Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Ăn bánh trung thu sạch và đủ dinh dưỡng

Mùa Trung thu đã gần kề, bên cạnh sự đa dạng của những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, thị trường xuất hiện nhiều loại bánh tự làm và các loại bánh giá rẻ không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng càng thêm băn khoăn mỗi khi chọn mua, sử dụng và bảo quản loại sản phẩm này.

Người mua bánh trung thu cần chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn.

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung thu cũng đang trở nên sôi động. Các quầy bánh trung thu hiện nay đã được bày bán nhộn nhịp trên khắp các con đường của các thành phố. Trên các trang mạng như Facebook, Zalo nhiều người đang rao bán bánh trung thu nhà làm (handmade), và thỉnh thoảng đâu đó trên các con đường có những chiếc xe tải nhỏ có dựng bảng “bán bánh trung thu giá rẻ”, các loại bột, gia vị làm bánh cũng được quảng cáo rầm rộ…

Để chọn được bánh ngon

Trước “ma trận” thị trường bánh trung thu như hiện nay, vấn đề đặt ra với người tiêu dùng là làm thế nào để chọn được bánh chất lượng và cách bảo quản an toàn dinh dưỡng để mọi người thưởng thức đậm đà hương vị trung thu.

Theo TS.BS Đào Thị Yến Phi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khi chọn bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn loại bánh có thương hiệu, nhãn mác, có địa chỉ nhà sản xuất rõ ràng. Bánh trung thu hiện nay phần lớn được chế biến công nghiệp, tuy nhiên gần đây xu hướng bánh tự làm đang ngày càng được ưa chuộng bởi chúng đáp ứng những sở thích riêng của mỗi người. Bánh sản xuất công nghiệp khi xuất xưởng để đưa ra thị trường đã được kiểm tra chất lượng. Do đó, khi mua bánh, người tiêu dùng nên để ý đến bao bì của bánh có được đóng hàn kín, hút chân không hoặc hút ẩm hay không, và nên mua bánh càng gần ngày xuất xưởng càng tốt.

Bánh bảo quản tốt nhất ở nơi mát và tối, nhưng khi ăn thì phải đem ra ánh sáng xem trước, nếu bánh có vết đen, xanh, mốc hay có mùi thì nên loại bỏ, không nên tiếc. Theo BS Yến Phi, bánh sau khi bóc ra khỏi gói và cắt ra thì nên ăn hết trong ngày, nếu cần bảo quản thì phải bọc kín trong nylon chuyên để đựng thức ăn.

Còn đối với loại bánh handmade – nên ăn bánh trong vòng vài ngày sau khi sản xuất, không nên để quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm. Nguyên do là vì bánh trung thu có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, do quá trình chế biến cầu kỳ, nhiều khâu nhào trộn, nguyên liệu hỗn hợp đa dạng. Do đó, chỉ cần một công đoạn không đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm là có thể dẫn đến nguy cơ cho sức khỏe người dùng. Môi trường để bánh phải luôn mát và sạch sẽ, không nên để dưới thời tiết nắng nóng, gần trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dễ bị ôi thịu, ảnh hưởng đến chất lượng.

Ngoài vi khuẩn gây ảnh hưởng đến đường ruột chứa trong bánh trung thu bẩn, các yếu tố nguy cơ khác như các chất hóa học có hại trong khói bụi, trong tay người… cũng thường tăng dần theo thời gian bảo quản. Khi để lâu ngày, các loại vi khuẩn tích tụ lại sẽ gây bệnh cho người ăn bánh.

Cẩn thận với bánh siêu rẻ

Liên quan đến loại bánh trung thu giá siêu rẻ có giá 2.000-5.000 đồng/cái đang bán trên thị trường hiện nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên tìm mua bánh trung thu in rõ tên nhà sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng để mua. Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan rà soát, kiểm tra chất lượng bánh trung thu đang bán trên thị trường.

Với loại bánh trung thu giá siêu rẻ, ở mức vài ngàn đồng/cái thì rõ ràng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn. Bánh giá rẻ chứa những thành phần màu, vị tổng hợp nhân tạo có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận… đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn khó nhận biết ngay được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon.

Để sản xuất một chiếc bánh nướng, bánh dẻo chất lượng cần phải trải qua rất nhiều quy trình, công đoạn, trong đó khâu đảm bảo vệ sinh nhà máy, người trực tiếp đứng sản xuất vô cùng quan trọng. Nếu mua bánh giá rẻ, thì những khâu sản xuất trên sẽ không đảm bảo, sẽ bị cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh còn chưa được kiểm tra.

Theo Cục An toàn thực phẩm, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản… (người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm). Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Nên chọn mua sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Minh Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ở khách sạn, đi du thuyền ngắm pháo hoa tại TPHCM...

0
(SGTT) – Lưu trú, ăn uống tại những khách sạn ở khu vực trung tâm hay đi du thuyền trên sông Sài Gòn... là...

Ngân hàng số Cake thêm tính năng mã khóa bảo vệ...

0
Nhằm tăng cường thêm độ bảo mật cho người gửi tiết kiệm, Ngân hàng số Cake by VPBank vừa thêm tính năng bảo mật...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Dòng người hối hả về quê, các cửa ngõ TPHCM bắt...

0
(SGTT) – Từ chiều 26-4, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 30-4, tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn,...

TPHCM có đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, các cơ sở thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn đã có đủ...

Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp có hướng dẫn phát triển...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tài liệu tập huấn phát triển mô hình du...

Kết nối