Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Ai đang mập mờ với người tiêu dùng?

Là một bà nội trợ, tôi luôn cảm thấy lúng túng và lo lắng trong việc lựa chọn các loại thực phẩm an toàn cho gia đình. Để an tâm, mỗi khi đi chợ hay siêu thị tôi đều ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu lớn, đặc biệt là sản phẩm nước mắm. Ưu điểm của những loại nước mắm được các công ty có tên tuổi sản xuất là có độ đạm cao, màu đẹp mắt, không bị vẩn đục, lắng cặn hay biến đổi màu dù sử dụng trong thời gian dài.

Hầu hết những sản phẩm này được quảng cáo là sản xuất từ nguồn cá cơm thiên nhiên của Phú Quốc hoặc nước mắm vị cá hồi, vị cá thu cao cấp. Chính những ưu điểm và lời quảng cáo có cánh đã khiến tôi an tâm lựa chọn trong suốt một thời gian dài. Nhưng sự an tâm này chỉ là giả tạo bởi sau khi đọc bài viết Mập mờ độ đạm nước mắm trên báo Sài Gòn Tiếp Thị, số ra ngày 15-9, tôi mới biết thực chất là mình đang sử dụng nước mắm công nghiệp. Bài viết cho hay hàng loạt nước mắm công nghiệp thường được các công ty sản xuất bằng cách mua nước mắm truyền thống loại khoảng 20 độ đạm trở xuống. Sau đó, họ cho thêm chất điều vị, đạm nitơ, chất bảo quản, nước, đường, phụ gia… để cho ra thành phẩm có độ đạm rất cao bán ra thị trường. Từ bài báo này, tôi có thể thấy nước mắm công nghiệp đang tràn ngập thị trường nhưng nhà sản xuất không hề ghi rõ trên nhãn “đây là nước mắm công nghiệp” mà họ chỉ ghi độ đạm cao ở mức khoảng 60-80 độ đạm, và không quên nói rằng nước mắm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá cơm Phú Quốc… Điều này là sự mập mờ, không sòng phẳng với khách hàng khiến những bà nội trợ “nhẹ dạ” như tôi vẫn tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của họ trong suốt một thời gian dài.

Là người tiêu dùng, chúng tôi có quyền được biết mình đang sử dụng loại sản phẩm có chất lượng thực đến đâu. Nếu nhà sản xuất hòng mập mờ thông tin thì phải có cơ quan quản lý nào đó buộc họ phải công bố chỉ tiêu chất lượng và thành phần dinh dưỡng trên nhãn mác một cách rõ ràng để chúng tôi biết mà có sự lựa chọn hợp lý. Vì vậy, tôi rất mong quý báo tiếp tục có bài phản ánh, tư vấn cho người tiêu dùng cách chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe. Đồng thời, có ý kiến phản hồi đến cơ quan bảo vệ người tiêu dùng về hành vi mập mờ thông tin của các nhà sản xuất nước mắm.

Thu Huyền (quận 2, TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bắt nhịp xu hướng thế giới với “trứng gà nhân đạo”

0
Đầu tháng 9 vừa rồi, khi thành phố vẫn còn hạn chế đi lại trong dịch, Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành...

Nước mía đóng lon MÍAHA – Thoả mãn “cơn khát” nước...

0
Nước mía vốn là thức uống giải khát bổ dưỡng cực kỳ quen thuộc. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại nước mía không...

TPHCM: sử dụng test nhanh để kiểm tra an toàn thực...

0
(SGTTO) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM sẽ sử dụng test nhanh trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm...

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo dầu gan cá tuyết...

0
(SGTTO) – Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về dầu gan cá tuyết với chiết...

Cà chua trồng từ sữa tươi và trứng gà, nho ngâm...

0
(SGTTO) - Gần đây, tại các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu và cả kênh bán online xuất hiện hai loại trái cây...

Nấm dùng làm chất điều vị

0
HOÀNG XUÂN PHƯƠNG -   Một thứ bột nấm có tên MycoZyme được rắc vào thực phẩm trong quá trình chế biến nhằm loại bỏ những...

Kết nối