fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Bày đồ xưa trong phòng nhỏ

DIỆU THUẦN –

Nếu bạn là người mê đồ cổ và thích sưu tầm đồ xưa nhưng căn phòng hoặc căn nhà đang ở có diện tích quá nhỏ sẽ khiến chúng ta gặp bí.

IMG_7649

Là người gốc Bình Định hiện đang sống và làm việc ở TPHCM, anh Phùng Văn Hồng có niềm đam mê đồ cổ, đồ xưa từ nhiều năm nay. Theo anh, sở thích sưu tầm và trưng bày đã khiến anh thu thập nhiều thứ, từ tem thư đến tiền xu hay những món đồ dùng trong gia đình như mâm đồng, ly đồng, nồi đồng… Hiện nay, vợ chồng anh đang ở trong căn phòng có diện tích chỉ 12 m2, làm sao để thiết kế được một nơi trưng bày những món đồ cổ đòi hỏi phải có sự khéo léo và tính toán kỹ.

Theo cách sắp xếp của anh Hồng, bộ sưu tập tem thư, thiệp, tiền cổ, tiền xu được anh xếp ngay ngắn trong một chiếc hộp, khi nào nhớ thì mang ra ngồi ngắm rồi sắp xếp lại. Mỗi tháng một lần, anh dành chút thời gian đưa chúng xếp lại và ngắm chúng để nhớ lại những ký ức về thời học sinh. Những bộ sưu tập khác anh dùng những thanh gỗ nhỏ đóng kệ theo hình cánh buồm, gắn cố định vào tường rồi trưng bày đồ cổ. Những chiếc đèn dầu trưng bài một chỗ, xen lẫn vào những chai rượu ngoại lâu năm và những bộ chén đĩa thời xưa. Mấy chiếc cân, bình hồ lô, mâm đồng, cồng chiêng nằm cố định một khu, xen lẫn với những chiếc máy bay, chiếc thuyền mô phỏng. Mấy chiếc chuông, mâm đồng, ấm nhôm hay mấy chiếc cân thời xưa… anh xâu lại bằng dây xích treo lủng lẳng trên cao.

Theo anh Hồng, nếu bạn yêu thích đồ xưa mà diện tích nhà chật hẹp thì đừng băn khoăn về sở thích của mình. Chỉ cần biết cách sắp xếp một cách khéo léo và một chút sáng tạo bạn sẽ thỏa mãn được niềm đam mê. Theo đó, hãy tận dụng những kệ sách, những thanh gỗ nhỏ “trang điểm” cho nó một chút rồi thỏa sức bài trí toàn bộ bộ sưu tập của mình.

Sau khi có những chiếc kệ sách trên tường, bạn dành riêng một kệ để bài trí các loại đồ gốm sứ; một kệ các bình hồ lô, ấm nhôm, mâm đồng… Để bộ sưu tập của bạn trở nên lạ mắt và kiểu cách hơn, hãy bài trí thêm những chậu cây, chậu hoa, những bức tranh hay có thể thiết kế biển chú thích, ghi niên đại, đặc điểm hay tên gọi của đồ vật xen lẫn vào từng đồ vật. Nếu muốn kiểu cách, hãy tận dụng những thanh gỗ từ thùng gỗ cũ, ống nước công nghiệp… sơn màu, tự thiết kế thành kệ. Bạn có thể đóng theo hình cánh buồm, hình chóp hay không theo một thứ tự nào, gắn cố định vào tường rồi thả phanh bài trí những món đồ cổ mà mình đã sưu tập được.

Nhìn xung quanh căn phòng nhỏ đâu đâu cũng thấy đồ cổ được trưng bày thật lạ mắt và hấp dẫn sẽ giúp bạn xua tan đi cái không gian chật chội, tù túng trong căn phòng chật hẹp. “Cứ mỗi cuối tuần, hãy mang bộ sưu tầm của mình ra lau chùi, thay đổi cách sắp xếp một lần và chỉnh sửa thứ tự sẽ thật lạ mắt”, anh Hồng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về đất sen hồng thăm làng nghề hàng trăm năm tuổi

0
(SGTT) - Nghề dệt chiếu đang ngày càng mai một dần, nhưng ở đâu đó có một ngôi làng vẫn đang miệt mài tiếp...

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Lãnh sự quán Thái Lan chung tay giải quyết khan hiếm...

0
(SGTT) - Ngày 4-12 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Du lịch giữa mùa dịch: Say đắm mùa hoa tam giác...

0
(SGTT) - Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đẹp không gì tả xiết, nhất là những ai mới có dịp chiêm ngưỡng nó...

Kết nối