Ấn tượng mùa giải DUT và DVC 2019

0

(SGTTO) – Sau ba ngày thi đấu căng thẳng, từ ngày 15 đến ngày 17-3, mùa giải Dalat Ultra Trail 2019 (DUT 2019) và Dalat Victory Challenge 2019 (DVC 2019) đã chính thức khép lại với những con số khá ấn tượng và thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Nếu năm 2018, giải siêu Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail (DUT) thu hút đươc hơn 2.300 vận động viên tham dự, thì năm 2019 con số này tăng gần gấp đôi với 4.481 vận động viên đến từ hơn 45 quốc gia với gần 400 vận động viên quốc tế và có nhiều độ tuổi khác nhau, người nhỏ nhất là sáu tuổi và lớn nhất là 69 tuổi. Trong đó, giải DUT ở cự ly 70km năm nay có 320 người đăng ký, 42km có 836 người, 21km có 1.867 người và 10km có 1.458 người đăng ký. Và lần đầu tiên số lượng vận động viên nữ và nam được rút ngắn với tỉ lệ tương ứng là 41% và 59%.

Sự gia tăng lượng người tham gia mùa giải sau ba mùa liên tiếp, đặc biệt là với lượng người chơi không chuyên gia tăng phần nào cho thấy người dân chú trọng hơn đến lối “sống xanh” gần gũi với thiên nhiên và chạy để duy trì sức khỏe dẻo dai và khỏe cùng cộng đồng.

Bên cạnh sự thay đổi về số lượng người tham gia, giải năm nay còn thay đổi về quy mô tổ chức, cụ thể là thay đổi ở tất cả các quãng đường chạy 10, 21, 42 và 70km, các VĐV đã được chinh phục những cung đường chưa từng có, những cung đường mòn ẩn sâu dưới những tán rừng thông bạt ngàn. Đặc biệt ở cự ly 42km, các vận động viên đã chinh phục đỉnh Lang Biang huyền thoại, được giới chuyên môn đánh giá là cung đường đẹp nhất trong tất cả các cự ly của mùa giải năm nay với độ cao 2.167m so với mực nước biển.

Năm nay, ở tất cả các cự ly, hầu hết vận động viên đánh giá cung đường đua rất “khó nhằng”, hơn 11km đường rừng với nhiều con dốc lên xuống liên tục, nhiều đoạn đường dễ trơn trượt… riêng cự ly 42km các VĐV phải vượt qua một con dốc thẳng đứng để leo lên đình núi cao nhất Lâm Đồng – đỉnh Lang Biang. Do vậy, giải năm nay không có vận động viên nào lập kỷ lục mới về thời gian.

Anh Nguyễn Xuân Tứ (BIB: 21352), thuộc câu lạc bộ Elite Fitness, cho biết đây là lần đầu tiên anh tham gia chạy giải DUT ở cự ly 21km và về đích trong tốp 10. Anh Tứ cho hay công tác tổ chức của ban tổ chức khá tốt, cung đường chạy đẹp nhưng cự ly này tương đối gây cấn và khốc liệt. Còn anh Đinh Văn Linh thuộc đội Hòa Bình, người lần thứ 3 đoạt giải nhất DVC chặng 70km dành cho nam, cho biết mọi năm cự ly 70km chia ra ba ngày (2017) và hai ngày (Năm 2018: ngày đầu 40km và ngày sau 30km) nhưng năm nay chỉ có một chặng duy nhất, khiến vận động viên dễ đuối sức.

Giải đấu lần này ban tổ chức cũng chú trọng giới hạn thời gian tại các trạm ở hai cự ly dài và khó khăn nhất 70km và 42km. Cụ thể, ở cự ly 70km có tám trạm, giới hạn tại trạm thứ 4 là 12:00, sau đó các vận động viên 70km sẽ tiếp tục cuộc đua và gặp các vận động viên 42km tại trạm thứ 5, cả hai vận động viên ở hai cự ly này đều phải hoàn thành chặng đua qua trạm thứ 6 trước 16:00. Đối với cự ly 10km, thời gian giới hạn là 10:30, nếu không hoàn thành sẽ buộc các vận động viên dừng lại vì không đủ khả năng hoàn thành đường chạy. Như vậy, sẽ giúp không “kéo rê” và tạo động lực cho các vận động viên chạy về trước thời gian đã quy định.

Một điều ấn tượng tại giải đấu năm nay là ý thức bảo vệ môi trường của người chơi tốt hơn, thể hiện rõ nhất là thông điệp của ban tổ chức “Chạy để ngắm nhìn Việt Nam tươi đẹp và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống” đã được các vận động viên hưởng ứng. Theo ban tổ chức, phần lớn số vận động viên đều chấp thuận tốt quy định “cấm xả rác trên đường chạy”, giúp tạo tiền lệ tốt cho những chương trình về sau, bên cạnh đó cũng sẽ tạo được hình ảnh tốt đối với các vận động viên quốc tế đang tham gia tại giải đấu lần này. Một số vận động viên còn mang theo bao để vừa chạy vừa nhặt rác trên đường chạy của mình.

Một vận động viên vừa chạy vừa gom rác.

Chia sẻ với SGTTO, bà Vũ Thị Hoài Thương, Giám đốc Dự án DUT 2019, cho biết việc cùng nhau chạy, cùng nhau sống khỏe là mục tiêu mà DUT cũng như DVC muốn hướng đến với mong muốn xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và năng vận động. Bởi trong nhiều năm trở lại đây, khi công nghệ ngày càng phát triển con người dần trở nên lười vận động cùng với việc sử dụng các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe đã và đang gây ra những tác hại đối với sức khỏe nhất là các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường hay béo phì… DUT và DVC 2019 tại Đà Lạt, Lâm Đồng hy vọng sẽ là nơi truyền tải thông điệp sức khỏe đến cộng đồng, một lối sống năng vận động và khỏe mạnh hơn.

Mùa giải Dalat Ultra Trail 2019 và Dalat Victory Challenge 2019 là sự kiện do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam phối hợp cùng Công ty sự kiện Vietnam MTB Series tổ chức. Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn – Saigon Times Group là đơn vị bảo trợ truyền thông.

Các vận động viên sau khi tham gia giải DUT và DVC 2019.

Chị Trần Thanh Xuân (BIB: 10267), công tác tại Ngân hàng BIDV TPHCM, chi nhánh Quận 3: Đây là lần đầu tôi tham dự chạy bộ tại Dalat Ultra Trail 2019 ở cự ly 10km. Cung đường chạy năm nay rất đẹp, công tác tổ chức giải tốt nhưng có vẻ ít điểm tiếp nước. Tôi đang có ý định sẽ quay lại giải vào năm sau.

Anh Sotrit (BIB: 70326) đến từ Thái Lan: Đây là lần đầu tiên tôi đến Đà Lạt, Việt Nam và tham gia giải ở cự ly 70km. Thời tiết ở đây khá ổn, công tác tổ chức tốt. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục tham gia giải chạy bộ ở Sapa.

Anh Craig Collins (BIB: 10492), đến từ Anh, hiện sống tại TPHCM và làm việc tại công ty Vinad Media: Đây là lần thứ ba tôi đến Đà Lạt nhưng là lần đầu tiên tôi tham gia chạy bộ tại giải Dalat Ultra Trail 2019 với cự ly 21km. Giải năm nay tôi đi cùng những người bạn của mình, tôi và các bạn đều thích nơi này bởi vì cung đường chạy rất đẹp, chắc chắn tôi sẽ quay lại giải vào năm sau.

Chị Anna Tritz (BIB: 20146), người Đức, hiện sinh sống và làm việc tại TPHCM. Anna Tritz là nữ vận động viên đầu tiên cán đích ở cự ly 21km. Đây là lần thứ hai cô tham dự giải Dalat Ultra Trail và sẽ quay lại vào năm sau với cự ly chạy cao hơn là 42 km.

Anh Phạm Hà (BIB: 11352), công tác tại Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng: Năm nay tôi tham gia cùng với nhóm bạn chạy ở cự ly 10km. Mặc dù là người Đà Lạt nhưng đây là lần đầu tiên Hà tham gia giải chạy bộ. Công tác tổ chức tốt, cung đường chạy đẹp nhưng nếu được BTC hãy sắp xếp nhiều hơn các tình nguyện viên ở những điểm nguy hiểm hoặc quan trọng, ngã ba… để hỗ trợ cho các vận động viên.

Gia đình của Tom Diependaele và Karrin cùng các bé Ruben (11 tuổi), Sixten (8 tuổi), Ivar (8 tuổi) cũng lần đầu tiên tham dự giải. Gia đình cho biết cảm ơn BTC tổ chức chương trình và gia đình đã có những phút giây tuyệt với bên nhau và cảm thấy rất tuyệt.

Tiêu Kiếm – Trúc Như – Ngọc Linh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here