Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024

Á Quân Top Chef 2019 Hoàng Sin: “Ẩm thực là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình”

(SGTTO) – Trải qua một chặng đường dài, từ một anh chàng chập chững bén duyên với nghề bếp, Hoàng Sin đã có được những thành tựu nhỏ cho riêng mình. Ngôi vị Á quân của cuộc thi Top Chef Vietnam – Đầu bếp thượng đỉnh 2019 là một trong những minh chứng rõ rệt nhất. Nói về về cuộc đời của mình, anh ví: “Những gì tôi trải qua đến hiện tại, có thể viết thành bộ phim”. 

Đầu bếp Hoàng Sin – tên thật là Huỳnh Hoàng Sin (26 tuổi), sinh ra trong một gia đình nông dân ở Sóc Trăng. Anh được nhiều người biết đến qua các chương trình nấu ăn trên ti vi và đặc biệt là danh hiệu Á Quân cuộc thi Top Chef Vietnam – Đầu bếp thượng đỉnh 2019. Ẩn sau nụ cười lạc quan và sự hài hước trên sóng truyền hình là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh, để có thể phát triển sự nghiệp và làm chỗ dựa cho mẹ và hai em bị bệnh.

Cơ duyên với nghề

Đầu bếp Hoàng Sin hiện đang là bếp phó tại khu nghỉ dưỡng La Veranda, Phú Quốc. Đây là nơi đầu tiên anh làm nghề sau khi theo học khóa đầu bếp cấp tốc tại trường Hướng nghiệp Á Âu.

Chân dung đầu bếp Hoàng Sin – Á Quân Top Chef 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nói về định hướng nghề nghiệp, anh Hoàng Sin cho biết anh từng yêu thích công việc văn phòng. Và vì kinh tế gia đình eo hẹp, anh phải rời nhà mình đến ở nhà cậu ruột để có thể theo học lớp trung cấp kế toán, thực hiện ước mơ làm nhân viên văn phòng.

Lúc bây giờ, gia đình người cậu thường có khách đến chơi, anh bắt đầu nấu ăn thường xuyên hơn và dần trở thành “đầu bếp tại gia”. “Lúc đó, tôi chỉ cảm thấy thích nấu ăn thôi. Dần dần, người dượng út gợi ý tôi học nghề bếp vì sẽ có thu nhập cao hơn nhân viên văn phòng. Chuyện gì đến cũng đến, cậu ruột của tôi đã đồng ý và hỗ trợ tiền, vay thêm ngân hàng để tôi lên Sài Gòn học nghề”, anh Sin kể.

Chân ướt chân ráo lên thành phố, anh tìm hiểu qua sách báo, mạng Internet rồi nộp hồ sơ vào các trường có đào tạo bếp và đợi kết quả. Trong lúc gần như khủng hoảng vì đăng ký học không thành công, trong tay lại không có nhiều tiền, anh gặp được nhân viên tư vấn tại trường Hướng Nghiệp Á Âu. Năm 2014, anh bắt đầu theo học nghề bếp tại đây.

Tất cả như vỡ òa. Tôi tâm sự câu chuyện của mình với người tư vấn này và được hướng dẫn đăng ký khóa cấp tốc. Chị ấy là vợ của của người thầy đã dẫn dắt tôi vào nghề và giờ đây như là người thân của tôi

Anh Hoàng Sin hiện là bếp phó của khu nghỉ dưỡng La Veranda (Phú Quốc) – nơi anh làm việc từ khi tốt nghiệp đến nay. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Nỗ lực không ngừng

Ngay khi học xong, anh may mắn có cơ hội làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Veranda tại Phú Quốc vào cuối năm 2014. Khu nghỉ dưỡng 4 sao này khiến anh có phần choáng ngợp, bỡ ngỡ và lo lắng. Những ngày đầu, anh đã gặp không ít khó khăn và thử thách. Song vì tính tình lạc quan và không ngại học hỏi, anh đã nhận được sự yêu quý và nâng đỡ từ những người đi trước tại đây.

Khó khăn đầu tiên đến với đầu bếp trẻ Hoàng Sin chính là vấn đề khác biệt giữa môi trường học tập và bước ra ngoài thực tế. Anh Sin cho biết, trường lớp chỉ dạy anh những kiến thức cơ bản nhất của một người làm bếp, trong khi đối diện với những tình huống nhất định thì người đầu bếp cần vận dụng cả kiến thức và bản lĩnh để giải quyết vấn đề. Chưa kể, khi đến khu nghỉ dưỡng làm việc, anh nhận ra mình còn phải trau dồi thêm ngoại ngữ, bởi hầu hết các sếp đều là người nước ngoài, tất cả vật dụng hay nguyên liệu đều được đồng nghiệp gọi bằng tên tiếng Anh.

Vừa ra trường, đối mặt với những khó khăn và thử thách, anh Hoàng Sin phải nỗ lực từng ngày không chỉ vì sự phát triển của bản thân, mà còn vì ý thức về trách nhiệm của bản thân là trụ cột kinh tế của gia đình. Với đồng lương của một nhân viên mới và không đủ để trang trải, anh đã âm thầm xin làm thêm một công việc thứ hai tại một nhà hàng gần khu nghỉ dưỡng. Dường như chàng trai 21 tuổi bấy giờ chỉ biết cố gắng hết sức trẻ của mình mà không màng đến sức khỏe. Anh làm hai công việc song song, mỗi việc tám tiếng.

Anh tâm sự, tháng đầu tiên mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Tháng thứ hai, anh bắt đầu thấy không đủ sức. Song, anh vẫn cố gắng, đến tháng thứ ba, anh đã ngất xỉu ngay chỗ làm vì làm việc quá sức. “Sếp biết chuyện nên đã cho tôi đi thi. Đó là cuộc thi Chiếc Thìa Vàng. Sau đó, tôi được lên lương, lên chức, không phải làm hai bên nữa”, anh kể.

Đầu bếp Hoàng Sin tiếp tục làm việc, học hỏi chăm chỉ. Anh theo đuổi định hướng nâng tầm những món ăn trong ký ức tuổi thơ, bữa cơm gia đình thành những món đẳng cấp. Bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của anh chính là hành trình đạt ngôi vị Á Quân tại Top Chef Vietnam – Đầu Bếp Thượng Đỉnh 2019. Đối với anh, việc tham gia các cuộc thi là cách để anh học hỏi và giao lưu với nhiều đầu bếp giỏi khắp nơi. Anh đã quyết định tham gia cuộc thi với tinh thần cầu tiến và đầy nhiệt huyết.

Hoàng Sin đầy hài hước, bản lĩnh trong bếp của Top Chef 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tại Top Chef, khán giả nhớ đến một đầu bếp Hoàng Sin đầy lém lỉnh, khôi hài, bản lĩnh nhưng lại giàu cảm xúc. Những món ăn anh mang đến cuộc thi hầu hết đều mang hương vị quê hương, giản dị nhưng không kém phần tinh tế. Ở thử thách mâm cơm gia đình, khán giả mới có dịp biết đến câu chuyện đầy xúc động của anh, với gánh nặng kinh tế trên vai, những ký ức về bữa cơm gia đình và người cha quá cố. Tình cảm gia đình chính là động lực và tinh thần của anh để giữ lửa với nghề.

Gia đình là chỗ dựa

Ba mẹ của anh Hoàng Sin có ba người con. Không may, hai người em của anh đều mắc bệnh về trí tuệ. Anh kể, em gái anh tuy đã 17 tuổi nhưng chỉ như đứa trẻ, không nhớ gì cả, thỉnh thoảng còn có triệu chứng động kinh. Còn em trai anh cũng vài lần “chết hụt” vì sức khỏe yếu, thường xuyên phải nhập viện. Sức khỏe của mẹ anh cũng có phần không tốt. Trong quá trình anh học và làm việc, cha anh đã qua đời khi chưa một lần được ăn thử món ăn do con trai nấu, chưa nhìn thấy anh thành công. Sự việc này đã trở thành biến cố khó quên trong sự nghiệp của anh, đồng thời, cũng là động lực khiến anh nỗ lực hơn nữa để trở thành chỗ dựa cho mẹ và hai em.

Đi làm xa, nhiều lần tôi muốn về thăm mẹ và các em nhưng không dám về vì không có nhiều tiền. Tôi nghĩ, để tiền đó gửi về cho mẹ thì hay hơn. Hơn nữa, ở đảo không có tàu để về trong đêm. Thân xác ngoài đảo, nhưng tâm hồn tôi luôn hướng về gia đình ở quê nhà

Nhiều lần khó khăn, anh Hoàng Sin chỉ muốn bỏ cuộc. Nhưng nghĩ đến mẹ và các em, bỗng dưng năng lượng tích cực ập đến, vực dậy tinh thần trong anh. Anh đã đón mẹ và các em ra Phú Quốc để gia đình được ở gần nhau.

Đầu bếp Hoàng Sin luôn tâm niệm, phải đặt tình cảm của chính mình vào các món ăn. Những món ăn của anh luôn mang tinh thần của tình cảm gia đình, của những bữa cơm đông đủ các thành viên trong ký ức của anh. Sau Top Chef, anh có cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp, được nhiều khán giả biết đến và yêu mến. Và hơn nữa, từ đó anh có thể trang trải kinh tế gia đình ổn định hơn.

“Tôi rất biết ơn nghề bếp, nhờ nó mà có được ngày hôm nay. Tôi yêu nghề như chính bản thân mình vậy!”

Mâm cơm gợi nhớ về ký ức gia đình do anh Hoàng Sin thực hiện trong tập 8, Top Chef 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Gia đình còn nhiều khó khăn, song anh Sin vẫn luôn nở nụ cười tươi và lan tỏa tinh thần tích cực cho người đối diện. Theo anh, để theo đuổi nghề bếp, người đầu bếp cần có sự “chai lì cảm xúc”. Áp lực công việc buộc người đầu bếp phải quên đi những tình cảm riêng tư như nhớ nhà, nhớ người yêu, bị sếp mắng… Học làm bếp còn cần đến tinh thần học hỏi, sự nhanh nhẹn, nhạy bén và thông minh, bởi việc ở bếp hầu hết là tự học, không có ai cầm tay chỉ việc. “Cuối cùng là lòng biết ơn. Theo tôi, không riêng nghề bếp, nghề nào cũng cần có lòng biết ơn mới có thể tiến xa”, anh đúc kết.

Đầu bếp Hoàng Sin luôn tạo cho người đối diện cảm giác tích cực, lạc quan từ sự hài hước và thân thiện của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Từ nỗ lực không ngừng của bản thân, vươn lên vượt khó, ở thời điểm hiện tại, đầu bếp Hoàng Sin đã bỏ túi cho mình những danh hiệu xứng đáng: Top 15 Chiếc Thìa Vàng 2016; Huy chương Bạc Đầu bếp Tài năng Việt Nam 2 năm liền 2018, 2019; Quán quân Bếp mình Auchan; Giải nhì hội thi Ẩm thực Yến Sào Khánh Hòa – Festival Nha Trang 2019 và gần nhất là Á Quân Top Chef 2019.

Không riêng nghề bếp, nghề nào cũng cần có lòng biết ơn mới có thể tiến xa

Trong tương lai, anh Hoàng Sin muốn làm điều gì đó cho La Veranda – nơi đầu tiên anh đã làm việc. Sau đó, anh muốn tạo một kênh ẩm thực riêng để đến gần với người nội trợ. Bởi hơn ai hết, anh hiểu ẩm thực là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. “Cảm giác nhìn thấy gia đình được ăn ngon, có sức khỏe, tôi rất vui. Xa hơn, tôi muốn trở thành người chia sẻ, tạo động lực cho các bạn trẻ muốn theo nghề bếp”, Á quân Top Chef 2019 Hoàng Sin nói về dự định tương lai của mình.

Đầu bếp trẻ Hoàng Sin đã đạt danh hiệu Á Quân Top Chef 2019 bằng bí quyết “nấu ăn bằng trái tim”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Gợi ý thực đơn cho ngày 1-6 từ đầu bếp chuyên...

0
(SGTT) - Các bà mẹ đã lên kế hoạch gì cho ngày 1-6 chưa? Nếu có dự định vào bếp nấu món gì ngon...

Đầu bếp bỏ phố về rừng làm TikToker triệu view: Nấu...

0
(SGTT) – Sau 11 năm gắn bó với nghề bếp ở TPHCM, anh Hồ Hoàng Giao quyết tâm đổi hướng về Lâm Đồng tìm...

Cùng nhìn lại những sự kiện ẩm thực đáng nhớ trong...

0
(SGTT) - Trải qua đợt giãn cách kéo dài gần nửa năm, sau du lịch, dường như ngành ẩm thực và thị trường F&B...

Hiệp hội đầu bếp mang món ăn “Mỹ” đến bác sĩ...

0
(SGTT) - Nhân ngày Đầu bếp thế giới (20-10), Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam (WAMCVN) đã cùng Hiệp hội...

Ngày 20-10, nhìn lại khoảnh khắc những phụ nữ làm nghề...

0
(SGTT) - Hôm nay là ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam đồng thời cũng là ngày Đầu bếp thế giới. Nhân sự kiện...

Kết nối