fbpx
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Ung thư ở trẻ em: 70% được điều trị khỏi, nguy cơ tái phát thấp

(SGTT) – Hiện nay, những phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em đã có nhiều thay đổi tích cực, mang đến hiệu quả cao. Cụ thể, các đơn trị điều trị sẽ cập nhật phác đồ trên thế giới, thay đổi thời gian điều trị thuốc kéo dài thời gian sống, thay thế các thuốc có tác dụng phụ lâu dài, giảm xạ trị để tránh ảnh hưởng về sau cho trẻ nhỏ.
Điều quan trọng trong điều trị ung thư là cha mẹ của bệnh nhi phải thực sự kiên nhẫn. Bởi đối với ung thư, thời gian điều trị tối thiểu cũng khoảng 6-7 tháng và có những loại ung thư trẻ phải điều trị kéo dài nhiều năm.

Hầu hết các bậc phụ huynh khi biết được thông tin trẻ nhỏ bị mắc bệnh ung thư đều nghĩ đây là “án tử”, bởi các bé đều có nguy cơ tử vong sau một thời gian phát hiện bệnh. Tuy nhiên, ở Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư được điều trị khỏi đang ngày càng tăng dần lên do được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Theo các bác sĩ, bệnh ung thư ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Với trẻ em, các triệu chứng ung thư diễn ra rầm rộ, tiến triển nhanh nhưng tỷ lệ điều trị thành công cao hơn nhiều so với người lớn. Khoảng 70% trẻ em khỏi bệnh ung thư hoàn toàn, thậm chí rất ít bệnh nhi tái phát.

Vậy những triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc bệnh ung thư là gì? Khi phát hiện trẻ bị ung thư, cha mẹ cần xử lý và có những lưu ý gì cho trẻ nhỏ để tránh tình trạng lo lắng thái quá? Những nội dung này sẽ được bác sĩ Nguyễn Đình Văn, Trưởng khoa Ung bướu – Huyết học, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khoẻ ngày 21-2.

Ngoài ra, thông tin liên quan đến việc Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ ngộ độc do nấm, hoa quả rừng trong mùa xuân; Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy ‘Diệp Bảo – Kem trẻ em’ do chứa hàm lượng chì cao… là những nội dung nổi bật sẽ có trong mục “Điểm tin” của Bản tin 360 độ sống khoẻ.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Liệu viên uống chống nắng...

0
(SGTT) - Một số loại viên uống chống nắng được quảng cáo là “bảo vệ da trong suốt 24 giờ cho những người làm...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Những mối nguy tiềm ẩn...

0
(SGTT) - Đối với bọc răng sứ, khi mài răng quá mức cho phép sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho răng gốc. Việc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Viêm cơ tim cấp ở...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Mối nguy hại từ trào...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thuốc trị tiểu đường Ozempic, còn được gọi là Semaglutide đã trở thành một hiện tượng trên mạng...

Máy móc y tế xuống cấp, bệnh nhân ung thư phải...

0
(SGTT) - Thiếu hoá chất và nhiều máy móc thiết bị y tế phải “trùm mền” vì không có vật tư để vận hành,...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Đằng sau quảng cáo làm...

0
(SGTT) - Theo quảng cáo của một số cơ sở làm đẹp, cấy phấn lên má không hề gây đau, chảy máu. Da chỉ...

Kết nối