fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng để kích hoạt du lịch sinh thái Hậu Giang

UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt quyết định bảo tồn khoảng 2.800 héc ta Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ở huyện Phụng Hiệp. Đây là quyết định nhằm “kích hoạt” phát triển du lịch sinh thái ở địa phương này.

Một góc Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định phê duyệt “Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng”.

Mục tiêu của đề án là bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường tại khu vực này.

Ngoài ra, đề án cũng hướng đến mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật; thiết lập các tuyến du lịch sinh thái, tạo dựng các điểm đến hấp dẫn làm cơ sở đưa Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là trung tâm du lịch lớn của tỉnh, là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nhìn từ trên cao xuống.

Đề án làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê môi trường rừng của khu bảo tồn này lập dự án đầu tư du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đảm bảo phù hợp các quy định của pháp luật.

Song song đó, thông qua hoạt động du lịch sinh thái, giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường; thực hiện chính sách chia sẻ lợi ích đối với người dân địa phương, gắn với phát triển du lịch sinh thái; tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng đệm bằng các dự án phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Các sản phẩm du lịch được định hướng phát triển, bao gồm sản phẩm theo hướng truyền thống (du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên gắn với hệ động thực vật; du lịch vui chơi giải trí; du lịch gắn với bản sắc địa phương); sản phẩm theo hướng độc đáo (du lịch con đường tràm; du lịch trải nghiệm, khám phá thuần thiên nhiên; du lịch nghiên cứu khoa học….).

Đoàn khảo sát Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: Huỳnh Kim

Đề án cũng định hướng các tuyến du lịch nội khu, gồm tuyến (1) trung tâm điều hành đón tiếp – hệ sinh thái đất ngập nước – điểm du lịch Lung Sen – Lung Lớn – mô hình canh tác nông nghiệp; (2) trung tâm điều hành đón tiếp- hệ sinh thái rừng tràm – điểm nuôi động vật bán hoang dã – điểm giáo dục môi trường – điểm du lịch sinh thái Lung Sen – Lung Lớn; (3) trung tâm điều hành đón tiếp – hệ sinh thái rừng tràm – điểm câu cá – khu vui chơi giải trí – khu lâm viên – mô hình canh tác nông nghiệp; (4) khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Đề án được phân kỳ đầu tư hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2021-2025 và giai đoạn 2 từ 2026-2030 với tổng mức đầu tư khoảng 370 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 khoảng 353 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 17 tỷ đồng.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt và là chuyên gia tư vấn du lịch, nhân chuyến khảo sát vào năm 2019 ở Lung Ngọc Hoàng đã cho rằng địa phương nên chọn phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn với các loại hình lưu trú đa dạng. Trong đó, Lung Ngọc Hoàng là điểm tham quan chính để “kích hoạt” phát triển du lịch khu vực xung quanh của địa phương. Tuy nhiên, theo ông Huê, không nên xây dựng những cơ sở dịch vụ trong Lung Ngọc Hoàng mà chỉ có thể xây dựng cơ sở dịch vụ ở khu vực xung quanh đó.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được thành lập theo Quyết định số 13/2002/QĐ-TTg ngày 14 tháng 1 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 22/2011/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2011 của UBND tỉnh Hậu Giang.Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng bảo tồn sinh cảnh tự nhiên tiêu biểu, độc đáo, sự đa dạng sinh học, nơi cư trú của các loài sinh vật bản địa của hệ sinh thái đất ngập nước chuyển tiếp giữa phía Tây sông Hậu và bán đảo Cà Mau…Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có diện tích 2.805 héc ta, gồm các phân khu chức năng: khu bảo vệ nghiêm ngặt 1.015 héc ta; phân khu phục hồi sinh thái 937 héc ta; phân khu hành chính dịch vụ 852 héc ta.

Trung Chánh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hình thức du lịch nào sẽ lên ngôi sau dịch Covid-19?

0
(SGTT) - Check-in tại nhà, ứng dụng công nghệ để thỏa sức trải nghiệm điểm đến hay đi du lịch theo nhóm nhỏ với...

Số doanh nghiệp làm túi nylon thân thiện môi trường lên đến 14

0
Tổng cục Môi trường cho biết đã cấp giấy chứng nhận túi nylon thân thiện môi trường cho 19 sản phẩm thuộc 14 doanh...

Khám phá bí ẩn pháo đài sừng sững hơn ngàn năm ở Iran

0
(SGTT) - Vào khoảng giữa năm 579 và 323 trước Công nguyên trong thời kỳ Ba Tư Achaemenid, Thành Bam (trong tiếng Ba Tư...

Người làm du lịch đang làm gì để giữ đam mê trong mùa Covid-19?

0
(SGTT) - Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động du lịch bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những người yêu nghề, họ vẫn có...

Choáng ngợp vẻ đẹp của thác nước nhân tạo khổng lồ ở Ai Cập

0
(SGTT) - Thung lũng Wadi El-Rayan, cách thành phố Fayoum (Ai Cập) 65km về phía Tây Nam, là nơi có hai hồ nhân tạo...

Chuyên gia du lịch sẽ nói về “Check-in giữa mùa Covid-19”

0
Với mong muốn tìm ra những xu hướng mới trong du lịch trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra, những điểm đến dự kiến sẽ hấp dẫn ngay khi hết dịch, những vất vả duy trì nghề của những người làm du lịch, Sài Gòn Tiếp thị sẽ tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Check-in giữa mùa Covid-19".

Sapa Jade Hill Resort & Spa – Khu nghỉ dưỡng sinh thái boutique độc đáo

0
Sapa Jade Hill Resort & Spa - khu nghỉ dưỡng sinh thái boutique độc đáo duy nhất tại Sapa vốn được coi là biểu...

Những sân bay nào giúp khách có thể thư giãn trong thời gian chờ?

0
Với những hành khách phải chờ quá cảnh, việc phải lang thang vài tiếng đồng hồ ở sân bay là một việc không dễ chịu. Nhưng không phải sân bay nào cũng được thiết kế giống nhau. Trên thực tế, một số sân bay đã trở thành một điểm đến bởi những điểm đặc biệt riêng có.

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE