Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023

Báo động phong trào hút thuốc lá điện tử

(SGTT) – Gần đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh các sản phẩm trên. Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư.

Vậy thực chất thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? Có sự khác biệt gì giữa thuốc lá truyền thống và thuốc lá thế hệ mới?

Việc mua bán, quảng cáo sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang diễn ra phổ biến, đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội thu hút nhiều giới trẻ sử dụng. Theo điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh Việt Nam từ 15-17 tuổi chiếm 2,6%. Năm 2022, tỷ lệ này của học sinh Việt Nam từ 13-15 tuổi là 3,5%.

TTXVN dẫn phản ánh của các cơ sở khám, chữa bệnh và phương tiện thông tin đại chúng, nhiều trường hợp học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và các dung dịch có trong sản phẩm thuốc lá này. Ngoài ra, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

Thuốc lá thế hệ mới có hai dạng điển hình là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Theo ThS.BS CKII Nguyễn Đình Thắng, chuyên về hô hấp, Giảng viên ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ngoài nicotine, trong thuốc lá điện tử còn có các hạt siêu mịn có thể bị hít sâu vào phổi, chất tạo hương như diacetyl, vốn có thể gây các bệnh lý phổi nghiêm trọng, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, nhiều hoá chất gây ung thư hoặc kim loại nặng như niken, thiếc và chì.

Còn đối với thuốc lá nung nóng, ngoài các chất độc hại giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường, khói thuốc lá nung nóng còn có các hóa chất phụ gia và thường có hương vị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc lá thế hệ mới an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Bản chất các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này cũng là thuốc lá và vẫn gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì có chứa chất nicotine và các hóa chất độc hại khác.

“Dù các báo cáo dược lý ban đầu cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử cung cấp nicotine chậm hơn đáng kể với thuốc lá truyền thống, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc rất lớn vào loại thuốc lá điện tử, kiểu hít và trải nghiệm của người sử dụng. Do vậy, thuốc lá dù ở dạng nào đều vô cùng độc hại và cần phòng tránh, cai nghiện chứ không nên chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác” – Bác sĩ Nguyễn Đình Thắng chia sẻ.

 Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ồ ạt sang nhượng các dự án kinh doanh chung cư...

0
(SGTT) - Thông tin cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, xử lý các cơ sở cho thuê phòng trọ vi phạm phòng cháy...

Món vịt tiềm quay lu ‘ngoài giòn, trong béo’ ở quận...

0
(SGTT) - Tại quận Tân Phú, TPHCM, có một quán mì vịt tiềm với phương pháp quay vịt trước khi chiên, khiến phần da...

Mối lo từ việc sử dụng xe điện, xe xăng trong...

0
(SGTT) - Ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thông báo nguyên nhân gây cháy tại chung cư mini...

Bữa sáng chất lượng cùng tô hủ tiếu mì cá bớp,...

0
(SGTT) – Dù có giá bán tương đối cao nhưng tiệm hủ tiếu mì Lâm Huê Viên, nằm bên hông Bưu điện Chợ Lớn...

Chung cư đã thẩm định PCCC có được lắp thêm trạm...

0
(SGTT) - Với chung cư đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), việc lắp đặt thêm trạm sạc xe điện sẽ...

Ngọt Sài thành: Ngọt ngào kem xôi dừa, món ăn đựng...

0
(SGTT) - Trong ẩm thực món ngọt tại Sài thành những năm gần đây, kem đựng trong trái dừa dần trở thành món ăn...

Kết nối