fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Ba miền bàn cách hợp tác để thúc đẩy du lịch

Nhiều ý kiến đã được đưa ra tại Diễn đàn liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chiều 27-11-2020 tại khu phức hợp Hoiana, tỉnh Quảng Nam.

Ngành du lịch các địa phương cùng các doanh nghiệp cam kết tham gia liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ảnh: Nhân Tâm
Ngành du lịch các địa phương cùng các doanh nghiệp cam kết tham gia liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ảnh: Nhân Tâm

UBND tỉnh Quảng Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhiệm kỳ 2019 – 2020 phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng, toàn diện trong quan hệ, hợp tác giữa các tỉnh, thành phố, các hiệp hội và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên Vùng Bắc – Trung – Nam; qua đó giúp phục hồi và phát triển lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế xã hội sau đại dịch.

Để có thể thúc đẩy liên kết này, nhiều ý kiến đã được đưa ra tại sự kiện.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, chia sẻ ngành du lịch thành phố đang muốn tạo chuỗi du lịch từ bắc chí nam. Ông tin rằng với thế mạnh của từng địa phương, liên kết này là giải pháp để kích cầu du lịch và kinh tế xã hội. Ông cũng không quên nhắc đến vấn đề nâng cao số lượng khách và doanh thu trong thời điểm này phải đi kèm với chất lượng và sự thân thiện.

Trong khi đó ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đặt vấn đề về xây dựng các chương trình để thu hút nhiều nhất lượng khách từ Hà Nội đến miền Trung cũng như từ các địa phương miền Trung đến thủ đô.

“Hà Nội sẽ khuyến khích khách du lịch đến miền Trung nhiều nhất trong số 5 triệu khách Hà Nội đi du lịch hằng năm”, ông nói và chia sẻ thêm rằng ngành du lịch các địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động, chương trình cụ thể sau khi đã ký liên kết với nhau.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, để làm được điều này, tỉnh Quảng Nam cùng các tỉnh, thành phố có rất nhiều việc phải làm như cam kết thực hiên không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, xây dựng hệ thống du lịch thông minh, đẩy mạnh tính liên kết trong việc phát triển quy hoạch, kết nối hạ tầng và chuyển từ phát triển du lịch từng địa phương sang phát triển du lịch vùng bền vững trong thời gian đến.

Ông Thanh cũng đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sẽ có những giải pháp linh hoạt, kịp thời để đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Về phía doanh nghiệp, ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Saigontourist Group, cho hay công ty đang xây dựng các tuyến du lịch mới đến miền Trung với các sản phẩm hướng về di sản, thắng cảnh, biển đảo ẩm thực, từ phổ thông đến cao cấp, cũng như MICE (du lịch kết hợp nghỉ dưỡng). Ông Tài cũng tiết lộ hệ thống các công ty thành viên của Saigontourist Group sẽ cung cấp cho khách nội địa những dịch vụ vốn trước đây chỉ dành cho khách nước ngoài nhằm gia tăng sự trải nghiệm cho du khách.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Vietravel, đề xuất xây dựng bản đồ số về du lịch giữa TPHCM và miền Trung để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách cũng như các công ty du lịch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch phát triển của Vietnam Airlines, gợi ý các chương trình tour nghỉ dưỡng dài ngày, kết hợp hai điểm đến có vận chuyển bằng đường hàng không và tổ chức các tour du lịch khám phá bên cạnh giảm giá vé máy bay.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch, có nhắc đến yếu tố văn hóa, di sản trong phát triển du lịch. Ông giải thích rằng, hiện nay các thế mạnh, điểm yếu của du lịch của các địa phương trong liên kết này đã được nói đến nhiều. Vì vậy, vấn đề cốt lõi là từng địa phương phải phát huy yếu tố văn, di sản của mình để góp phần cải thiện môi trường du lịch và làm nổi bật tính liên kết.

Tại Diễn đàn liên kết du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các hiệp hội du lịch và các công ty du lịch đã ký kết thỏa thuận tham gia liên kết, hợp tác với nhau để kích cầu du lịch.

Nhân Tâm

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trải nghiệm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống tại...

0
(SGTT) - Du khách Việt nói chung và du khách sinh sống ở TPHCM nói riêng sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm...

Tìm cảm hứng cho chuyến du lịch năm 2022 theo đặc...

0
(SGTT) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp gõ cửa và nhiều du khách Việt đang lên kế hoạch cho chuyến đi đầu năm...

Cơ hội trải nghiệm Sài Gòn trên khinh khí cầu bên...

0
(SGTT) - Trong hai ngày 22 và 23-1-2022, người dân và du khách ở TPHCM có thể tham gia, khám phá và trải nghiệm...

Đà Nẵng cam kết không “ngăn sông cấm chợ”

0
Thành phố Đà Nẵng hôm nay, 17-1, lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 trong một ngày kể từ khi dịch bùng...

The Grand Ho Tram Strip chính thức khai trương khách sạn...

0
(SGTT) - Khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Ho Tram Strip, thành viên Sáng kiến Điểm đến an toàn và tập đoàn khách...

Hội chợ “Sài Gòn Chợ Lạc Xoong” sẽ được tổ chức...

0
(SGTT) - Trong giai đoạn giãn cách vì dịch bệnh Covid-19, nhóm tình nguyện "Sài Gòn Chợ Lạc Xoong" đã từng tất bật thu...

Kết nối