Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Ăn mì ở Sài Gòn

THANH DƯƠNG –

Ẩm thực Sài Gòn đa dạng với những món ăn nhiều vùng miền trong nước và cả du nhập từ nước ngoài. Trong những món ăn đó, riêng món mì cũng có nhiều biến tấu khác nhau, làm nên nét khác biệt cho riêng từng quán.

Mì chỉ cá

QX_8-5

Điều đầu tiên gây chú ý và tò mò cho thực khách chính là cái tên mì chỉ, món mì này có nhiều điểm khá đặc biệt. Tuy là “mì” nhưng được làm từ bột gạo, khi trụng qua nước sôi không hề bị bở, trái lại còn quấn chặt vào nhau như một cuộn chỉ may màu trắng. Mì được nấu với cá gộc, loại cá biển không nặng mùi nên thực khách dễ dàng cảm nhận vị thơm của cá cùng những sợi mì “mảnh mai” trong nước dùng ngon ngọt. Để món ăn này ngon một cách đúng điệu, khi thưởng thức phải nêm với nước tương và một chút dấm đỏ, cũng như cho ớt sa tế ra dĩa để chấm kèm. Khi đó vị ngon ngọt trong từng miếng cá sẽ đậm đà hơn.

Quán Mì chỉ cá đường Cao Văn Lầu (quận 6) thuộc hàng “thâm niên” ở Sài Gòn. Theo lời chủ quán – vốn là phụ việc cho đời chủ trước và được truyền nghề lại, thì người khai sinh ra quán này đã có ngót nghét 60 năm trong nghề. Đến đời ông cũng thêm vài chục năm nữa. Quán mở cửa lúc 17-24 giờ mỗi ngày với giá dao động khoảng 32.000 đồng/tô.

Mì nai sa tế Hòa Ký

QX_7-7

Mì nai sa tế là món ẩm thực gốc Hoa quen thuộc của người dân Sài Gòn. Tên gọi chính thức trên menu của món ăn là hủ tíu mì nai sa tế. Đây là món cũng được xếp vào hạng chỉ một số người biết, nhưng biết đến cái tên hủ tíu mì nai sa tế nhiều hơn. Mì nai sa tế là khúc biến tấu đơn giản dành cho những người không thích cái mềm bở của những cọng hủ tíu to bản giống bánh phở trong tô.

Ngoài hương thơm nhẹ nhàng, vị cay nồng của sa tế, nó còn quyến rũ thực khách bởi những miếng thịt nai màu hồng xắt mỏng đẹp mắt. Để tô mì đạt độ hoàn hảo cũng lắm công phu, người nấu phải gia giảm đến 15 loại gia vị trong nước lèo, thịt nai trụng sao cho có độ chín vừa tới, nếu còn sống sẽ tanh, chín quá thì sẽ dai. Bù lại cho tất cả sự vất vả trên, thực khách sẽ được thưởng thức sự hòa trộn hoàn hảo của những sợi mì béo mềm quấn quýt cùng nước dùng cay nồng, rau thanh mát, thịt nai ngọt tươi cùng hương thơm như vương vấn trên đầu lưỡi.

Tiệm Hòa Ký trên đường Công Chúa Ngọc Hân (phường 12, quận 11) giờ mở cửa 16-23 giờ, giá từ 35.000 đồng/tô. Ngoài mì nai sa tế, quán cũng có các món như hủ tíu mì nai, hủ tíu nai với giá các món khoảng 30.000-35.000 đồng/tô.

Mì cải chua, mì “dách lầu”

QX_3-12

Tiệm mì cải chua nằm trên đường Minh Phụng (quận 11) nổi tiếng là do cách chế biến có sự “cải biên” độc đáo với nồi nước lèo hầm cải chua để hãm vị béo trong cách ăn truyền thống của người Tiều. Tô mì dù là khô hay nước đều có vị ngon riêng. Với mì khô thì phần nhân và nước lèo được cho vào một bát riêng để giữ độ nóng. Bên cạnh vị ngon của thịt, gan, cật, hải sản… và chén cải chua là phần không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng cho tô mì. Tiệm bán ban ngày: 6-12 giờ, giá từ 45.000 đồng/tô thập cẩm.

Món mì mang tên “dzách lầu” (tiếng Hoa có nghĩa là số một) khiến nhiều thực khách khi đến quán ăn cũ kỹ ở quận Gò Vấp đều tò mò gọi thử rồi đem lòng yêu thích. Quán bán nhiều món như mì vịt tiềm, mì hoành thánh, mì xá xíu, mì xào dòn, hủ tiếu xào, cơm gà quay, gà ác tiềm thuốc Bắc, súp óc heo… Nhưng cái tên mì “dzách lầu” lại khiến bất kỳ thực khách nào mới đến cũng hết sức “để tâm”. Mì dọn lên gồm một tô mì kèm rau cải luộc tái và một thố nước dùng đặc biệt còn đang bốc khói nghi ngút.

Điều thú vị của thố nước dùng này chính là nó được hầm từ tất cả những chất đạm và rau củ kể trên với các vị thuốc Bắc như kỷ tử, đẳng sâm, táo đỏ, táo tàu đen, hạt sen, ý dĩ, gừng… tạo nên một thứ nước dùng có hương thơm đặc trưng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Check-in núi đá giữa ruộng lúa ở Đồng Nai

0
(SGTT) – Toạ lạc tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, núi đá Chữ Thập là điểm check-in quen thuộc của nhiều người trong...

Góc văn hóa Chăm tại Hội An thu hút khách quốc...

0
(SGTT) – Sau khi khám phá Thánh địa Mỹ Sơn, nhiều du khách quốc tế đã ghé thăm một không gian văn hoá Chăm...

Hợp tác chiến lược ‘song kiếm hợp bích’: KDI Holdings và...

0
Ngày 22-4-2024, thành phố Nha Trang sôi động hơn bao giờ hết khi chứng kiến sự kiện ký kết hợp tác phân phối chiến...

Tổ chức ngày Chung tay gói quà trước thềm Caravan lần...

0
CLB Doanh nhân 2030 tổ chức Ngày Chung tay ráp 200 xe đạp, gói quà, dán decal… chuẩn bị cho hành trình về Kon...

Buýt vi vu: 4 địa điểm nên dừng chân khám phá...

0
(SGTT) - Đình Đông Phú, hội quán Sùng Chính, chùa Sùng Quang hay công viên Đầm Sen… là những điểm du khách có thể...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối