Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Báo động phong trào hút thuốc lá điện tử

(SGTT) – Gần đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh các sản phẩm trên. Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư.

Vậy thực chất thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? Có sự khác biệt gì giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá thế hệ mới?

Việc mua bán, quảng cáo sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang diễn ra phổ biến, đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội thu hút nhiều giới trẻ sử dụng. Theo điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh Việt Nam từ 15-17 tuổi chiếm 2,6%. Năm 2022, tỷ lệ này của học sinh Việt Nam từ 13-15 tuổi là 3,5%.

TTXVN dẫn phản ánh của các cơ sở khám, chữa bệnh và phương tiện thông tin đại chúng, nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong sản phẩm thuốc lá này. Ngoài ra, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

Thuốc lá thế hệ mới có hai dạng điển hình là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Theo ThS.BS CKII Nguyễn Đình Thắng, chuyên về hô hấp, Giảng viên ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ngoài nicotine, trong thuốc lá điện tử còn có các hạt siêu mịn có thể bị hít sâu vào phổi, chất tạo hương như diacetyl, vốn có thể gây các bệnh lý phổi nghiêm trọng, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, nhiều hoá chất gây ung thư hoặc kim loại nặng như niken, thiếc và chì.

Còn đối với thuốc lá nung nóng, ngoài các chất độc hại giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường, khói thuốc lá nung nóng còn có các hóa chất phụ gia và thường có hương vị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc lá thế hệ mới an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Bản chất các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này cũng là thuốc lá và vẫn gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì có chứa chất nicotine và các hóa chất độc hại khác.

“Dù các báo cáo dược lý ban đầu cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử cung cấp nicotine chậm hơn đáng kể với thuốc lá truyền thống, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc rất lớn vào loại thuốc lá điện tử, kiểu hít và trải nghiệm của người sử dụng. Do vậy, thuốc lá dù ở dạng nào đều vô cùng độc hại và cần phòng tránh, cai nghiện chứ không nên chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác” – Bác sĩ Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

 Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Soko – Tiệm bánh và cà phê có gam màu trắng...

0
(SGTT) - Chọn gam màu trắng chủ đạo, tiệm bánh và cà phê Soko tọa lạc tại trung tâm TPHCM hiện đang là điểm...

TPHCM: Hàng quán, cà phê tăng đầu tư để bước vào...

0
(SGTT) – Nhiều quán ăn, cà phê đã chuẩn bị màn hình chiếu lớn, bàn ghế, tuyển thêm nhân viên… nhằm phục vụ người...

Làm ăn trong thị trường tỉ đô

0
(SGTT) - Trong các số phát sóng của Doanh nhân chính truyện – Signature Voice có chủ đề “Đằng sau sức hút tỉ đô...

Thơm ngon tô bánh canh có thịt ghẹ lột sẵn ở...

0
(SGTT) - Chợ Cầu là một khu chợ nhỏ nằm ngay dưới chân cầu Chợ Cầu 2, quận 12. Khu chợ dân sinh này...

Ba phương án đường thủy trung chuyển khách từ TPHCM ra...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có ý kiến góp ý đề xuất phương án vận tải khách bằng đường thủy...

Hạn chế tác động tiêu cực của ‘người ảnh hưởng’: cần...

0
(SGTT) - Chính sự phát triển của mạng xã hội đã tạo ra người ảnh hưởng – những người đặc biệt thu hút sự...

Kết nối