Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Ẩm thực Thái Lan vào ngõ ngách Sài Gòn

THÁI DU –

Những món xoài lắc (hoặc một số loại trái cây khác), bún Thái, chè, kem… có nguồn gốc Thái Lan đang trở thành trào lưu trong thời gian gần đây. Người trẻ ở Sài Gòn dường như đang “phải lòng” những món ăn, thức uống tưởng chừng đơn giản nhưng là một “làn sóng” này.

IMG_2016523105136

Nhiều người nghĩ xuất khẩu văn hóa ẩm thực thì món ăn phải cầu kỳ, phải thể hiện được đặc sắc dân tộc. Nhưng thực ra, những món ăn Thái Lan đang tràn ngập Sài Gòn lại là những món ăn đường phố. “Dễ làm, dễ thay đổi khẩu vị là yếu tố chính khiến món ăn vặt Thái Lan được ưa chuộng tại Sài Gòn”, anh Lê Tùng Lâm, một phụ bếp tập sự của khách sạn Continental (quận 1, TPHCM) chia sẻ.

IMG_2016523102901

Quả thực, từ các món như xoài lắc, nguyên liệu chính là xoài vừa chín tới, chua chua ngọt ngọt và còn một độ giòn vừa đủ. Người bán sẽ cắt nhỏ ra từng miếng bằng hai đốt ngón tay xong cho vào ly nhựa. Công đoạn cuối chỉ là cho gia vị như muối tôm, nước mắm đường xong là lắc đều cho gia vị ngấm vào từng miếng xoài. Vậy là xong một ly xoài lắc với giá bán 10.000-15.000 đồng. “Nhiều nơi người Việt mình biến tấu, cho khô bò sợi và bỏ mắm đường đi, tạo ra một hương vị lạ và ngon không kém”, anh Tùng Lâm nói thêm.

17

Hiện Sài Gòn còn có nhiều nơi bán món bún Thái. Đây là món mà vốn chỉ là một nồi lẩu Thái lớn, nhưng không cho thêm các loại thức ăn như hải sản, thịt bò, rau các loại mà lại còn được gia giảm gia vị để tăng vị cay và bớt vị chua cho phù hợp với cách ăn giống như ăn các món bún nước của người Việt. Món bún Thái được bán trên những quán vỉa hè ở Chợ Lớn và các quận có nhiều người gốc Hoa sinh sống. Mỗi tô bún Thái thông thường sẽ có vài con tôm thẻ, một miếng mực thẻ hoặc một đầu bạch tuộc cỡ nhỏ, vài ba miếng bò tái và các loại rau ăn lẩu được trần chín. Giá bán của các loại bún này thường vào khoảng 25.000-35.000 đồng/tô.

Không chỉ là các món ăn, chè, kem và trà sữa có gốc Thái Lan cũng đã “du nhập” vào Sài Gòn để người trẻ đón nhận. Theo người bán, trà có xuất xứ Thái Lan, còn có tên gọi là cha-yen, vốn là một thứ đồ uống phổ biến của người Thái. Ở nhiều trường học, những quán trà sữa đều treo biển hoặc menu dành ít nhất bốn dòng cho các món trà sữa Thái xanh, Thái đỏ. “Mình thấy trà sữa nào cũng như nhau, chỉ có trà sữa Thái xanh là vị béo dịu dịu nhẹ nhẹ, dễ uống hơn, với màu nhìn cũng đẹp”, Như Tiên, học sinh lớp 11 trường Marie Curie (quận 3, TPHCM) cho biết.

Ngoài ra, kem cuộn là một món ăn chơi mới được du nhập về Việt Nam gần đây. Món ăn này phải sử dụng những dụng cụ đặc biệt mới có thể làm nên một đĩa kem cuộn đủ mùi vị. Đó là chiếc chảo lạnh và hai chiếc xẻng đặc chế. Chảo lạnh sẽ cung cấp hơi lạnh liên tục lên mặt chảo, đủ để làm đông lại dung dịch kem sữa lỏng rưới trực tiếp lên mặt chảo. Khi kem bắt đầu đông, người chế biến sẽ dùng xẻng nén chặt, trộn, xào xóc để hương vị được thấm đều rồi dùng xẻng xúc theo góc 45 độ để kem cuộn thành vòng tròn. Một đĩa kem cuộn khoảng 25.000 đồng gồm năm cuộn.

Những món ăn vặt này về Việt Nam thường được người bán chế biến, gia giảm hoặc thay đổi, biến tấu một chút để phù hợp với khẩu vị người Việt. Vô tình, sự biến tấu đó lại làm nên một phong vị riêng cho các món ăn vặt Thái tại Sài Gòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Muôn sắc hoa Xuân ở Interlaken, Thụy Sĩ

0
(SGTT) – Là điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung Thụy Sĩ, Interlaken vào mùa Xuân được tô điểm bởi muôn sắc hoa,...

Tàu cao tốc TPHCM – Côn Đảo chạy từ 13-5

0
Từ ngày 13-5, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc sẽ đưa vào hoạt động tuyến vận chuyển hành khách cố định...

Ngắm hoàng hôn trên đồi Vọng Cảnh

0
(SGTT) – Đồi Vọng Cảnh nằm ở phía Tây nam thành phố Huế, chân đồi tiếp giáp bờ sông Hương. Với khung cảnh thanh...

Dấu xưa trên bến Bình Đông

0
(SGTT) - Bến Bình Đông được ví như một “không gian di sản” với các dãy nhà đậm nét kiến trúc đặc thù của...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Bữa sáng Sài Gòn: Phở sườn bò cổng trường Trần Bình...

0
(SGTT) - Sườn bò là một trong những phần ăn kèm của món phở bò mà chỉ một số ít quán bán. Theo đó,...

Kết nối