Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần đơn giản nhưng không đơn điệu

(SGTTO) – Thịt xá xíu ướp qua đêm và chỉ cần bỏ vào lò nướng đủ thời gian, dưa chua – cà pháo đã làm sẵn từ hai ngày trước, nấu thêm món canh bí xanh là hoàn thành mâm cơm một cách nhanh chóng. Bạn có thể chuẩn bị trước các món để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm cuối tuần.

Có thể nấu thêm canh bí xanh xương heo, ăn cùng thịt xá xíu và dưa chua, cà pháo. Ảnh: Nhật Thảo.

Thịt xá xíu là một món ăn với hương vị khác lạ, được tẩm ướp nhiều gia vị và nướng chín thơm ngon. Để món này đúng vị thì bạn nên chọn thịt heo có cả nạc lẫn mỡ, ngon nhất là phần thịt vai hoặc mông, thêm lớp da dai mềm. Khi nấu thì phần mỡ sẽ chảy ra, giúp thịt trông bóng mướt, không bị khô và ăn nghe béo béo. Lưu ý là không cắt thịt quá nhỏ, phải để cả miếng hơi dày, như vậy lúc ăn mới cảm nhận hết vị thơm mềm, mọng nước.

Cũng vì thịt dày nên cần thời gian ướp khá lâu, có thể để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho đậm đà hơn. Nước sốt ướp là linh hồn món ăn lại không hề phức tạp, chỉ cần những gia vị thông thường, thêm chút rượu và bột ngũ vị hương. Ướp xong đem nướng hay chiên đều ngon, hương thơm từ thịt sẽ kích thích ngay vị giác của cả gia đình bạn.

Thích hợp ăn kèm xá xíu là dưa chua, cà pháo bởi vị chua sẽ làm giảm bớt độ ngấy trong thịt mỡ, tạo nên sự hài hòa. Món này làm không mất nhiều thời gian, có thể bảo quản lâu và yên tâm về chất lượng do tự muối tại nhà. Theo đó, dưa, cà được phơi một nắng hơi héo cho giòn rồi ngâm nước muối, để khoảng hai ngày là lên men vừa ăn. Tròn vị hơn khi chấm thêm chút nước mắm ớt cho the the, cà pháo cũng vậy. Mâm cơm vẫn đủ đầy cho bữa trưa Chủ nhật mà cách làm cũng đơn giản, không cầu kỳ.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì gói xào nghêu, món ăn đơn...

0
(SGTT) – Mì gói xào nghêu là món ăn dễ chế biến, mang đến hương vị mới lạ cho thực khách trong bữa trưa...

Trưa nay ăn gì: Giòn rụm món cá cơm chiên giòn

0
(SGTT) – Cá cơm là nguồn thực phẩm dân dã, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món cá cơm chiên...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Kết nối