Lợi ích từ trái bắp

0

Trái bắp (hay còn gọi là ngô) là một loại ngũ cốc được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Thực phẩm này có hàm lượng carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao trong khi hàm lượng protein và chất béo tương đối thấp.

Cụ thể, khoảng 164 gram bắp vàng ngọt chứa: 177 calo; 41 gram carbohydrate; 5,4 gram protein; 2,1 gram chất béo; 4,6 gram chất xơ; 17% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C; 24% DV Thiamine (vitamin B1); 19% DV Folate (vitamin B9); 11% DV Magiê; 10% DV Kali.

Ảnh: Internet.

Với thành phần dinh dưỡng ấn tượng, lại không chứa gluten nên hầu hết mọi người đều có thể đưa bắp vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Có lợi cho sức khỏe của mắt

Bắp đặc biệt chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoit có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Một nghiên cứu ở 365 người trưởng thành cho thấy những người có lượng carotenoids cao nhất – đặc biệt là lutein và zeaxanthin – giảm rủi ro phát triển AMD lên tới hơn 43% so với những người có lượng hấp thụ thấp. Do đó, thường xuyên ăn bắp có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt – đặc biệt đối với những người có nguy cơ bị AMD.

Bắp thường có màu trắng hoặc màu vàng nhưng cũng có màu đỏ, tím và xanh dương. Ảnh: Internet.

Ngăn ngừa bệnh túi thừa và các vấn đề tiêu hóa

Chất xơ trong bắp giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và ung thư. Hơn nữa, ăn đủ chất xơ sẽ thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ đường ruột tránh khỏi bệnh túi thừa.

Một nghiên cứu kéo dài 18 năm trên hơn 47.000 đàn ông trưởng thành cho thấy, nguy cơ mắc bệnh túi thừa thấp hơn đáng kể khi ăn bắp rang ít nhất hai lần một tuần.

Làm tăng lượng đường trong máu và gây tăng cân

Bắp chứa nhiều tinh bột nên có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng carb tinh bột, bao gồm cả bắp để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Những người đang cố gắng giảm cân nên hạn chế lượng carbs tinh bột từ bắp. Một nghiên cứu của Harvard trong 24 năm ở 133.468 người trưởng thành cho thấy việc bổ sung bắp hàng ngày có liên quan đến việc tăng 0,9 kg/ 4 năm. Trong khi khoai tây, đậu Hà Lan và các loại rau có tinh bột khác không góp phần tăng cân nhiều.

Hầu hết bắp đã được biến đổi gen. Hiện nay, bắp là một trong những loại cây trồng biến đổi gen nhiều nhất. Một số nghiên cứu cho thấy cây trồng biến đổi có thể gây rủi ro cho sức khỏe của con người.

Thiên Lâm

Theo healthline.com

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here