Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Âm thầm “gieo duyên”… ngày Tết

(SGTT) – Một đống hàng lù lù xuất hiện trên lề đường gần cổng cơ quan tôi sáng nay, 29-1, nhưng hai tiếng sau, các bịch đựng gạo, đường, nước tương, dầu ăn… vơi dần, chỉ còn một phần nhỏ chừng chục bịch. Đó là những phần quà từ thiện của gia đình một người bán cà phê lề đường phát cho người nghèo.

“Saigon Times – Nối vòng tay lớn” tặng một tấn gạo cho hai bếp ăn từ thiện

Phát quà từ thiện của một quán cà phê lề đường quận 1, TPHCM sáng 29-1-2021.

Hơn 170 phần quà nói trên đựng trong những bịch nylon mà trị giá mỗi phần gần 200.000 đồng, vị chi gần 34 triệu đồng, một số tiền khá lớn so với thu nhập của một người bán cà phê lề đường nhưng bà chủ quán lề đường cho biết, bà chỉ góp một phần, còn lại là đi “xin” của những người hảo tâm xung quanh nơi bà bán cà phê.

“Tùy tâm của mỗi người, tui nói anh chị “gieo duyên” được bao nhiêu thì cho, mỗi người một ít”, bà kể cách bà đi quyên góp những người cũng buôn bán lề đường như bà hay những quán xá, tiệm bán hàng gần đó tự nguyện quyên góp.

Rồi cách bà và người thân trong gia đình phát quà cũng khá hay. Buôn bán lề đường nên hàng ngày bà gặp và nắm rõ không ít người khó khăn cơ nhỡ trong khu vực, từ ông bà già bán vé số, người lượm ve chai, người ăn xin… và bà làm phiếu in hẳn hoi, phát cho họ, hẹn sáng nay đến nhận quà. Ngoài ra, bà còn có được thông tin những hoàn cảnh khó khăn khác chính từ những người “gieo duyên” ủng hộ quà, tiền cung cấp.

Một người là nhân viên văn phòng gần đó sáng nay cũng nói với anh em trong văn phòng của mình là anh ấy tự nguyện bỏ tiền mua 5 giỏ quà trị giá hơn 500.000 đồng mỗi giỏ để cùng các anh em khác trong văn phòng tổ chức tặng quà cho trẻ em cơ nhỡ ăn Tết tại TPHCM. Một đồng nghiệp khác của anh nhân viên này cũng chi ra hơn 5 triệu đồng để đăng ký mua 12 phần quà mà anh ấy cho biết “sẽ tự mình đi làm từ thiện”.

Gieo duyên đầu xuân hay đi làm từ thiện là nét đẹp của người Sài Gòn nói riêng và người dân Việt nói chung. Mấy hôm nay, bạn bè người viết này hay tổ chức đạp xe ban đêm đến những đường phố về đêm có nhiều người vô gia cư ngủ lề đường, chân cầu.

Có người đạp xe một đêm tặng vài chục cái phong bao mà bên trong có khi 50.000 đồng, người khá thì cũng có thể lên tới 500.000 đồng trong cái phong bao chứ không ít. Có chị doanh nhân chừng 50 tuổi hay đạp xe ban đêm kể cứ cuối tuần, chị cùng bạn bè hình thành nhóm đạp xe 10 giờ đêm dọc theo đường 3 tháng 2 khu quận 10, đường Phan Đình Phùng khu vực quận Phú Nhuận, cứ thấy có người vô gia cư nằm ngủ lề đường, nhóm bạn này phát quà là lương thực thực phẩm, có thêm cái phong bao chứa chút tiền mà chính những người đi phát quà lại gọi là “cảm thấy ấm lòng chính mình”.

Hàng xóm nhà người viết bài mấy hôm nay cũng đi gõ cửa từng nhà để “gieo duyên”. Thì ra trong tổ dân phố có nhiều người là nhân viên văn phòng, bà con cũng thừa biết nhân viên công sở thì cuối năm không ít thì nhiều, cũng được đối tác, công ty tặng giỏ quà và họ “xin để gieo duyên”.

Điểm đến mà bà con trong tổ dân phố phát quà sẽ là các bệnh viện, nhất là bệnh nan y ở Bệnh viện Ung bướu mà họ đã và đang phát quà Tết. Có nhà khá giả họ mua suất ăn bữa trưa, bữa chiều chở cả xe ba gác, xe lam 4 bánh hàng chục, hàng trăm suất ăn tới gần bệnh viện phát, cứ ai có người thân, có phiếu nuôi bệnh là phát quà, phát suất ăn trưa.

Một Sài Gòn bao dung, một Sài Gòn với rất, rất nhiều người âm thầm “gieo duyên” mà không ai đo đếm hết được.

Hồng Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cựu thanh niên xung phong và hành trình 27 năm xây...

0
(SGTT) - Trên tuyến đường từ TP Phan Rang - Tháp Chàm đi Đà Lạt, đoạn qua địa phận xã Quảng Sơn, huyện Ninh...

Để chấm dứt chuyện ‘hông giống con giáp nào’

0
Dạo gần đây cứ khi Tết đến, hình tượng linh vật là con giáp năm đó được trưng bày và người dân và báo...

Bến Bình Đông nay và xưa 

0
(SGTT) - Bến Bình Đông, một bến thuyền hiện hữu từ thời xa xưa, là nơi mang dấu ấn sông nước Sài Gòn xưa...

Ngay từ thời thực dân, cấm đốt pháo nhưng cho… đua...

0
(SGTT) - Vào cuối năm 1861, chỉ hơn hai năm sau khi chiếm được Sài Gòn, thực dân Pháp đã ban hành lệnh cấm...

Hàng Tết đầy kệ, siêu thị tại TPHCM dần nhộn nhịp

0
Trong những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các siêu thị ở TPHCM đã dần nhộn nhịp, người dân có nhiều lựa...

Khởi sắc hoa tết Bình Thuận những ngày đón xuân về

0
(SGTT) - Chỉ còn hơn một tuần là đến Tết Âm lịch 2022, các nhà vườn trồng chuyên canh hoa, cây kiểng ở Lagi,...

Kết nối