Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Bão Saola sẽ vào Biển Đông, các địa phương theo dõi tàu thuyền ra khơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày mai (31-8), bão Saola sẽ di chuyển theo các hướng Tây Bắc hoặc Tây Tây Bắc với tốc độ từ 10-15km/giờ, đi vào Biển Đông. Theo đó, các địa phương cần có kế hoạch quản lý các phương tiện ra khơi.

Các địa phương cần theo dõi hoạt động tàu thuyền trên biển, đặc biệt là khu vực tâm bão. Ảnh: Trung Chánh

Trong hôm nay, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm. Một số nơi có lượng mưa trên 80mm, tập trung vào chiều tối và đêm.

Mưa dông và mưa lớn cục bộ tại khu vực trung Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 31-8, còn khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét là cấp 1.

Khu vực trên biển, từ ngày 31-8, khu vực phía Bắc của Biển Đông có mưa bão, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4-6m.

Theo TTXVN, các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan cần theo dõi diễn biến của bão; quản lý các phương tiện ra khơi; thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Cùng với hoạt động của bão Saola, hiện tại, ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui. Sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tạo ra hiệu ứng “bão đôi” (hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara) trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Saola sẽ có những diễn biến phức tạp.Theo đó, bão Saola bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, đi vào Biển Đông. Ngoài ra, trung tâm cũng đưa ra 3 kịch bản về hướng di chuyển của bão Saola sau khi di chuyển vào Biển Đông gồm:Kịch bản thứ nhất là bão Saola đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông-Ma Cao.Kịch bản thứ 2 là sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).Với kịch bản thứ ba, bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nghệ An đến Phú Yên có mưa kéo dài, nhiều nơi...

0
(SGTT) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ đêm 14 đến 17-11, các tỉnh từ Quảng Bình...

Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có một đợt lũ trong...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 2-3 ngày tới, các sông khu vực từ Hà Tĩnh...

Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông báo cho chủ tàu...

0
(SGTT) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, đến sáng 5-10, bão KOINU đi vào vùng biển phía đông...

Nguy cơ có 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên...

0
(SGTT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 10, khu vực Biển Đông có khả năng có...

Dự báo có 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới...

0
(SGTT) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, tháng 9 này, khu vực Biển Đông có khả năng...

Bão số 3 vào Biển Đông, sức gió mạnh đến 200...

0
(SGTT) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, cơn bão số 3 đang có sức gió mạnh nhất...

Kết nối