyết đang gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị không chỉ ở TPHCM mà còn ảnh hưởng đến toàn hệ thống các bệnh viện ở khu vực các tỉnh phía Nam. Ảnh: M.T.

Cùng với chương trình làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường 5, quận 8. Theo thông tin từ lãnh đạo quận, từ đầu năm đến nay, quận đã có 659 người mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 8 (TPHCM), cho biết chính quyền địa phương đang xử lý ổ dịch, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, vận động cộng đồng diệt muỗi và lăng quăng để hạn chế số ca mắc sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, do năm nay mùa mưa đến sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển nên công tác phòng chống dịch dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Minh Thảo 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sắp hết tình trạng thiếu thuốc đặc trị sốt xuất huyết

0
(SGTT) - Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng đã được...

Người dân chủ quan lơ là, chuyên gia cảnh báo nguy...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, hiện không chỉ bùng phát các bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay...

TPHCM: Số ca sốt xuất huyết tăng gần 300%, đã có...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, hiện thành phố đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết....

Bệnh viện thiếu thuốc nhưng gần 3.500 túi thuốc trị sốt...

0
(SGTT) - Hiện nay, nhiều bệnh viện tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đang trong tình trạng thiếu thuốc điều trị cho...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nhầm lẫn với Covid-19, nhiều...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu, nhiều người dân vẫn đang nhầm lẫn các dấu hiệu ban đầu của...

Thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, bệnh viện ‘khó kham...

0
Tại TPHCM, một số bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa điều trị sốt xuất huyết đang lo ngại khó có thể kham nổi...

Kết nối