Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Ung thư ở trẻ em: 70% được điều trị khỏi, nguy cơ tái phát thấp

(SGTT) – Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em đã có nhiều thay đổi tích cực, mang đến hiệu quả cao. Cụ thể, các đơn trị điều trị sẽ cập nhật phác đồ trên thế giới, thay đổi thời gian điều trị thuốc kéo dài thời gian sống, thay thế các thuốc có tác dụng phụ lâu dài, giảm xạ trị để tránh ảnh hưởng về sau cho trẻ nhỏ.
Điều quan trọng trong điều trị ung thư là cha mẹ của bệnh nhi phải thực sự kiên nhẫn. Bởi đối với ung thư, thời gian điều trị tối thiểu cũng khoảng 6-7 tháng và có những loại ung thư trẻ phải điều trị kéo dài nhiều năm.

Hầu hết các bậc phụ huynh khi biết được thông tin trẻ nhỏ bị mắc bệnh ung thư đều nghĩ đây là “án tử”, bởi các bé đều có nguy cơ tử vong sau một thời gian phát hiện bệnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư được điều trị khỏi đang ngày càng tăng dần lên do được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Theo các bác sĩ, bệnh ung thư ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Với trẻ em, các triệu chứng ung thư diễn ra rầm rộ, tiến triển nhanh nhưng tỷ lệ điều trị thành công cao hơn nhiều so với người lớn. Khoảng 70% trẻ em khỏi bệnh ung thư hoàn toàn, thậm chí rất ít bệnh nhi tái phát.

Vậy những triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc bệnh ung thư là gì? Khi phát hiện trẻ bị ung thư, cha mẹ cần xử lý và có những lưu ý gì cho trẻ nhỏ để tránh tình trạng lo lắng thái quá? Những nội dung này sẽ được bác sĩ Nguyễn Đình Văn, Trưởng khoa Ung bướu – Huyết học, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 21-2.

Ngoài ra, thông tin liên quan đến việc Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc do nấm, hoa quả rừng trong mùa xuân; Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy ‘Diệp Bảo – Kem trẻ em’ do chứa hàm lượng chì cao… là những nội dung nổi bật sẽ có trong mục “Điểm tin” của Bản tin 360 độ sống khoẻ.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Người già, trẻ nhỏ đổ bệnh vì nắng nóng kéo dài

0
(SGTT) - Những ngày qua, thời tiết tại TPHCM và các tỉnh Nam bộ bước vào giai đoạn nắng nóng kéo dài, gây ảnh...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nguy cơ xảy ra biến...

0
(SGTT) – Theo các bác sĩ da liễu, làm đẹp là cả một quá trình đòi hỏi thời gian và tính liên tục chứ...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Triệt lông bằng laser, liệu...

0
(SGTT) – Theo các bác sĩ, hiện chưa có phương pháp triệt lông nào chỉ làm một lần là hết vĩnh viễn. Bởi một...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Hiểu rõ hơn về các...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, thời gian gần đây, độ tuổi mắc vấn đề về rối loạn tâm thần đang ngày càng trẻ...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Những điều cần biết về...

0
(SGTT) – Theo các bác sĩ, trữ đông trứng tạo điều kiện cho phụ nữ có thể lưu giữ trứng chất lượng tốt khi...

Việt Nam có nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung...

0
(SGTT) - Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) ngày 2-12 đã khánh thành, đưa vào hoạt...

Kết nối